Tổng thống Maduro nói vì sao Guaido là cờ tàn

(Quan hệ quốc tế) - Nhóm của Juan Guaido đã không còn được Mỹ trọng dụng từ khi chấp nhận đối thoại với Maduro?

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro mới đây đã nói trong một cuộc mít-tinh, giải thích về tình hình hiện tại đối với phe đối lập do Juan Guaido lãnh đạo.

Tong thong Maduro noi vi sao Guaido la co tan
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Theo đó, ông Maduro cho biết, phía Mỹ đã từ chối gặp mặt phái đoàn của Juan Guaido sau khi họ đã thực hiện các cuộc đối thoại với nhóm đàm phán của ông.

Ông Maduro kể lại: “Tuần trước, đợt đàm phán thứ năm với phe đối lập đã diễn ra. Đại diện của chúng tôi có mặt và phía bên kia nói với chúng tôi rằng họ muốn đề nghị giảm thời gian nhóm họp từ ba xuống còn hai ngày”.

“Bộ trưởng Bộ Thông tin Jorge Rodriguez hỏi rằng: 'Tại sao? Chúng tôi đến đây và sẵn sàng đối thoại, mang đến những đề xuất rất có lợi, Venezuela muốn các cuộc đối thoại, muốn có sự thống nhất và hòa bình'.

Và họ nói rằng: 'Chúng tôi cần phải đến Washington vì chúng tôi có cuộc gặp mặt với Đặc phái viên Mỹ về Các vấn đề Venezuela Elliott Abrams và các quan chức khác ở Mỹ'.

Tôi nói rằng nếu họ muốn đến Washington thì hãy để họ tới đó”- ông Maduro phát biểu trước hàng ngàn người tham gia mít-tinh.

Ông Maduro nói thêm: "Tôi được nghe rằng bọn họ định đến Washington và yêu cầu chính phủ Mỹ dỡ bỏ mọi hình thức trừng phạt đối với Venezuela. Nhưng vào tối ngày 8/8 họ nhận được tin bọn họ không được đón tiếp ở Washington và sẽ không định tới đó”.

Tong thong Maduro noi vi sao Guaido la co tan
Venezuela tuần hành lớn ủng hộ Maduro, phản đối lệnh phong tỏa của Mỹ.

Những lời kể của Tổng thống Venezuela đã làm rõ nhất những gì diễn ra thời gian qua khi Washington liên tục thờ ơ với phe nhóm đối lập ở Venezuela, phản ứng hoàn toàn trái ngược với các tuyên bố ủng hộ, săn đón trước đó.

Một sắc lệnh được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký vào ngày 6/8 cho thấy, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phong tỏa toàn bộ tài sản của chính phủ Venezuela tại Mỹ. Lệnh này cũng được áp dụng cho tất cả các tổ chức nước ngoài ủng hộ ông Maduro.

Đây được cho đã là một "cú sét ngang tai" cho nhóm đối lập với Tổng thống Nicolas Maduro do Juan Guaido lãnh đạo. Đặc biệt là trong bối cảnh Juan Guaido đã tiến hành đối thoại với nhóm đàm phán từ chính quyền Nicolas Maduro nhằm hướng tới việc ổn định tình hình khủng hoảng chính trị - xã hội tại quốc gia Nam Mỹ này.

Dẫu ông Juan Guaido liên tục nhấn mạnh tới việc đối thoại để hướng tới thay thế cục diện chính trị tại Venezuela, các cuộc đàm phán chỉ cho Washington thấy rằng, phe nhóm của Juan Guaido không thể đưa đẩy tới một cuộc thay đổi chính trị toàn diện tại Venezuela.

Việc Washington từ chối Juan Guaido cũng là chuyện đến "chẳng sớm thì muộn" mà thôi.

Thay vào đó, cho tới nay, Venezuela đã dần ổn định được tình hình.

Đầu tháng 8, khi các cuộc đàm phán giữa chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro và phe của ông Juan Guaido đứng đầu tiếp tục được tổ chức, Tổng thống Venezuela đã lên tiếng hoan nghênh nhiệt liệt các nỗ lực của nhóm đối lập.

"Tôi cảm ơn phe đối lập Venezuela đã tiếp tục tham gia đối thoại chính trị thông qua "cơ chế Oslo". Tôi khẳng định sẵn sàng ngồi lại bàn đàm phán cho đến khi tìm thấy một giải pháp để đảm bảo sự phát triển hòa bình, thịnh vượng trong nước" - ông Maduro viết trên Twitter cá nhân.

Trước đó, hôm 1/3, Tổng thống Maduro trong một bài phát biểu trước truyền hình đã lên tiếng khẳng định giải pháp chính trị thông qua đàm phán là cơ hội duy nhất để đảm bảo cho việc chấm dứt vĩnh viễn những mâu thuẫn đang tồn tại trong nội bộ quốc gia Venezuela.

Đối thoại là phương án hữu hiệu nhất trong các cuộc khủng hoảng kinh tế, xã hội và chính trị bên cạnh các sức ép về quân sự, ngoại giao...

Ông Maduro đã nhiều lần cáo buộc Juan Guaido là "con rối của nước Mỹ" và lôi kéo nhân dân Venezuela lâm vào một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc, lập ý đồ đảo chính và đưa Mỹ vào khai thác nguồn tài nguyên quý giá ở Venezuela.

Trong vòng 7 tháng gây khủng hoảng, phe đối lập do ông Juan Guaido đứng đầu không thể tạo nên một sức ép nào mạnh mẽ nhằm vào chính quyền hiện tại ở Venezuela cũng như các lực lượng quân sự ủng hộ ông Nicolas Maduro.

Dẫu tiến trình đàm phán còn nhiều vấn đề nhưng nó cũng cho thấy quan điểm tốt đẹp của Juan Guaido trong việc cải tổ lại các vấn đề nội tại ở Venezuela, đặc biệt là sau khi Mỹ đã hoàn toàn quay lưng với phe nhóm do ông lãnh đạo.

Đông Phong

Chủ Nhật, 11/08/2019 18:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện