Trung Quốc cam kết nhập khẩu hàng chục ngàn tỉ đô...

(Quan hệ quốc tế) - Chủ tịch Trung Quốc cam kết nhập khẩu trên 30.000 tỷ USD hàng hóa và 10.000 tỷ USD dịch vụ trong 15 năm tới...

Trung Quốc cần mở rộng cửa hơn nữa...

Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế của Trung Quốc lần thứ nhất tại Thượng Hải (CIIE), được coi là sáng kiến của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, khai mạc ngày 5/11 với sự tham gia của khoảng 3.000 doanh nghiệp đến từ hơn 100 quốc gia.

Tuy nhiên, theo đánh giá của giới phân tích phương Tây, các công ty nước ngoài không hào hứng lắm với sự kiện này. Lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu thế giới tham dự Hội chợ cũng không nhiều. Các hãng nổi tiếng toàn cầu từ Adidas cho tới Walmart, Procter & Gamble tới Uniqlo, cũng chỉ gửi các trưởng chi nhánh tham gia- tất cả không có giám đốc điều hành cao cấp nào.

Trung Quoc cam ket nhap khau hang chuc ngan ti do...
Trung Quốc tổ chức CIIE giữa lúc kinh tế gặp khó trong cuộc thương chiến với Mỹ

Kevin Johnson- Giám đốc điều hành Tập đoàn Starbucks, công ty cứ 15 giờ lại mở một cửa hàng ở Trung Quốc, cũng không tham dự cho dù ông này đang có mặt tại Thượng Hải.

Theo giới phân tích, một trong những nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ bảng xếp hạng mới đây của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho thấy Trung Quốc xếp thứ 59 trong số 62 nước được đánh giá về cởi mở với đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Theo cuộc khảo sát hồi tháng 6 vừa qua của Phòng Thương mại châu Âu tại Trung Quốc, gần một nửa số công ty nói rằng họ đã mất đi cơ hội kinh doanh do những rào cản về quy định hoặc những hạn chế tiếp cận thị trường và họ tin rằng những trở ngại còn tăng lên trong 5 năm tới.

Cho đến nay, những gì Trung Quốc đã làm được chủ yếu là nới lỏng các quy định về quyền sở hữu nước ngoài đối với các công ty tài chính và các nhà sản xuất ô tô. Ngay cả những biện pháp này cũng diễn ra một cách rời rạc và chậm chạp. Các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi Trung Quốc thông báo một “danh sách” chỉ rõ những lĩnh vực nào của nền kinh tế không bị hạn chế đối với các công ty nước ngoài và giờ họ sẽ phải chờ đến cuối tháng 3/2019 mới có thể biết được.

Về phía Mỹ, nước này có khoảng 180 công ty cử đại diện tham gia, bao gồm những tên tuổi lớn như Google Inc, Boeing, Caterpillar Inc, Facebook Inc, General Motors, Honeywell International Inc, Microsoft, Tesla Inc và Qualcomm Inc. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ lại không hào hứng với sự kiện này. Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc thậm chí còn kêu gọi “Trung Quốc cần thực hiện các cải cách cần thiết để chấm dứt các hoạt động thương mại bất công đang gây tổn hại cho nền kinh tế thế giới".

Ngay cả các quốc gia được đánh giá là “thân thiện” hơn như Đức và Pháp cũng lên tiếng kêu gọi Trung Quốc “mở cửa hơn nữa”, đồng thời có các biện pháp cụ thể để giải quyết vấn đề thuế quan.

Lời hứa chục nghìn tỷ đô

Ông Tập Cận Bình đã có bài phát biểu khai mạc CIIE ngày 5/11 dài gần 40 phút, trọng điểm đề cập tới việc Trung Quốc sẽ chủ động mở rộng nhập khẩu, tiếp tục giảm thuế và cam kết Trung Quốc sẽ tăng cường nới lỏng điều kiện gia nhập thị trường, thúc đẩy mở cửa trong các lĩnh vực viễn thông, giáo dục, y tế, văn hóa…, trừng phạt hành vi xâm hại quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là hành vi xâm hại bản quyền tri thức.

Thậm chí, ông Tập Cận Bình còn đề cập đến mục tiêu mở rộng nhập khẩu khi nhấn mạnh: “Dự kiến trong 15 năm tới, lượng hàng hóa và dịch vụ mà Trung Quốc nhập khẩu sẽ lần lượt vượt mức 30.000 tỷ USD và 10.000 tỷ USD”.

Thứ Tư, 07/11/2018 12:11

Sự Kiện