Thủ phạm bắn rơi MH17: Mọi con đường đều dẫn tới Moscow

(Quan hệ quốc tế) - Kết luận của Ủy ban điều tra chung và những tuyên bố của Mỹ, EU đều nói Nga và lực lượng li khai Donbass là thủ phạm trong thảm kịch MH17.

Phương Tây xác định thủ phạm là Nga

Chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia trong khi thực hiện chuyến bay MH17 từ Amsterdam tới Kuala Lumpur đã bị rơi vào ngày 17 tháng 7 năm 2014 ở tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine. Toàn bộ 298 người có mặt trên máy bay đều đã tử vong.

Kiev cáo buộc lực lượng dân quân Donbass đã bắn rơi máy bay, còn những người này tuyên bố rằng không có trong tay thiết bị để bắn máy bay ở độ cao 10km.

Trong báo cáo của nhóm điều tra quốc tế về thảm kịch này mang tên “Nhóm điều tra chung” (JIT, hay còn gọi là SSG) do Hà Lan đứng đầu (không có sự hiện diện của Nga), đã đưa ra lời khẳng định rằng quả tên lửa phòng không Buk được chuyển tới từ Nga đã bắn hạ chiếc Boeing.

Nhóm Điều tra Chung (JIT) gồm các điều tra viên từ Hà Lan, Australia, Ukraine, Bỉ và Malaysia, được thành lập để điều tra nguyên nhân vụ rơi MH17.

Theo kết quả điều tra do SSG công bố, chiếc máy bay đã bị bắn hạ từ hệ thống tên lửa phòng không Buk, thuộc lữ đoàn tên lửa phòng không số 53 của Nga, đóng quân ở Kursk. Trước đó, họ từng tuyên bố những phần tử ly khai được Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine là thủ phạm bắn rơi MH17 bằng tên lửa Buk do Liên Xô sản xuất.

Vào tháng 6, nhóm này đã xuất bản một báo cáo mới, trong đó nêu tên bốn người được cho có liên quan đến việc chuyển giao Buk cho dân quân Donbass. Trong số đó có người Nga Igor Girkin, Sergey Dubinsky, Oleg Pulatov và một công dân Ukraine là Leonid Kharchenko.

Nhóm điều tra chung dự định đưa những người này vào danh sách truy nã quốc tế. Công tố viên Hà Lan Fred Westerbeke cho biết 4 người nói trên "sẽ phải chịu trách nhiệm vì đã cung cấp vũ khí gây ra thảm kịch vào miền đông Ukraine, đó là hệ thống tên lửa Buk.

Còn ông Wilbert Paulissen, lãnh đạo lực lượng Cảnh sát Quốc gia Hà Lan nói trong cuộc họp báo rằng, phiên tòa xét xử vụ án này dự kiến sẽ được mở vào ngày 09 tháng 3 năm sau, hiện cơ quan điều tra đã phát lệnh truy nã quốc gia và quốc tế các bị cáo về tội giết người.

Thu pham ban roi MH17: Moi con duong deu dan toi Moscow
Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau là thủ phạm bắn rơi MH17

Tuy nhiên, các nghi phạm nhiều khả năng bị xử vắng mặt vì Nga không cho phép bàn giao công dân cho nước ngoài xét xử và các nhà điều tra cũng chưa rõ tung tích của công dân Ukraine Kharchenko.

Mới đây nhất, Liên minh châu Âu cũng cáo buộc thủ phạm chính trong thảm kịch này là Nga. Hội đồng EU ngày 16/7 đã kêu gọi Nga thừa nhận trách nhiệm của mình về vụ máy bay Boeing 777/MH17 bị bắn rơi ở Donbass/Ukraine vào ngày 17 tháng 7 năm 2014.

Tuyên bố được Hội đồng EU thông qua cũng kêu gọi phía Nga bắt đầu hợp tác toàn diện trong khuôn khổ cuộc điều tra đang diễn ra về thảm kịch này. Tuyên bố được công bố nhân dịp kỷ niệm lần thứ năm xảy ra thảm kịch MH17 của Malaysia ở Donbass.

Theo văn bản, Liên minh châu Âu đang nỗ lực hết sức để thiết lập "sự thật, công lý và trách nhiệm trước các nạn nhân và gia đình của họ theo nghị quyết 2166 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc".

Nga: Kết quả điều tra mang động cơ chính trị

Moscow bác bỏ kết luận trên, đồng thời cáo buộc các kết luận điều tra của JIT là "thiên vị và mang động cơ chính trị". Moscow tuyên bố về sự thiên vị của cuộc điều tra vì các kết luận chỉ dựa trên dữ liệu do chính quyền Kiev cung cấp.

Moscow đã bác bỏ những lời buộc tội rằng tên lửa Buk của Nga liên quan đến vụ tai nạn máy bay Boeing-777 của hãng hàng không Malaysia xảy ra ở vùng đông bắc Ukraine. Các thí nghiệm do tập đoàn "Almaz-Antey" thực hiện cũng khẳng định rằng, chiếc Boeing bị bắn rơi từ khu vực lãnh thổ do quân đội Ukraine kiểm soát.

Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra bằng chứng xác định rằng, quả tên lửa Buk bắn hạ chiếc máy bay Boeing 777 trước đây đã được Liên Xô chuyển giao cho Quân đội Ukraine; đồng thời cáo buộc chính quân đội Ukraine đã bắn hạ chiếc máy bay này, nhằm đổ vấy trách nhiệm cho lực lượng dân quân Donetsk.

Ngày 17/9/2018, Bộ Quốc phòng Nga đã chỉ rõ, các mảnh của tên lửa được tìm thấy tại nơi chiếc máy bay Boeing 777 của chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia bị bắn rơi, đã cho phép xác định được số hiệu của tên lửa.

Theo ông Nikolay Parshin, người đứng đầu Ban quản lý tên lửa - pháo binh thuộc Lực lượng vũ trang Liên bang Nga, đại điện của Nhóm điều tra chung đã tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 24/5/2018, có trưng bày những mảnh vỡ của động cơ và tên lửa thuộc tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M1, mà nhóm điều tra cho rằng, chính tên lửa này đã bắn hạ máy bay Boeing thuộc chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia.

Ông Nikolay Parshin lưu ý là số hiệu của các bộ phận thuộc dòng tên lửa 9M38 của hệ thống Buk-M1, mà người xem có thể quan sát thấy trên slide được xác định là 886 847379.

Thu pham ban roi MH17: Moi con duong deu dan toi Moscow
Nga công bố các mảnh vỡ và số hiệu quả tên lửa Buk-M1 Ukraine bị cho là đã bắn hạ MH17

Theo tra cứu tư liệu của Bộ Quốc phòng Nga, quả tên lửa này được sản xuất tại liên hiệp chế tạo máy Dolgoprudnyi, ở ngoại ô thủ đô Moscow của Liên Xô/Nga vào năm 1986. Ngay trong năm 1986, một lô tên lửa, trong đó có quả tên lửa Buk-M1 này đã được gửi đến cho quân đội của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết Ukraine (thuộc Liên bang Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết - Liên Xô).

Sau đó, Bộ quốc phòng Nga kêu gọi Nhóm điều tra chung yêu cầu Ukraine trình bày tất cả các tài liệu cần thiết về các hệ thống phòng không Buk-M1 và các quả tên lửa 9M38 để phục vụ công tác điều tra, xác định chính xác thủ phạm đã gây ra thảm họa MH17.

Tuy nhiên, giới lãnh đạo Kiev và Bộ quốc phòng Ukraine tuyên bố rằng, thông tin mà Nga đưa ra về việc nước này sở hữu quả tên lửa Buk-M1 bắn hạ chiếc Boeing 777/MH17 của Malaysia trên bầu trời Donbass là “sự giả mạo của Moscow nhằm che dấu tội lỗi, đổ vấy cho Ukraine”.

Ngay sau đó, vào rạng sáng ngày 09/10/2018, đã xảy ra vụ cháy nổ kinh hoàng nhà kho quân dụng gần Ichni ở vùng Chernihiv, Ukraine; phá hủy hoàn toàn kho này, thiêu hủy hàng chục nghìn tấn đạn dược và các trang bị-vũ khí và hồ sơ lưu trữ quan trọng.

Điểm đặc biệt đáng lưu ý là nguồn tin quân sự nước này còn xác nhận, toàn bộ (không rõ số lượng) hệ thống phòng không Buk và tài liệu liên quan đến hệ thống tên lửa này có trong kho đều bị thiêu rụi.

Mặc dù chính quyền Kiev cho biết đây là vụ nổ do sự cẩu thả trong công tác quản lý và chấp hành kỷ luật an toàn nhưng theo giới phân tích, vụ nổ này có thể là lý do chính đáng để hợp pháp hóa sự biến mất vĩnh viễn của các tài liệu liên quan đến Buk.

Vậy là cuộc điều tra vẫn tiếp tục đi vào ngõ cụt mặc dù phương tiện bắn hạ chiếc máy bay Malaysia đã được xác định chắc chắn là Buk M1. Kể cả người ta có thể thay đổi một nhóm điều tra độc lập khác nhưng những gì cần thiết để xác định chính xác thủ phạm đều đã mất hết. Có lẽ rất lâu sau, thậm chí là vài thập kỷ sau người ta mới có thể khẳng định được kẻ nào là thủ phạm đã phóng quả tên lửa bắn hạ chiếc Boeing 777 của Malaysia.

Thiên Nam

Thứ Tư, 17/07/2019 13:43

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện