Tàu chiến Nga cắt ngang Sea Breeze, NATO bất lực

(Quan hệ quốc tế) - Sự hiện diện của tàu Nga khiến cuộc tập trận Sea Breeze bị gián đoạn và buộc phải tạm dừng để chờ tàu chiến của Nga rời khỏi khu vực.

Mới đây, truyền thông Ukraine cho biết, khi các tàu chiến của NATO đang diễn tập bắn đạn thật thì một tàu chiến của Hải quân Nga đã bất chấp các cảnh báo trước đó tiến vào khu vực tập trận Sea Breeze.

Sự hiện diện của tàu Nga khiến cuộc tập trận bị gián đoạn và buộc phải tạm dừng để chờ tàu chiến của Nga rời khỏi khu vực.

Truyền thông Nga cho rằng, cuộc tập trận Sea Breeze 2019 vốn dĩ là để khiêu khích Moscow. Ngoài ra, cuộc tập trận này còn nhằm tăng cường sự phối hợp của hải quân Mỹ và đồng minh trong trường hợp các quốc gia này muốn phong tỏa biển Đen.

Nga điều 10 tàu chiến giám sát cuộc tập trận của NATO tại Biển Đen

Về phần mình, các quốc gia phương Tây và Ukraine khẳng định, cuộc tập trận này chỉ nhằm mục đích đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm giữa các bên và nâng cao sự hợp tác cũng như an ninh hàng hải trong khu vực.

Cuộc tập trận Sea Breeze 2019 diễn ra ở phía Nam Ukraine trong thời gian từ ngày 1 tới ngày 12/7/2019.

Cũng trong thời điểm này, quân đội Nga bắt đầu các cuộc tập trận theo lịch trình ở Biển Đen, nơi mà các cuộc diễn tập hải quân Sea Breeze của NATO và Ukraine diễn ra.

Cuộc tập trận có sự tham gia của gần 10 tàu chiến Nga, cụ thể, đó là các tàu đổ bộ cỡ lớn Azov và Caesar Kunikov, tàu tên lửa nhỏ Orekhovo-Zuevo và Mirage, các tàu tên lửa Ivanovets, Naberezhnye Chelny và R-60.

Bài tập của tàu chiến Nga được diễn ra tại các bãi tập hải quân. Ở giai đoạn cuối của cuộc tập trận, Nga sẽ tiến hành bắn tên lửa và pháo vào các mục tiêu từ các hệ thống tên lửa và pháo phòng không.

"Các tàu của Hạm đội Biển Đen vẫn đang tiếp tục thực hiện một loạt các biện pháp giám sát hoạt động của các tàu NATO trong cuộc tập trận hải quân Sea Breeze 2019, diễn ra ở phía tây bắc Biển Đen", cơ quan báo chí của Hạm đội Biển Đen cho biết.

Mặc dù cuộc tập trận của NATO và Ukraine vừa kết thúc nhưng vẫn chưa thể khiến căng thẳng trong vùng biển này nguội bớt. Rất may, trong thời gian diễn ra cuộc tập trận này không xảy ra bất cứ sự cố đáng lo ngại liên quan trực tiếp đến an toàn của các bên tham gia.

Theo thông lệ quốc tế, các tàu chiến tới từ những quốc gia không tiếp giáp với biển Đen có quyền lưu trú trong vùng biển này tối đa không quá 21 ngày.

Như vậy, những tàu chiến của phương Tây tới đây tham gia cuộc tập trận từ đầu tháng 7 vẫn còn nhiều nhất một tuần nữa để hiện diện trong vùng biển này trước khi phải di chuyển đi nơi khác.

Cuộc tập trận  Sea Breeze-2019 có sự tham gia của tổng cộng 32 tàu chiến, 24 máy bay các loại tới từ 19 quốc gia. Mỹ và Ukraine là hai quốc gia giữ vai trò dẫn đầu trong cuộc tập trận này.

Sea Breeze được xem là cuộc tập trận có quy mô lớn bậc nhất ở trong vùng biển Đen ở thời điểm hiện tại.

Trung Kiên

Chủ Nhật, 14/07/2019 08:17

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện