Ukraine thừa nhận: Mỹ không thể cứu nếu Nga động binh

(Quan hệ quốc tế) - Dù mối quan hệ Mỹ-Ukraine không ngừng được cải thiện, đặc biệt trong lĩnh vực quân sự nhưng Kiev vẫn thừa nhận, Mỹ không thể giúp gì nếu Nga động binh.

Thừa nhận của Ukraine

Theo thông tin mới nhất từ Cổng thông tin quân sự Ukraine, tùy viên quân sự đại sứ quán Mỹ tại Kiev đề nghị chuyển cho Hải quân Ukraine một số tàu khu trục đã qua sử dụng thuộc lớp Oliver Hazard Perry.

Thông báo có đoạn viết: "Dù là tàu cũ nhưng những chiếc tàu Oliver Hazard Perry vẫn đủ mạnh để tăng đáng kể khả năng phòng thủ của Lực lượng vũ trang Ukraine tại Biển Đen và Biển Azov".

Ukraine thua nhan: My khong the cuu neu Nga dong binh
Mỹ không thể giúp gì Ukraine nếu xung đột với Nga 

Phía Mỹ cho biết, khu trục hạm Mỹ được chuyển giao như là một phần của chương trình bán thiết bị quân sự và tài sản không sử dụng cho các nước khác. Trước đó, Hải quân Ukraina đã nhận được hai chiếc tàu. Trước khi chính thức đưa ra tuyên bố này, Mỹ cũng đã cấp nhiều trang thiết bị quân sự và cả vũ khí sát thương cho Quân đội chính phủ Ukraine.

Tuy nhiên, theo nhận định của ông Oleg Voloshin, cựu phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine và hiện là chuyên gia phân tích chính trị, dù Kiev có thân với Mỹ đến mức nà và nhận được bao nhiêu vũ khí nhưng nếu Nga động binh, Mỹ không thể giúp gì và thất bại nhanh chóng thuộc sẽ về Ukraine.

Theo lời ông Oleg Voloshi, trong cuộc chiến đó nếu Kiev sử dụng những phương tiện Mỹ như tổ hợp tên lửa chống tăng và cả tàu khu trục, tất cả sẽ chỉ vô ích.

"Sẽ không cứu được nếu gặp Không quân chiến lược hoặc tên lửa hành trình, máy bay ném bom của Nga… Tôi tin chắc mọi người đều hiểu rằng trong cuộc chiến khi Nga sử dụng toàn bộ sức mạnh quân sự của họ thì chúng ta sẽ thua chỉ trong vòng một tuần là tối đa", cựu nhân viên ngoại giao Ukraine thừa nhận.

Mỹ sẽ không động binh

Theo nhận định của một số chuyên gia, không chỉ không cứu được Ukraine nếu xảy ra xung đột với Nga, mà Ukraine còn nhanh chóng trở thành mảnh đất lộn xộn nguy hiểm hơn nếu ảnh hưởng của Mỹ ở đây vẫn tiếp tục tăng.

Và việc chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã đồng ý xuất khẩu vũ khí sát thương cho Kiev sẽ chỉ gây ra thêm nhiều cái chết cho người đân. Hiện tại, chính quyền của ông Trump có vẻ đang rơi vào mớ bòng bong khi mở ra cánh cửa cho một cuộc chiến toàn diện tại Ukraine.

"Vũ trang cho Ukraine sẽ kích động thêm tình hình căng thẳng và đẩy Ukraine vào những quyết định liều lĩnh mới về mặt quân sự", Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết trong một tuyên bố mới đây.

Trong mấy năm gần đây, chính quyền Kiev đã không thể có một quyết định chính xác nào cả về quân sự, ngoại giao lẫn kinh tế. Còn ông Trump thì đã mở ra chiếc hộp Pandora và không thể đóng nó lại (theo thần thoại Hy Lạp khi chiếc hộp này mở ra, những điều tồi tệ sẽ xuất hiện tràn ngập thế gian).

Nếu chính quyền của ông đi thêm một bước nữa để bán thêm vũ khí chống tăng, phòng không và cấp thêm chiến hạm cho Kiev, Nga có thể sẽ không còn để tình hình lắng dịu nữa.

Với những ai tin rằng tình hình của Ukraine hiện tại là vì ủng hộ nền dân chủ chống lại sự uy hiếp của Nga thì đoạn trích sau đây trong một tài liệu đánh giá quân sự để trình trước Quốc hội Mỹ sẽ cho thấy sự thật.

Trong bản điều trần trước khi diễn ra cuộc họp Ủy ban đối ngoại Thượng Viện Mỹ năm 2015, trưởng cố vấn chính sách tài trợ nước ngoài ông Stephen Blank đã nói về nhiệm vụ  Mỹ và NATO tại Ukraine:

"Thực tế, cho tới nay cuộc chiến cho thấy chỉ với sự trợ giúp mạnh mẽ của người Nga và việc tiếp quản hoạt động chiến dịch của quân đội Nga mới khiến các nhóm dân quân ly khai chiếm ưu thế trên chiến trường.

Nếu có chìa khóa thực tế thì đó là việc đảm bảo cung cấp vũ khí và huấn luyện cho Ukraine là một phần của một chiến lược rộng hơn để giật thế chủ động chiến lược ra khỏi tay Nga và trao nó cho Ukraine và NATO".

Trao quyền chủ động cho NATO và Ukraine là điều mà Washington nói với dân Mỹ. Đây là bản chất tự nhiên của những chuyên gia mà ông Donald Trump cùng những người đưa ra quyết định tại Washington phải nghe theo. Thực tế là ngay từ đầu các chiến lược gia của Lầu Năm Góc và Nhà Trắng đã có kế hoạch trước cho vấn đề Ukraine.

Nhưng theo ông Oleg Voloshin, dù gọi là được trao quyền tự quyết nhưng hầu như mọi quyết định của Kiev hiện nay đều bị chi phối bởi Mỹ và phương Tây, trong khi họ gần như không thể giúp gì nếu một cuộc chiến thực sự giữa Nga và Ukraine nổ ra.

Bởi chính quyền Kiev không phải là đồng minh của chính quyền Washington, vì vậy không có lý do gì Mỹ lại mạo hiểm động binh với Nga. Sự tham gia các Liên minh quân sự buộc Mỹ phải hy sinh người và trang bị của mình vì lợi ích của các đồng minh.

Nhưng hy sinh bao nhiêu cũng còn tùy thuộc vào tình hình phụ thuộc vào việc lợi ích then chốt của nước Mỹ bị đe dọa đến mức độ nào. Điều không kém quan trọng là phía bên kia (tức chính quyền Kiev) có sẵn sàng hy sinh "cái gì đó" vì an ninh của Mỹ hay không.

Mặc dù Ukraine không phải là đồng minh trách nhiệm của Mỹ, nhưng Mỹ lại phải chi tiền cho nước này. Trong khi chính quyền Kiev được lợi, còn nước Mỹ lại phải nhận lấy mọi rủi ro thiệt hại về mình mà không được đền bù. Chính vì vậy, việc Mỹ động binh với Nga vì Ukraine là chuyện gần như không bao giờ xảy ra.

Thùy Dung

Thứ Sáu, 19/10/2018 13:42

Sự Kiện