Syria từ chối liên đoàn Ả Rập: Ông Assad thấu hiểu

(Quan hệ quốc tế) - Syria từ chối tham gia một cuộc họp cấp cao của Liên đoàn Ả Rập dù đã nhận được lời mời chính thức từ những lãnh đạo các quốc gia này.

Đại sứ Syria tại Lebanon, Ali Abdul-Kerim nói với kênh truyền hình Al Mayadeen hôm 17/1 về việc Damascus đã nhận được lời mời tham dự cuộc họp cấp cao của Liên đoàn Ả Rập từ Tổng thống Lebanon Michel Aoun.

Tuy nhiên, Đại sứ Abdul-Kerim cho biết Syria đã chính thức từ chối các lời mời này. Lý do được đưa ra, Syria cho biết họ tin rằng các quốc gia chủ chốt trong Liên đoàn Ả rập sẽ không thay đổi quan điểm với các vấn đề của Syria.

"Damascus không muốn nhận thêm sức ép từ một phía nào, và chúng tôi biết rằng sẽ không có gì đạt được sau những buổi họp như vậy. Chúng tôi từ chối tham gia, họ sẽ vẫn duy trì các quan điểm sai lầm về chúng tôi" - Đại sứ Abdul-Kerim cho biết.

Năm 2011, Arab Saudi dẫn đầu khối Liên đoàn Ả Rập loại trừ tư cách thành viên chính thức của Syria khỏi tổ chức này. Lý do được đưa ra, Liên đoàn không đồng tình với chính quyền Bashar al-Assad về các hành động phi dân chủ, họ cho rằng ông Assad là độc tài.

Syria tu choi lien doan A Rap: Ong Assad thau hieu
Syria đã từ chối một cuộc họp của Liên đoàn Ả Rập vào tháng 1 tới

22 quốc gia thành viên trong liên đoàn này đã đóng cửa đại sứ quán, cắt quan hệ ngoại giao và rút tất cả các nhân viên ngoại giao về nước. Tình trạng ấy vẫn duy trì đến nay.

Tuy nhiên, sau 8 năm nội chiến, chính quyền Syria từng bước giành chiến thắng trên chiến trường. Dưới sự ủng hộ của Nga, họ loại bỏ được khủng bố IS, từng bước hợp tác với các quốc gia xung quanh như Iran, Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm thỏa thuận giải quyết vấn đề chính trị của quốc gia mình.

Từng bước một, Syria đã chứng minh cho thế giới Ả Rập thấy chính quyền của ông Assad là hợp pháp, được lòng dân và thực sự hiệu quả trong việc giải quyết các vấn đề trong nước. Nhiều quốc gia đã nối lại quan hệ ngoại giao với Damascus, trong đó phải kể đến Lebanon, Các tiểu vương quốc Ả Rập (UAE).

Mâu thuẫn của Syria với các quốc gia Ả Rập này, đặc biệt là Arab Saudi càng sâu sắc khi Ryadh là một trong những thế lực lớn tài trợ cho các nhóm phiến quân vũ trang đang chiến đấu trên lãnh thổ Syria, trong đó có Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Hồi giữa tháng 12/2018, Liên đoàn Ả Rập nhóm họp và vẫn giữ quan điểm không nối lại tư cách thành viên của Syria. Sau khi Mỹ tuyên bố rút quân, dưới sự tác động của nhiều quốc gia ủng hộ Damascus như Iraq, Lebanon... đã mở ra cơ hội cho Syria quay trở lại tổ chức này.

Syria tu choi lien doan A Rap: Ong Assad thau hieu
Đại sứ quán UAE đã mở lại ở Damascus, bất chấp việc Syria chưa được nối lại tư cách thành viên trong Liên đoàn Ả Rập

Kỳ họp cuối tháng 1 tới là cơ hội để Syria tái hòa nhập với Liên đoàn Ả Rập. Đây cũng là điều kiện để mở ra cơ hội hợp tác giữa Damascus với những nước láng giềng, tìm kiếm nguồn hỗ trợ mới cho các vấn đề hậu chiến như tái thiết cơ sở hạ tầng, khôi phục nền kinh tế, hợp tác y tế, giáo dục...

Tuy nhiên, ông Bashar al-Assad đã từ chối cơ hội hòa giải này. Những lý do mà vị Đại sứ Syria ở Lebanon nêu trên, cho thấy rằng Tổng thống Syria thừa hiểu bản chất của Liên đoàn Ả Rập này.

Thực tế, đây chỉ là một tổ chức mang tính chất ngoại giao, còn tất cả những vấn đề liên quan đến quyền lợi, tài chính và các hành động thiết thực vượt qua giới hạn các phát ngôn, sẽ không được thể hiện ở cuộc họp của liên đoàn này.

Tổng thống Syria đã nối lại quan hệ với các quốc gia hiểu mình, ủng hộ mình, như vậy là đủ với Syria. Qua phương pháp đàm phán song phương, hay các diễn đàn nhiều bên, Syria sẽ dễ dàng tìm kiếm giải pháp hơn là xúc tiến các cuộc gặp gỡ với nhiều đối thủ không chung quan điểm.

Ngoài ra, ngồi chung mâm với những đối thủ đó chỉ khiến ông Assad phải chịu thêm nhiều sức ép. Ví dụ như Mỹ đề cập đến việc Arab Saudi sẽ tài trợ cho quá trình tái thiết của Syria, nhưng ngược lại, đây là đề xuất từ phía Tổng thống Mỹ Donadl Trump.

Syria tu choi lien doan A Rap: Ong Assad thau hieu
Người dân Syria mang ảnh của Tổng thống Assad và Tổng thống Nga Putin cùng quốc kỳ 2 nước xuống đường ăn mừng chiến thắng khủng bố IS

Nếu Damascus muốn nhận được khoản tiền này, họ sẽ phải chấp nhận việc thỏa thuận các điều khoản có lợi cho Arab Saudi, và cụ thể là nước Mỹ đứng sau. Hoặc gần nhất, hôm 17/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đe dọa trừng phạt Lebanon nếu họ tham gia vào quá trình tái thiết Syria. Trong khi đó, đây là quốc gia đang rất tích cực ủng hộ ông Assad ở Liên đoàn Ả Rập.

Ngoài ra, ông Assad có lý do để từ chối sự giúp đỡ của các đối thủ trong liên đoàn này. Bởi thực tế, quá trình tái thiết Syria thời hậu chiến đã có những bước chuẩn bị, khi Nga đã liên tiếp điện đàm, gặp mặt Đức, Pháp để đảm bảo các vấn đề tái thiết.

Đức, Pháp và các nước châu Âu cũng cần có một sự ổn định của Syria để sớm chấm dứt vấn đề dòng người tị nạn của nước này đổ vào EU. Thậm chí, phong trào biểu tình chống lại người tị nạn đã bùng nổ ở nhiều nước châu Âu như Bỉ, Anh, Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Đức...

Ngoài ra, nguồn lực từ Trung Quốc cũng là một trong các yếu tố được Nga và Syria dàn xếp. Lần gần đây nhất tổ chức hội chợ thương mại ở Syria, Trung Quốc đã gửi đến 200 doanh nghiệp tham gia và đề nghị hợp tác sâu rộng, trong khi đại diện của Trung Đông có hơn 50 doanh nghiệp, đa phần là Iran. Châu Âu gửi đến 1 doanh nghiệp.

Ông Assad đang ở thế cửa trên, và vị Tổng thống này hiểu được ông có quyền lựa chọn đối tác và từ bỏ lời mời từ những đối thủ của mình.

Đỗ Tú

Thứ Sáu, 18/01/2019 11:17

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện