Trung Quốc leo thang Biển Đông: Chờ sức mạnh ASEAN

(Quan hệ quốc tế) - Theo Thiếu tướng Lê Văn Cương, tư tưởng chiến lược của Trung Quốc muốn độc chiếm Biển Đông là liên tục, nhất quán và không thay đổi.

Dã tâm độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc là không thay đổi

Thời gian qua, Trung Quốc liên tiếp leo thang hành động ở Biển Đông. Sau khi ngang ngược tuyên bố hoàn thành cải tạo đảo ở Trường Sa của Việt Nam vào năm 2017, tháng 5 này, truyền thông quốc tế đưa tin Trung Quốc âm thầm triển khai tên lửa tại các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trung Quốc cũng cho máy bay ném bom chiến lược H6K diễn tập cất và hạ cánh xuống một đường băng phi pháp trên Biển Đông, mà theo dự đoán, có thể là đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Giới học giả quốc tế cho rằng, Trung Quốc đã không còn che giấu ý đồ đẩy tuyến ranh giới trên biển ngày càng xa hơn và đang cố gắng tích lũy, tạo mọi điều kiện để bố trí, triển khai ngày càng xa hơn biên giới Trung Quốc những phương tiện cảnh báo sớm các đợt tấn công, các hệ thống phòng không và phòng chống tên lửa.

Chia sẻ lo ngại này với các chuyên gia quốc tế, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược (Bộ Công an) cho biết, đây là những việc làm, bước tiến cụ thể của Trung Quốc nhằm hiện thực hóa mưu đồ độc chiếm Biển Đông.

Nhấn mạnh rằng tư tưởng độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc đã có từ sau khi họ thành lập nước Trung Hoa năm 1949, vấn đề là tùy theo điều kiện trong nước và bối cảnh quốc tế mà Trung Quốc làm từng bước một, Thiếu tướng Lê Văn Cương đã điểm lại một số sự kiện để chứng minh.

Theo đó, vào năm 1954, Hiệp định Geneve - văn bản mang tính pháp lý rõ nét nhất trong thế kỷ XX về chủ quyền của Hoàng Sa và Trường Sa.

Trung Quoc leo thang Bien Dong: Cho suc manh ASEAN
Trung Quốc lần đầu tiên cho máy bay ném bom chiến thuật H-6K diễn tập hạ cánh trên biển Đông. Ảnh: Reuters

Vị chuyên gia điểm lại: Năm 1954, hiệp định Geneve được ký kết, mà Trung Quốc là một bên tham gia, đã công nhận Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Trong hiệp định có một phụ lục ghi rõ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa quản lý vùng biển đảo phía Bắc vĩ tuyến 17; Việt Nam Cộng hòa (chế độ Sài Gòn cũ) quản lý vùng biển đảo phía Nam vĩ tuyến 17, bao gồm Hoàng Sa và Trường Sa.

Tuy nhiên, sau đó Trung Quốc tự phá bỏ hiệp định bằng hành động vào năm 1956 - Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm đảo Phú Lâm do Việt Nam cộng hòa quản lý.

Ngày 19/1/1974, Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm Hoàng Sa do Việt Nam cộng hòa quản lý.

Đến ngày 14/3/1988, Trung Quốc một lần nữa dùng vũ lực xâm chiếm 6 đảo chìm, đảo đá của Việt Nam, trong đó có Gạc Ma, hiện thực hóa âm mưu độc chiếm Biển Đông.

Từ năm 2013, khi Philippines gửi hồ sơ kiện Trung Quốc lên Tòa thường trực trọng tài ở Lahay ( Hà Lan), Trung Quốc đã ra sức bồi đắp 7 đảo đá thành các đảo nổi nhân tạo. Việc này kéo dài từ năm 2013-2017.

Sau đó, Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự, 3 sân bay Gạc Ma, Vành Khăn và Subi. Trong đó, sân bay Subi là sân bay dự phòng, có đường băng dài khoảng 3.400m, phục vụ cho máy bay ném bom chiến lược H6K. Ở đảo Vành Khăn, Gạc Ma là sân bay có đường băng dài khoảng 2.400m phục vụ máy bay tiêm kích như Su30Mk2, Mig 27, Mig 29.

Trung Quốc cũng xây dựng 3 nhà chứa máy bay, lắp 4 radar tần số cao phục vụ cảnh báo quân sự.

Tháng 5 này, truyền thông quốc tế đưa tin, Trung Quốc đưa tên lửa ra các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đồng thời cho máy bay ném bom chiến lược H6K diễn tập cất và hạ cánh xuống ở đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

"Như vậy, Trung Quốc đang quân sự hóa Biển Đông và đến bây giờ, có thể nói rằng tất cả máy bay, tàu thuyền nước ngoài đi qua eo biển Malacca vào Biển Đông đều bị radar tần số cao của Trung Quốc giám sát và cảnh báo.

Trung Quốc đã vi phạm Hiệp định Geneve năm 1954, Công ước Luật Biển năm 1982.

Chuyện này phản ánh tư tưởng chiến lược, âm mưu quyết liệt độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc là liên tục, nhất quán và không bao giờ thay đổi.

Ngày 25/9/2015, tại cuộc họp báo sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung tại Nhà Trắng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công khai tuyên bố với cộng đồng quốc tế rằng Trung Quốc không có ý định theo đuổi quân sự hóa Biển Đông.

Tuy nhiên, nhìn vào những hành động của Trung Quốc trên Biển Đông, rõ ràng họ nói một đằng, làm một nẻo", Thiếu tướng Lê Văn Cương khẳng định.

Lý giải việc Trung Quốc leo thang ở Biển Đông vào thời điểm này, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược cho hay, Trung Quốc chỉ e ngại Mỹ, những hành động của Trung Quốc căn cứ vào phản ứng của Mỹ mà thực hiện. 

Còn nước Mỹ, dưới thời Tổng thống Donald Trump, đã suy giảm vai trò và vị thế. Do chính sách Nước Mỹ trên hết, chính quyền Tổng thống Trump chống lại đa phương, tập trung vào song phương, xét lại NAFTA, bỏ TPP, thực hiện chiến tranh thương mại... Điều đó làm Mỹ suy yếu thực sự, cả về kinh tế và ngoại giao. Đặc biệt, về ngoại giao, uy tín của Mỹ suy giảm, ngay cả các đồng minh châu Âu cũng không còn tin Mỹ nữa.

Bản thân châu Âu cũng đang tả tơi bởi 3 cuộc khủng hoảng lồng ghép với nhau - cuộc khủng hoảng người nhập cư, khủng hoảng chính trị, khủng hoảng vì khủng bố. Còn Nhật Bản 30 năm nay kinh tế giậm chân tại chỗ.

"Đây là thời điểm thuận lợi nhất, hay nói cách khác, chưa bao giờ môi trường quốc tế thuận lợi như thế để Trung Quốc làm dữ ở Biển Đông. Trung Quốc quyết tâm làm chuyện đã rồi, buộc ASEAN phải chấp nhận hiện trạng của Trung Quốc. Còn việc cuối cùng là thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) chưa biết khi nào Trung Quốc làm, nhưng chắc chắn họ sẽ làm", tướng Cương đánh giá.

Thứ Tư, 23/05/2018 13:56

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện