Tín hiệu mới Nga gửi cho Mỹ ở Syria

(Quan hệ quốc tế) - Hải quân Nga tiếp tục tiến hành diễn tập quân sự ở biển Địa Trung Hải và duy trì sức mạnh cũng như tầm ảnh hưởng của họ ở khu vực này.

Nhà phân tích của tờ báo Contra Magazin Marco Mayer đã tuyên bố rằng, các tàu chiến của Hải quân Nga ở Địa Trung Hải là một tín hiệu rõ ràng mà Nga muốn gửi tới Hoa Kỳ.

Sự hiện diện của chúng luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mới và buộc quân đội các nước phải tôn trọng.

Tin hieu moi Nga gui cho My o Syria
Các tàu khu trục hiện đại của Nga thường xuyên hiện diện ở Địa Trung Hải.

Kết luận này được nhà phân tích đưa ra sau khi phương tiện truyền thông đưa tin về việc các nhóm lực lượng quân đội Nga tiến hành diễn tập quân sự ở biển Địa Trung Hải.

Mục đích là kiểm tra khả năng cơ động, phối hợp và tác chiến trong trường hợp xảy ra xung đột với tàu mặt nước, tàu ngầm đối thủ tiềm năng.

Rõ ràng động thái này là tín hiệu mà người Nga muốn gửi tới Hoa Kỳ. Để thực hiện kế hoạch này Hải quân Nga đã sử dụng “sát thủ diệt ngầm” – đây chính là hai tàu khu trục Đô đốc Makarov và Đô đốc Essen.

Nhà phân tích này nhấn mạnh, các tàu khu trục này của Nga giống như “thợ săn”, chúng không chỉ tiêu diệt được các mục tiêu trên biển, dưới nước mà còn có thể hỗ trợ các lực lượng hàng không trên tàu sân bay.

Vì vậy có thể khẳng định rằng, Nga luôn sẵn sàng chiến đấu và sẵn sàng chống lại bất kỳ cuộc xung đột nào xảy ra ở Địa Trung Hải.

Theo nhà phân tích Mayer, các tàu khu trục Nga được trang bị 8 bệ phóng dành cho tên lửa Kaliber-NK. Đây là loại tên lửa đã chứng minh được khả năng của chúng và được cả thế giới thừa nhận.

Chúng có khả năng chống lại hiệu quả các mục tiêu trên mặt nước cũng như các mục tiêu gần bờ biển. Phạm vi tiêu diệt mục tiêu của chúng khoảng 2600 km. Đây là một loại vũ khí chiến lược mạnh mẽ và hiện đại của Nga.

Ngoài ra, trên các tàu khu trục còn được trang bị tổ hợp tên lửa phòng không, tổ hợp pháo binh, tổ hợp phóng ngư lôi vàviệc xử lý các tàu khu trục là các hệ thống tên lửa phòng không, các hệ thống pháo binh, các ống phóng ngư lôi và tổ hợp pháo phản lực RBU-6000.

Tổ hợp pháp phản lực RBU-6000 hay gọi là tổ hợp bom-rocket chống ngầm tầm ngắn mặc dù đã xuất hiện từ những năm 80 của thế kỷ trước nhưng rất hiệu quả trong việc chống ngầm.

Thiết bị phóng của tổ hợp bom-rocket chống ngầm RBU-6000 có góc bắn tối đa theo phương thẳng đứng 60 độ, góc bắn tối đa theo phương ngang là 340 độ. Ở góc bắn 46 độ nó có tầm bắn xa nhất và ở góc bắn 8,5 độ tầm bắn là gần nhất.

Sức mạnh cũng như khả năng bắn phá, tiêu diệt mục tiêu của hệ thống pháo phản lực RBU-6000 nằm ở bom-rocket RGB-60. Đây là là loại tên lửa không điều khiển sử dụng động cơ nhiên liệu rắn.

Loại bom này cùng với phiên bản nâng cấp của nó có khả năng tiêu diệt tên lửa 90R dò tìm mục tiêu chủ động trong nước. Đầu đạn của loại tên lửa này là đầu đạn lõm để có thể xuyên thủng vỏ của các loại tàu ngầm. Vì chúng có khả năng tự tìm mục tiêu nên cũng được dùng để chống thợ lặn và đánh chặn ngư lôi.

Vì vậy các tàu chiến của Nga có khả năng tự bảo vệ mình, tấn công hiệu quả và hoạt động độc lập. Việc Nga sử dụng “thợ săn” ở Địa Trung Hải không chỉ là mối đe dọa đối với Mỹ mà là mối đe dọa đối với lực lượng quân đội của tất cả các nước, đặc biệt là các nước tham gia vào chiến dịch ở Syria.

Nguyễn Đông

Thứ Hai, 19/11/2018 13:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện