Venezuela đang rối ren, Mỹ "tiếp thêm dầu"?

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ tăng thêm cú đòn mạnh về kinh tế, chính quyền Venezuela của Tổng thống Nicolas Maduro đứng trước mối nguy mới

Tình hình Venezuela đã đạt đến đỉnh cao của khủng hoảng chính trị khi vào hôm 23/1, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido đã tự xưng là Tổng thống lâm thời. Hoa Kỳ công nhận Juan Guaido là tổng thống, tiếp theo đó, Liên minh châu Âu và một số nước Mỹ Latinh cũng đã ủng hộ Juan Guaido.

Chính quyền Washington đã yêu cầu Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro không sử dụng vũ lực chống lại phe đối lập. Đáp trả điều đó, nhà lãnh đạo Venezuela tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ và yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ rời khỏi đất nước trong vòng ba ngày.

Hoa Kỳ từ chối rút nhân viên ngoại giao khỏi Venezuela và tuyên bố rằng, các nhà ngoại giao nước này sẽ chỉ tuân theo các quy định của Tổng thống Venezuela [không qua dân bầu] Juan Guaido.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo công bố rằng, nhà lãnh đạo Venezuela Nicholas Maduro không có thẩm quyền cắt đứt quan hệ ngoại giao với Washington, Hoa Kỳ dự định duy trì quan hệ với quốc gia Mỹ Latinh này thông qua “Tổng thống tự xưng” Juan Guaido.

"Hoa Kỳ sẽ tiếp tục duy trì quan hệ ngoại giao với nhân dân Venezuela nhưng sẽ giao tiếp với Venezuela thông qua chính phủ của Tổng thống lâm thời Guaido, người đã mời phái đoàn của chúng tôi ở lại Venezuela” - Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ trong một tuyên bố của mình.

Hoa Kỳ không coi cựu tổng thống Nicolas Maduro có thẩm quyền pháp lý để phá vỡ quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ hoặc tuyên bố đại diện ngoại giao của chúng tôi là những nhà ngoại giao không được thừa nhận".

Ông Pompeo cũng cảnh cáo rằng, Hoa Kỳ sẽ có những hành động thích hợp để bảo vệ cho người Mỹ ở Venezuela.

Giới quan sát cho rằng, những sự kiện đang diễn ra hiện nay ở Venezuela hoàn toàn bất hợp pháp, những hành động thêm dầu vào lửa của phương Tây đối với nước này đang dẫn đến chia rẽ sâu sắc trong xã hội, gây bất ổn chính trị nội bộ và thúc đẩy leo thang xung đột vũ trang.

Venezuela dang roi ren, My

Mỹ đang thể hiện quyết tâm lật đổ chính quyền của ông Nicolas Maduro ở Venezuela

Các tín hiệu đến từ một số thủ đô phương Tây trong 3 ngày qua là “đặc biệt đáng báo động”, khiến người ta không thể loại trừ khả năng có sự can thiệp vũ trang của nước ngoài [Mỹ và các đồng minh] vào tình hình Venezuela.

Mỹ giáng đòn vào kinh tế Venezuela

Mới đây, Mỹ và đồng minh Anh đã bồi thêm một cú đòn mới vào nền kinh tế vốn đã ọp ẹp của Venezuela nhằm gây thêm khó khăn cho chính quyền Nicolas Maduro, thúc đẩy gia tăng khủng hoảng chính trị ở nước này.

Hãng tin Mỹ Bloomberg dẫn nguồn tin riêng cho biết, dưới áp lực của Mỹ, các Ngân hàng Anh đã từ chối trao trả lại khối lượng vàng dự trữ quốc gia Venezuela trị giá 1,2 tỷ USD cho chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Hồi tháng 12 năm ngoái, ông Maduro tuyên bố đất nước ông có quyền bán vàng của mình trong bối cảnh lệnh trừng phạt từ phía Hoa Kỳ và tình hình không ổn định, với việc yêu cầu Vương quốc Anh trả lại vàng dự trữ quốc gia Venezuela, mà chính quyền Caracat đã gửi trước đây.

Một nguồn tin ẩn danh nói với tờ báo rằng, quyết định không trao vàng được thông qua sau khi các quan chức cấp cao của Mỹ, trong đó có Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và cố vấn Tổng thống về an ninh quốc gia John Bolton, liên tục gây áp lực với các đồng nghiệp ở Anh, chặn quyền tiếp cận của Tổng thống Maduro với tài sản của Venezuela ở nước ngoài.

Bloomberg lưu ý rằng, các quan chức Mỹ hiện đang cố gắng tìm cơ sở pháp lý để chuyển số tài sản của Venezuela ở nước ngoài cho “nguyên thủ quốc gia lâm thời” [“Tổng thống tự xưng”] Juan Guaido, để gia tăng cơ hội cho nhân vật này giành quyền kiểm soát Chính phủ.

Tiếp nhận thông tin này, ông Guaido ca ngợi quyết định nói trên của Ngân hàng Anh là hành động sáng suốt vì đã “bảo vệ tài sản của nhân dân Venezuela”.

"Chúng tôi sẽ không cho phép lạm dụng nhiều hơn và ăn cắp hết số tiền dành cho thực phẩm, thuốc men và tương lai của con cái chúng tôi" - chính trị gia này viết trên Twitter.

Bloomberg cho biết thêm, tổng dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Trung ương Venezuela được cho là chỉ có vẻn vẹn khoảng 8 tỷ USD. Một phần của số tài sản này nằm trong Ngân hàng Anh, phần còn lại không rõ ở đâu.

Mỹ tung viện trợ cho “chính quyền lâm thời Venezuela

Trong một động thái có liên quan, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã tuyên bố rằng, Hoa Kỳ sẵn sàng cung cấp cho nhân dân Venezuela khoản viện trợ nhân đạo trị giá hơn 20 triệu dollars. Mỹ sẽ chuyển viện trợ ngay sau khi điều này có thể thực hiện được.

“Hôm nay tôi thông báo rằng Hoa Kỳ đã sẵn sàng hỗ trợ nhân đạo hơn 20 triệu USD cho người dân Venezuela”. Khoản viện trợ này nhằm bù đắp một phần cho tình trạng thiếu lương thực và thuốc ở đất nước - Ngoại trưởng Mike Pompeo nói trong bài phát biểu tại phiên họp của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ.

Thứ Bảy, 26/01/2019 14:31

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện