Tổng thống Assad không rời đất nước nếu Mỹ tấn công Syria

(Quan hệ quốc tế) - Nếu Tomahawk có bay vào Syria lần nữa thì nhà lãnh đạo Syria không phải là đích ngắm, bởi tấn công Syria chỉ là cộng hưởng cho việc lật đổ Asaad...

Ngày 9/4, một số hãng truyền thông ở Trung Đông cho rằng Tổng thống Bashar al-Assad và tất cả thân nhân đã lên đường rời khỏi đất nước để tới thủ đô Tehran của Iran vì lo ngại hành động quân sự của các quốc gia phương Tây chống lại Syria.

Trong khi đó, ông Adalbi Shhagoshev, thành viên Ủy ban An ninh của Nga lại cho khẳng định: “Nga không bảo vệ ông Bashar al-Assad, chúng tôi đã tuyên bố 150 lần như vậy”, theo Sputnik.

Vì vậy, việc ông Assad rời Syria càng có cơ sở.

Tong thong Assad khong roi dat nuoc neu My tan cong Syria
Tổng thống Assad sẽ luôn thực hiện vai trò thống lĩnh quân đội, chống xâm lược

Tuy nhiên, ngày 10/4, một nguồn tin thân cận cho Sputnik biết Tổng thống Assad và gia đình ông không rời bỏ đất nước, dù Syria có bị Mỹ và đồng minh tấn công.

Do vậy, thông tin ông và gia đình đi sơ tán là “hoàn toàn không đúng sự thật”.

Theo giới phân tích, có thể khẳng định ngay rằng Tổng thống Assad sẽ thực hiện vai trò thống lĩnh quân đội và trực tiếp chỉ huy việc đối phó với các cuộc tấn công của Mỹ, nếu Washington quyết làm càn, chứ không rời bỏ đất nước. Tại sao vậy?

Hẳn dư luận còn nhớ, ngày 19/3 vừa qua, Tổng thống Assad đã bình thản lái xe giữa chiến trường ác liệt Đông Ghouta nằm ở ngoại ô thủ đô Damascus - nơi diễn ra cuộc chiến đẫm máu giữa quân đội Syria và lực lượng nổi dậy.

Ông Assad tự mình lái chiếc xe Honda Civic xuyên qua những khu vực quân đội Syria vừa giành được từ phe nổi dậy, để đến thăm các binh sĩ quân đội Syria ở tiền tuyến.

Vừa lái xe, nhà lãnh đạo Syria vừa giới thiệu mình đang ở đâu.

Với thực tế tại Syria, việc Tổng thống Assad tự mình lái xe tại Đông Ghouta, dù có là sự kiện được dàn dựng thì cũng rất nguy hiểm cho Syria và cá nhân ông, vì nó như là một sự thách thức với Washington.

Rõ ràng, nhà lãnh đạo Syria đương thời đã quá mạo hiểm khi đến thăm Đông Ghouta khi chiến trường ác liệt này vẫn chưa im tiếng súng, bởi ông hoàn toàn có thể trở thành nạn nhân của những tay súng bắn tỉa từ bên kia chiến tuyến.

Nguy hiểm hơn là hệ thống vệ tinh định vị của Mỹ và Israel có thể xác định và tiêu diệt Assad khi ông xuất hiện ở những nơi mà kỹ thuật điện tử không có rào cản hay bị vô hiệu hoá, mà việc thủ lĩnh Hamas Ahmed Yassin bị sát hại năm 2004 là ví dụ.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, Tổng thống Assad không thể đưa bản thân và đất nước đối mặt nguy hiểm chỉ để thách thức Mỹ, mà phải có động lực lớn hơn rất nhiều cho hành động của nhà lãnh đạo và không gì khác khát vọng hoà bình cho Syria.

Tong thong Assad khong roi dat nuoc neu My tan cong Syria
Vì khát vọng hoà bình cho Syria, ông Assad sẵn sàng đối mặt chiến tranh

Điều này càng thể hiện rõ hơn qua lời tự sự của ông Assad khi lái xe ngang qua một trường học: “Chúng ta thấy những người dân bắt đầu quét dọn các ngôi trường. Họ không phải là giáo viên, điều này cho thấy sự nhận thức cao của công chúng”.

Việc rất đơn giản khi đất nước thanh bình, nhưng với Tổng thống Assad thì điều đó đã làm ông phải xúc động, bởi khói lửa chiến tranh đã làm cho quê hương ông điêu tàn, nên hoà bình luôn là khát vọng của người Syria yêu Tổ quốc, trong đó có ông.

Thực ra, dư luận đã rất nhiều lần đặt câu hỏi Tổng thống Assad đang ở đâu hay đã có nhiều sự đồn thổi nhà lãnh đạo Syria và gia đình rời khỏi đất nước, mỗi khi ông đối mặt với hiểm nguy, kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra.

Ngày 18/7/2012, một vụ đánh bom nhắm vào khu trung tâm đầu nảo chính phủ Syria tại Damascus, khiến 4 cận vệ của Tổng thống Assad thiệt mạng, sau đó nhà lãnh đạo không phát biểu ở nơi công cộng, dư luận đã đặt câu hỏi ông Assad đang ở đâu?

Tiếp đến ngày 28/7/2013, báo Al-Nahar của Li-băng đưa tin Tổng thống Assad cùng gia đình và nhiều quan chức cao cấp của chính quyền Damascus đã đến Tehran trong bối cảnh Mỹ có thể tấn công quân sự Syria.

Al-Nahar nhận định, việc ông Assad chạy sang Tehran không có gì ngạc nhiên bởi Syria và Iran là đồng minh lâu đời, nhất là khi phương Tây lúc đó sôi sục kế hoạch tấn công Syria sau vụ cáo buộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở ngoại ô Damascus.

Rồi ngày 20/10/2015, khi Tổng thống Assad chỉ xuất hiện một mình trong chuyến thăm Moscow mà không có đệ nhất phu nhân đi cùng, dư luận cũng đã tò mò đặt câu hỏi : Hiện giờ gia đình ông Assad đang ở đâu?

Tuy nhiên, trong hơn 7 năm qua, dù đối mặt nhiều hiểm nguy - trong đó có kế hoạch trừ khử của CIA -, nhưng Tổng thống Assad vẫn chưa một lần rời bỏ Tổ quốc thân yêu của ông. Ông sẵn sàng đối mặt chiến tranh để hiện thực hoá khát vọng hoà bình.

Tong thong Assad khong roi dat nuoc neu My tan cong Syria
Tomahawk Mỹ không hướng tới mục tiêu Assad

Ở một khía cạnh khác, khi ông Adalbi Shhagoshev, thành viên của Ủy ban An ninh của Nga khẳng định: "Nga không bảo vệ ông Assad, chúng tôi đã tuyên bố 150 lần như vậy". Điều đó cho thấy việc loại bỏ nhà lãnh đạo Syria sẽ dễ dàng với Mỹ.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, Washington sẽ không thực hiện việc xoá sổ Tổng thống Assad bằng vũ lực kể từ sau khi Tổng thống Trump ra lệnh cho CIA chấm dứt sứ mệnh tại Syria, trong đó có việc trừ khử ông Assad.

Do đó, nếu có cho Tomahawk bay vào Syria một lần nữa thì nhà lãnh đạo Syria cũng không phải là đích ngắm của Washington, bởi việc tấn công Syria chỉ là cộng hưởng cho việc lật đổ chính quyền Assad trong tương lai, theo mưu kế Mỹ.

Chính vì vậy, Tổng thống Assad sẽ không rời đất nước, dù Mỹ và đồng minh có làm càn, tấn công Syria vì những cáo buộc vô căn cứ trong vụ tấn công bằng vũ khí hoá học tại Douma.

Ngọc Việt

Thứ Năm, 12/04/2018 10:36

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện