Ukraine: Sửa sai với dân Donbass theo cách Nga mở lối...

(Quan hệ quốc tế) - Đại biểu Quốc hội Ukraine cho rằng nỗ lực phong tỏa Donbass và bán đảo Crimea đã gây ra hậu quả tiêu cực.

Ngày 14/7, nghị sĩ Ukraine Yevgeny Murayev cho rằng, giới chức Kiev đã khiến người dân Ukraine ở bán đảo Crimea và Cộng hòa Donetsk và Cộng hòa Lugansk (tự xưng) tại vùng Donbass xa lánh chính đất nước của mình.

Nhận định này được đưa ra trong bài phỏng vấn trên đài truyền hình "Nash" của Ukraine. Nghị sĩ Murayev phân tích:

"Những người ở đây đã phân vân, nơi nào thích hợp, đón nhận họ, Ukraine hay Nga? Và những nhà chức trách, chính quyền, Quốc hội và Tổng thống của chính đất nước này, khi đó, về cơ bản đã thực hiện hàng loạt biện pháp đẩy người dân rời xa Tổ quốc. Họ đã khiến người dân nơi đây không gắn kết với Ukraine".

Nghị sĩ Murayev khẳng định, những biện pháp cấm vận, trừng phạt, cắt điện nước, tịch thu an sinh xã hội và lương hưu, bóp nghẹt giao thông, thương mại mà Kiev áp dụng với Crimea và Donbass là bước đi ngắn nhất đẩy người dân nơi đây ngả về phía Nga.

"Về cơ bản, người dân ở đây không còn tin tưởng vào chính quyền khi đó" - ông Murayev nhấn mạnh.

Theo vị nghị sĩ này, trên hết cần phải dỡ bỏ toàn bộ những biện pháp cấm cản đó. "Lấy lại niềm tin của người dân về một Tổ quốc tươi sáng hơn là nhiệm vụ của chúng tôi. Của chính Quốc hội này và Tổng thống Vladimir Zelensky. Chúng tôi sẽ phải thuyết phục người dân tin tưởng và phải hành động ngay lập tức".

Ukraine: Sua sai voi dan Donbass theo cach Nga mo loi...
Người lính Ukraine trong một điểm chốt chặn bên ngôi làng bỏ hoang giáp ranh với Donbass

Thực tế, vị nghị sĩ Ukraine này đã tự thừa nhận rằng những chính sách của chính quyền tiền nhiệm đã là sai lầm. Và đây không phải lần đầu tiên có nghị sĩ Ukraine thừa nhận điều ấy. Câu chuyện quyết sách sai lầm, đẩy người dân vùng Crimea và Donbass chọn Nga đã được đề cập đến nhiều lần với nhiều vị quan chức khác nhau, vấn đề ở chỗ, Kiev chưa hành động.

Trong bối cảnh một Tổng thống mới có đường lối ôn hòa hơn với nước Nga, với những người ở Donbass, người Ukraine có quyền kỳ vọng vào việc những mâu thuẫn phần nào được cởi bỏ. Thực tế, bản thân ông Zelensky cũng đã đánh tiếng về việc dừng các hành động tiêu cực chống lại chính người Ukraine ở Donbass.

Đặc biệt trong bài phát biểu trong ngày nhậm chức Tổng thống, ông Zelensky đã gọi những người lính Ukraine, những người lính Donbass đều là anh em cùng chung một dòng máu và nhiệm vụ đầu tiên của ông là "chấm dứt việc máu của người Ukraine chảy hàng ngày ngay trong lãnh thổ".

Như vậy, sự thừa nhận sai lầm trong chính sách của chính phủ tiền nhiệm đang ngày càng phổ biến trong nội bộ chính quyền Kiev. Đây cũng là vấn đề mà Nga đã lên tiếng từ lâu.

Không ít lần, các quan chức cấp cao của Moscow đã lên tiếng về việc chính những quyết sách của Kiev đã đẩy người dân ở Donbass rời xa Ukraine. Họ buộc phải cầm súng chiến đấu bởi không cảm thấy yên tâm khi trao số phận của mình cho một chính quyền điều hành có chủ trương thù địch.

Gần nhất, hồi tháng 4/2019, khi nhận định về việc Nga cấp hộ chiếu rộng rãi cho người dân Ukraine ở Donbass, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh:

"Chúng tôi không muốn gây chuyện với giới lãnh đạo của Ukraine, nhưng đứng trên góc độ nhân đạo, không thể chấp nhận được người dân sinh sống ở Donetsk và Lugansk bị tước bỏ quyền dân sự bởi chính đất nước mà họ mang quốc tịch (Ukraine). Họ là những người bình thường, những công dân hợp pháp, nhưng không được đáp ứng các nhu cầu cơ bản hoặc quyền cơ bản. Đây là vấn đề nhân đạo".

Trước đó, hồi năm 2017, Tổng thống Nga Putin từng có lời chỉ trích đích danh chính quyền Tổng thống Ukraine khi đó là Petro Poroshenko đã đi hàng loạt bước đi sai lầm với vấn đề Donbass

"Họ pháo kích hàng ngày, họ tước hết quyền công dân của người Donbass, họ đẩy người dân của họ nơi đây vào tình cảnh không thể tồi tệ hơn. Sẽ không một ai đủ bao dung để tin tưởng vào chính quyền ấy".

Vì thế, Ukraine đã đến lúc nhận ra sai lầm của mình, chỉ có điều, sai lầm đó hoàn toàn được Nga chỉ ra từ lâu. Câu chuyện lúc này cần quan tâm, Kiev với Tổng thống mới sẽ sửa sai như thế nào.

Đỗ Tú

Thứ Hai, 15/07/2019 07:32

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện