Venezuela: Phía sau ‘bùng nổ’ là vàng và lính đánh thuê?

(Quan hệ quốc tế) - Dòng chữ ‘5000 lính tới Colombia’ của ông John Bolton và thông tin công ty Mỹ Blackwater muốn đưa 5000 lính đánh thuê tới Venezuela liệu có liên quan đến nhau?

Blackwater muốn đưa lính đánh thuê vào Venezuela?

Giới truyền thông thế giới đưa tin rằng, có dấu hiệu ở Venezuela sẽ bùng phát một cuộc chiến tranh ủy nhiệm với sự tham gia của lính đánh thuê nước ngoài, được Mỹ và phương Tây tài trợ.

Theo tin đưa của Reuters vào ngày 30/4, nhà sáng lập công ty bảo vệ tư nhân Blackwater - công ty được cho là đã điều động lính đánh thuê đến Iraq và miền đông Ukraine, đang lập kế hoạch triển khai một đạo quân đánh thuê để giúp phe đối lập ở Venezuela lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro.

Hãng tin Anh dẫn 4 nguồn thạo tin rằng, từ nhiều tháng qua, Erik Prince tìm kiếm sự ủng hộ của chính giới Washington và các nhà tài trợ về tài chính để thực thi kế hoạch này. Theo đó, công ty này đã thuyết phục những người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump và những người Venezuela lưu vong giàu có ủng hộ cho kế hoạch này.

Họ còn nói trong các cuộc gặp riêng ở Mỹ và châu Âu, Prince đã trình kế hoạch này nhằm giúp thủ lĩnh Juan Guaido của phe đối lập ở Venezuela.

Hai nguồn tin trong số này còn tiết lộ rằng, kế hoạch này bắt đầu bằng hoạt động tình báo, trong khi đó, công ty này sẽ tập hợp những toán vũ trang gồm toàn các tay súng đánh thuê châu Mỹ như người Colombia, Ecuador, Peru hoặc biết nói tiếng Tây Ban Nha để có thể dễ dàng trà trộn thành người bản xứ.

Giai đoạn sau đó, sẽ có từ 4.000 đến 5.000 tay súng đánh thuê xâm nhập Venezuela, kết hợp với số binh sĩ đào ngũ của quân đội nước này, để làm nòng cốt trong lực lượng vũ trang đối lập và tổ chức các hoạt động vũ trang.

Sự hiện diện của số lính đánh thuê này sẽ dễ được chấp nhận về mặt chính trị hơn các tay súng đánh thuê người Mỹ hay châu Âu, đồng thời không làm lộ danh tính những người đứng sau bạo loạn ở Venezuela.

Venezuela: Phia sau ‘bung no’ la vang va linh danh thue?

Lính đánh thuê Mỹ đến Venezuela sẽ làm bùng phát nội chiến ở nước này

Bình luận với Reuters về kế hoạch của Prince, một số chuyên gia an ninh Mỹ và Venezuela nói đó là một kế hoạch nguy hiểm, sẽ gây ra một cuộc nội chiến.

Một số người Venezuela lưu vong đồng ý với kế hoạch này và cho rằng, nếu xảy ra sự cố chính quyền Maduro sụp đổ, các tay súng đánh thuê có thể có ích, bằng cách bảo đảm an ninh cho chế độ mới.

Chính quyền của ông Nicolas Maduro đã từ chối đưa ra lời bình luận cho câu hỏi của Reuters và cáo buộc thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido đang âm mưu đảo chính cướp chính quyền ở Venezuela.

Trong khi đó, người phát ngôn của Guaido nói phe đối lập không thảo luận về hoạt động an ninh với Prince. Guaido nhấn mạnh, ông muốn một giải pháp hòa bình, đồng thời yêu cầu không được dùng đến giải pháp quân sự.

Người phát ngôn Marc Cohen của Prince cũng nói rằng, ông chủ của mình không có kế hoạch mở chiến dịch quân sự tư nhân nào ở Venezuela; trong khi trước đó, giám đốc mảng quan hệ đầu tư tại Công ty cổ phần tư nhân Frontier Resource Group của Prince là bà Lital Leshem xác nhận rằng, ông này có quan tâm đến chuyện hoạt động an ninh ở Venezuela, cũng như cho nhiều nơi khác.

Âm mưu đảo chính và cách tiếp cận kho vàng của Venezuela?

Một nguồn tin nói rằng, Prince tổ chức cuộc họp về kế hoạch gần đây nhất hồi trung tuần tháng 4 vừa qua.

Nguồn tin nhấn mạnh rằng, Prince muốn có số tiền 40 triệu USD từ các nhà đầu tư tư nhân để thực hiện bước đầu tiên của kế hoạch.

Sau đó, Prince cũng muốn tiếp cận nguồn quỹ hàng tỉ USD từ các tài sản của Venezuela bị chính phủ các nước phong tỏa, khi áp dụng lệnh cấm vận với chính quyền Nicolas Maduro, bởi nếu cuộc chiến kéo dài, lực lượng vũ trang đối lập sẽ cần rất nhiều tiền.

Tuy nhiên, hiện nay chưa xác định được là phe nhóm của Guaido có được sử dụng nguồn tiền, vàng được coi là “tài sản quốc gia” của Venezuela hay không. Nguồn tin nói rằng, Prince tin tưởng Guaido có quyền lập quân đội riêng, vì Guaido đã được Mỹ và nhiều nước công nhận là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela.

Thứ Tư, 01/05/2019 14:43

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện