Thổ chơi trò đu dây, Nga-Mỹ leo thang ưu đãi

(Quan hệ quốc tế) - Thổ Nhĩ Kỳ có thể sở hữu và tiếp nhận công nghệ của S-400 Triumph, S-500 Prometey và Patriot-3; cùng với công nghệ tiêm kích tàng hình của cả Nga-Mỹ.

Mỹ dỗ ngọt Patriot, dọa dẫm F-35

Hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ được ký kết năm 2017 đã gây ra xích mích ngoại giao lớn giữa Ankara và Washington.

Hoa Kỳ yêu cầu đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ phải từ bỏ các tổ hợp của Nga để mua hệ thống phòng không Patriot của Mỹ, nếu không, Mỹ có thể sẽ không giao các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 F-35A Lightning II cho nước này.

Ankara dự định mua ít nhất 100 máy bay F-35 Lightning II. Thương vụ này được thực hiện trong khuôn khổ chương trình phát triển F-35 đa quốc gia do Hoa Kỳ đứng đầu, mà Ankara đã ký kết tham gia vào năm 2002 và đã đóng góp tài chính lớn trong quá trình phát triển F-35.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ giữ lập trường vững chắc trong vấn đề này và không có kế hoạch từ bỏ S-400 ngay cả khi họ mua Patriot, còn Mỹ có vẻ như cũng không định lùi bước trong vấn đề này.

Hoa Kỳ tuyên bố sẽ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình cung cấp máy bay ném bom chiến đấu tàng hình F-35 thế hệ thứ 5, nếu Ankara mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan thông báo điều này với báo giới.

Shanahan nói rằng, ông vẫn đang thảo luận về tình hình, trong chương trình với ban lãnh đạo của Lockheed Martin và United Technologies, có sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau cuộc họp, lập trường của phía Mỹ không thay đổi: Washington không nhượng bộ đối với Ankara và sẽ tiếp tục “thực hiện kế hoạch trên quan điểm đẩy mạnh phổ biến” chương trình F-35 Lightning II, vị quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết thêm.

Tho choi tro du day, Nga-My leo thang uu dai

Thương vụ Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 Triumph của Nga có thể liên quan tới cả S-500 Prometey, Patriot-3 và F-35 Lightning II, Sukhoi Su-57

Người đứng đầu Lầu Năm Góc nhắc nhở rằng, trong mọi trường hợp, Ankara sẽ phải lựa chọn giữa F-35 Lightning II và S-400 Triumph và chỉ được lựa chọn một trong hai loại mà thôi. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh rằng, quyết định này không có thời hạn cố định.

Ông Shanahan cũng khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là đối tác chiến lược của Washington, và câu chuyện xung quanh vấn đề vũ khí Nga - Mỹ, mặc dù kết quả của nó là như thế nào, cũng sẽ không ảnh hưởng đến tình hình căn cứ Incirlik của Không quân Hoa Kỳ.

Một mặt ra “tối hậu thư” cho Thổ Nhĩ Kỳ về F-35, mặt khác, Washington vẫn đang “dỗ ngọt” Ankara về hợp đồng mua sắm hệ thống phòng không Patriot.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar hôm 03/5 nói rằng, Hoa Kỳ đã đưa ra một đề xuất "tích cực hơn" với Thổ Nhĩ Kỳ, so với những gì mà Washington giới thiệu trước đây về việc có thể mua các hệ thống tên lửa phòng không Patriot (SAM).

"Đề xuất về Patriot của Hoa Kỳ, mà chúng tôi đã nhận được hồi tháng 3, có ý nghĩa tích cực hơn đối với chúng tôi và có bao hàm quan điểm mà chúng tôi đã nói ban đầu. Chúng tôi sẽ không chỉ mua, mà còn sản xuất các hệ thống phòng không của riêng mình" - Bộ trưởng Hulusi Akar nói với NTV.

Hồi tháng 2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng Hoa Kỳ không thể đáp ứng hai điều kiện chính cho việc mua hệ thống phòng không Patriot, đó là cho vay tín dụng và liên doanh sản xuất.

Hồi tháng 4, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng, Ankara đã nhận được đề xuất mới từ Hoa Kỳ về việc cung cấp các hệ thống phòng không Patriot, và Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ sau đó cho biết, Ankara đang tiếp tục đàm phán với Hoa Kỳ về việc mua các tổ hợp này.

Chủ Nhật, 05/05/2019 07:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện