Trump mất quá nhiều khi tấn công Assad, nắn gân Putin

(Quan hệ quốc tế) - Các đối thủ đang sử dụng ngay hiệu ứng từng khiến họ thất bại trước Trump làm vũ khí đưa Trump vào bẫy...

Trump tạo điều kiện cho đối thủ gia cố lồng nhốt quyền lực của Trump

Không thể phủ nhận tỷ phú Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 57 là nhờ sự lệch pha giữa đời sống chính trị Mỹ với đời sống xã hội Mỹ, mà ở đó giới tinh hoa của nước Mỹ đã trở nên bảo thủ trước sự phát triển của xã hội Mỹ. Trump đã tấn công vào sự lệch pha đó bằng sự đổi mới và đã giành chiến thắng.

Theo The Washington Post ngày 26/9/2016, khi tham gia tranh cử, Trump đã khiến giới chính trị truyền thống Mỹ như sống trong một hành tinh khác. Giới truyền thông Mỹ đã sử dụng công cụ quen thuộc là những cuộc thăm dò - mà kết quả hầu hết nghiêng về ứng viên Hillary Clinton - để tạo hiệu ứng xã hội bất lợi cho vị tỷ phú bất dộng sản.

Trump mat qua nhieu khi tan cong Assad, nan gan Putin
Tổng thống Trump mất quá nhiều khi cho Tomahawk Mỹ bay vào Syria

Song kết quả cuộc bầu cử đã chứng minh những gì giới tinh hoa của nước Mỹ đánh vào Trump lại giúp cộng hưởng cho chiến thắng vang dội của Trump. Không chấp nhận thua đau, giới tinh hoa của nước Mỹ đã liên tục tạo ra những rào cản với quyền lực của Trump, từ “mối liên hệ với Nga” đến việc hành xử của Trump không đúng với cơ chế thực thi quyền lực của nước Mỹ.

Kết quả là những liên hệ từ đội ngũ Trump với Kremlin phải ngừng hẳn, theo CNN, còn những hành xử của Trump không phù hợp với luật pháp của nước Mỹ đã bị vô hiệu hoá bởi các nhánh quyền lực khác. Mục đích của giới chinh trị truyền thống và giới truyền thông Mỹ là muốn tạo ra “lồng nhốt quyền lực” của Trump để tránh gây hại cho nước Mỹ.

Sau mỗi lần quyền lực của Trump bó lại bởi nhánh quyền lực khác là một lần lồng nhốt quyền lực của Trump được các đối thủ gia cố thêm sự vững chắc. Tuy nhiên, những hiệu ứng tích cực từ đời sống xã hội Mỹ - tăng trưởng kinh tế, niềm tin của giới đầu tư - khiến cho Trump ngày càng rời xa cơ chế thực thi quyền lực và có nguy cơ ảnh hưởng đến thể chế của Mỹ.

Đó được xem là cơ hội cho các đối thủ trong việc lật thế cờ đối với Trump. Khi “sự kiện Idlib” xảy ra và nguyên nhân vụ việc chưa rõ trắng đen, giới truyền thông Mỹ đã phụ hoạ vào cảm xúc của Trump và giới chính trị Mỹ đã tạo điều kiện để Trump hành động. Kết quả Trump đã nhanh chóng quyết định tấn công Syria mà quên mất lồng nhốt quyền lực của mình.

Việc Trump “tự ý cho Tomahawk Mỹ bay vào Syria” mà không thông qua Quốc hội Mỹ trong trường hợp nước Mỹ không nằm trong trường hợp phải áp dụng biện pháp khẩn cấp, có thể bị xem là hành động vi hiến của một tổng thống Mỹ. Hiện nay, do nước Mỹ - mà cụ thể là giới chính trị truyền thống của nước Mỹ - được hưởng lợi nhiều từ quyết định của Trump nên mọi việc vẫn “xuôi chèo mát mái”.

Không những vậy, các đối thủ còn đang sử dụng ngay hiệu ứng từng khiến họ thất bại trước Trump làm vũ khí đưa Trump vào lồng, đó là thăm dò dư luận Mỹ. Cuộc khảo sát mới đây của Viện Langer Research Associates tại New York phối hợp với ABC News và The Washington Post, trên cơ sở thăm do 900 người Mỹ đã cho kết quả là 51% người Mỹ ủng hộ Trump tấn công Syria.

Dư luận cho rằng, có thể mọi cuộc khảo sát tại Mỹ sẽ luôn cho kết quả là đa số người dân Mỹ đứng sau Trump khi cho “Tomahawk Mỹ bay vào Syria”, thậm chí cả vào Triều Tiên.

 Song theo giới phân tích thì đó chỉ là sản phẩm của truyền thông Mỹ nhằm tạo cảm xúc cho Trump quyết liệt hơn trong việc sử dụng sức mạnh Mỹ, từ đó gia cố ngay lồng nhốt quyền lực của mình.

Trump đang đã và đang đưa mình vào thế nguy hiểm, khi sự quyết liệt của Trump hạ nhiệt thì có thể cũng là lúc các đối thủ sẽ lôi những vụ việc mà ở đó Trump hành xử không đúng cơ chế thực thi quyền lực, ra xử Trump, trong số đó chắc chắn có việc cho “Tomahawk Mỹ bay vào Syria”. Việc đến đâu thì chưa thể khẳng định, song quyền lực của Trump bị nhốt chặt hơn là điều được báo trước. 

Trump mat qua nhieu khi tan cong Assad, nan gan Putin
Trump đã giúp đối thủ gia cố lồng nhốt quyền lực của mình

Trump để mất Putin, giúp nhiều đối thủ của Trump hưởng lợi

Qua việc cho “Tomahawk Mỹ bay vào Syria”, Trump đã đẩy hẳn Putin về phía Bắc Kinh như một món quà mà có mơ Trung Nam Hải cũng không thấy được. Hành động của Trump vô hình trung đã giúp thắt chặt liên minh Nga- Trung, một hành động chẳng khác nào tự bắn vào chân mình.

Washington tìm cách chia rẽ Moscow với Bắc Kinh đã khó, nay Trump lại tạo ra chất xúc tác tốt nhất giúp gắn kết các đối thủ của nước Mỹ lại với nhau.

Việc Trump “mất Putin” không chỉ làm lợi cho Tập Cận Bình, mà còn khiến Trump mất đi nhiều công lực với cả đồng minh và đối thủ của mình.

Giới chính trị truyền thống Mỹ vốn phải liên tục mày mò tìm chứng cứ để buộc tội Trump và các cộng sự “liên hệ với Putin”, mà mục đích là tạo ra rào cản cho bộ đội Trump – Putin. Nay thì Trump tự tạo ra rào cản đó.

Thứ Sáu, 14/04/2017 07:24

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện