Thương chiến: Mỹ một tay 'đánh' Trung Quốc, một tay 'tẩn' EU

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vạch ra những mục tiêu áp thuế tiếp theo trong cuộc chiến giảm thâm hụt thương mại với Liên minh châu Âu.

Mỹ trả đũa EU vì hỗ trợ cho Airbus

Hãng tin Mỹ Bloomberg đưa tin rằng, bước tiếp theo trong cuộc đối đầu về thương mại giữa Hoa Kỳ với châu Âu có thể là tăng thuế đối với các sản phẩm là những thương hiệu châu Âu nổi tiếng, bao gồm rượu vang, rượu sâm banh, túi xách và Âu phục nam.

Tuy nhiên, Bloomberg nhấn mạnh rằng, không giống như những động thái khác từ Nhà Trắng, quyết định này sẽ có căn cứ hợp pháp từ những phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Theo một số nguồn tin tiết lộ rằng, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào “thứ Sáu, ngày 13” tháng 9, đã cho phép Hoa Kỳ áp các gói thuế mới đối với một số hàng hóa châu Âu, liên quan đến những ưu đãi của Liên minh châu Âu đối với hãng hàng không Airbus.

Mỹ và EU đã đối đầu suốt hơn 1 thập kỷ qua về các nghi vấn hỗ trợ bất hợp pháp dành cho các hãng sản xuất máy bay khổng lồ là Boeing và Airbus. Cả hai bên đều bị phát hiện là đã chi hàng tỷ USD trợ cấp để đạt được lợi thế trong kinh doanh mảng máy bay phản lực trên toàn cầu.

Tuy nhiên, vừa qua Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) phát hiện EU đưa ra các khoản trợ cấp mà dành cho hãng sản xuất máy bay Airbus. Đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho rằng, hành động của EU đã gây thiệt hại lên đến 11 tỷ USD cho các doanh nghiệp hàng  không nước này.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết, mục tiêu cuối cùng của Washington là đạt được một thỏa thuận với EU nhằm chấm dứt các khoản hỗ trợ không phù hợp dành cho loại máy bay dân dụng lớn này. Khi EU kết thúc những khoản trợ cấp có hại này, các khoản thuế bổ sung mà Mỹ áp đặt lên có thể sẽ được dỡ bỏ.

Tuy nhiên, EU đã bác bỏ cáo buộc này và cương quyết giữ nguyên phần lớn những chính sách trợ cấp của mình và thậm chí là còn đưa ra thêm các khoản hỗ trợ ngân sách bổ sung.

Do đó, USTR đã khởi động quá trình trả đũa với EU, với số hàng hóa mà Tổng thống Donald Trump đã đe dọa sẽ áp thuế có trị giá lên tới 11 tỷ USD và chờ đợi các trọng tài thương mại của WTO đánh giá các yêu cầu từ Mỹ.

Thuong chien: My mot tay 'danh' Trung Quoc, mot tay 'tan' EU
Không chỉ Trung Quốc, Mỹ còn gây thương chiến với cả EU

WTO bật đèn xanh cho Mỹ xiết EU

Hồi tháng 7, ông Trump cũng cáo buộc Trung Quốc và Liên minh châu Âu đang chơi trò “thao túng tiền tệ” gây guy hại cho Mỹ. Theo ông, ngân hàng Trung ương Trung Quốc và Ngân hàng Trung ương châu Âu đã cắt giảm lãi suất để hạ giá các sản phẩm xuất khẩu của Mỹ.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ khẳng định, Washington sẽ có biện pháp ứng phó và tiếp tục gây sức ép buộc cả hai phải tăng cường mua hàng hóa của Mỹ, nhằm giảm thâm hụt thương mại giữa Mỹ với Liên minh châu Âu.

Nhiều nguồn tin từ EU dự kiến ​​WTO sẽ công bố báo cáo chính thức vào cuối tháng này; sau đó, Hoa Kỳ sẽ có quyền áp thuế nhập khẩu các sản phẩm của châu Âu từ 5 đến 7 tỷ dollars một năm, mặc dù. Nguồn tin tiết lộ, quy mô của mức đánh thuế mới có thể đạt tới 100%.

Tổng cộng, danh sách các mục tiêu khả thi của Hoa Kỳ khi giới thiệu mức thuế mới bao gồm số hàng hóa trị giá lên đến 25 tỷ dollars. Hầu hết trong số đó là máy bay và các bộ phận cho máy bay; tuy nhiên, hàng hóa xa xỉ cũng chiếm một phần đáng kể.

Công ty LVMH (Moët Hennessy Louis Vuitton) của Pháp, chủ sở hữu các thương hiệu nổi tiếng như Christian Dior, Louis Vuitton, Givenchy, Moët & Chandon, Hennessy và những thương hiệu khác, đã kinh doanh tại Hoa Kỳ số hàng hóa trị giá 12,4 tỷ dollars trong một năm qua.

Tổng cộng, thị trường Mỹ chiếm một phần tư tổng doanh số của các công ty châu Âu cùng phân khúc với LVMH. Do đó, những hạn chế sắp được áp dụng sẽ rất nhạy cảm với các nhà sản xuất của những thương hiệu đồ xa xỉ nổi tiếng thế giới này.

Huy Bình

Thứ Tư, 18/09/2019 07:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện