Tình bạn của ông Trump và tương lai của nước Mỹ

(Quan hệ quốc tế) - Tình bạn giữa ông Trump với nhà lãnh đạo Trung Quốc đang thay đổi theo chiều hướng không tốt hơn.

Chia sẻ về mối quan hệ với Chủ tịch Tập Cận Bình tại một sự kiện ở Nhà Trắng hôm 15/7, Tổng thống Donald Trump cho biết:

"Tôi từng nói ông ấy là một người bạn tốt của tôi. Bây giờ chúng tôi có lẽ không còn thân thiết như trước nữa. Tôi phải ủng hộ lợi ích của đất nước chúng tôi. Ông ấy vì Trung Quốc, còn tôi vì Mỹ. Mọi chuyện đành phải như vậy thôi".

Trong khi trước đó, nhân dịp chuyến thăm Nga hồi tháng 6, Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng, Tổng thống Trump là bạn và ông tin rằng nhà lãnh đạo Mỹ không muốn cắt đứt hoàn toàn mối quan hệ với Trung Quốc.

Tinh ban cua ong Trump va tuong lai cua nuoc My
Tình bạn giữa các nhà lãnh đạo sẽ quyết định vận mệnh của mỗi quốc gia

Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản hồi tháng trước. Tại cuộc gặp này, hai bên đồng ý nối lại các cuộc đàm phán thương mại đang bị đình trệ.

Tuy nhiên, hôm 11/7 Tổng thống Trump đã bày tỏ sự thất vọng khi Trung Quốc không mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ như đã hứa sau cuộc gặp tại Nhật Bản.

Giới quan sát cho rằng, tình bạn giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc xấu đi vì cuộc chiến thương mại căng thẳng diễn ra trong suốt một năm qua. Washington đã áp thuế 25% lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và Bắc Kinh cũng có động thái đáp trả tương tự.

Trong khi đó, quan điểm về tình bạn giữa Tổng thống Donald Trump đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên lại khác.

Tổng thống Mỹ đã nói về cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại khu phi quân sự Hàn - Triều hôm 30/6 bằng những lời "có cánh".

Ông Donald Trump khẳng định, lãnh đạo Triều Tiên rất vui vẻ khi gặp ông ở biên giới Hàn - Triều, đồng thời bày tỏ sự lạc quan về quan hệ song phương.

"Các bạn có thể thấy rằng Kim Jong-un là một người không hay cười, nhưng khi gặp tôi, ông ấy đã cười tươi. Ông ấy rất vui", Tổng thống Mỹ kể với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng hôm 12/7.

Ông Trump cho rằng, mối quan hệ Mỹ - Triều dưới thời của ông đã được cải thiện đáng kể so với thời người tiền nhiệm Barack Obama.

"Các bạn cũng thấy những gì Kim Jong-un làm trước đây, dưới thời Obama, là thử vũ khí hạt nhân và thổi bay những ngọn núi. Nhưng giờ đây, khi tôi nhậm chức, ông ấy không còn làm điều đó", ông nói.

Khi bắt tay tại gờ bê tông phân định biên giới Hàn - Triều, Kim Jong-un đã mỉm cười và nói "Thật tốt khi gặp lại ngài. Tôi chưa từng nghĩ sẽ gặp ngài ở nơi này". "Khoảnh khắc lớn, khoảnh khắc lớn", Trump đáp.

Cả Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên đều đánh giá cuộc gặp có ý nghĩa lớn, thậm chí mang giá trị lịch sử và góp phần khai thông những bế tắc trong quan hệ song phương.

"Chưa bao giờ lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên gặp nhau ở giới tuyến tua tủa dây thép gai, nơi các lực lượng được vũ trang hạng nặng đối mặt nhau suốt 66 năm qua kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên chấm dứt", tờ New York Times bình luận.

Một số chuyên gia cho rằng, mối quan hệ Mỹ - Triều giờ đây gần như phụ thuộc vào quan hệ cá nhân Trump - Kim. Nếu tình bạn này giúp xóa bỏ "bóng ma chiến tranh" và đưa Washington và Bình Nhưỡng vào lộ trình dài hạn hơn để tiến đến mục tiêu xây dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, đây sẽ là một viễn cảnh đáng mong chờ.

Thái Bảo

Thứ Ba, 16/07/2019 10:33

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện