'Sự kiện bùng phát' ở Venezuela: Maidan-2 hay Maduro/Guaido bị ám sát?

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ gây “Sự kiện bùng phát” ở Venezuela, bằng cách lập lực lượng vũ trang đối lập, thực hiện các vụ bắn tỉa giống Maidan Ukraine hoặc ám sát cả Maduro-Guaido.

Trong bài viết trước với tiêu đề: “Venezuela: Phía sau ‘bùng nổ’ là vàng và lính đánh thuê?”, chúng tôi đã xâu chuỗi sự kiện tiết lộ dòng chữ ‘5000 lính tới Colombia’ trong sổ tay của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton hôm 28/01 và thông tin công ty Mỹ Blackwater muốn đưa 5000 lính đánh thuê tới Venezuela hôm 30/4 vừa qua.

Theo thông tin từ Reuter cho biết, công ty quân sự tư nhân Mỹ Blackwater muốn tung 4.000 đến 5.000 tay súng đánh thuê xâm nhập Venezuela, kết hợp với số binh sĩ đào ngũ của quân đội nước này, để làm nòng cốt trong lực lượng vũ trang đối lập và tổ chức các hoạt động vũ trang, nhằm lật đổ chính quyền của ông Nicolas Maduro.

Nguồn kinh phí cho các hoạt động này là do phương Tây và những người Venezuela lưu vong tài trợ, cùng với những khoản tiền gửi ở nước ngoài của Venezuela đang bị chính quyền Mỹ-Anh đóng băng và giao cho lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido sử dụng.

Trong thông tin của Reuter còn đề cập đến cái gọi là một “Sự kiện bùng nổ” (Sự kiện bùng phát) ở Venezuela để “phá vỡ thế bế tắc chính trị”, lấy đó làm cái cớ dấy lên xung đột vũ trang ở đất nước này, tạo điều kiện cho lính đánh thuê “có đất dụng võ”.

Về bản chất, cái gọi là “Sự kiện bùng phát” là một sự kiện được dàn dựng mang tính chất bước ngoặt nhằm thúc đẩy các cuộc “Biểu tình” của phe đối lập Venezuela chuyển sang nấc thang mới cao hơn là “Bạo loạn” và có thể dẫn tới giai đoạn đỉnh điểm của nó là “Nội chiến”. Đây là đặc trưng thường thấy trong các cuộc “Cách mạng màu” kiểu phương Tây.

Vậy cái “Sự kiện bùng phát” nhằm biến những cuộc biểu tình ở Venezuela trở thành bạo loạn, có thể bao gồm những kịch bản nào? Theo giới phân tích, nó có thể gồm những kịch bản sau đây:

'Su kien bung phat' o Venezuela: Maidan-2 hay Maduro/Guaido bi am sat?

Có thể tái diễn kịch bản bắn tỉa ở Maidan Ukraine 2014 ở Venezuela

1. Kịch bản Maidan ở Venezuela

Kịch bản Maidan ở Venezuela sẽ được bắt đầu với những cuộc biểu tình lớn như thường lệ nhưng sẽ có điều mới mẻ là “xuất hiện các ‘Đội tự vệ trên Quảng trường Bolivar”, giống như “Đội Tự vệ trên Quảng trường Maidan” ở thủ đô Kiev của Ukraine đầu năm 2014.

Vào cuối năm 2013, đầu năm 2014, phong trào chính trị “EuroMaidan” (Euro viết tắt của châu Âu và Maidan lấy từ chữ Maidan Nesaleschnosti, tức “Quảng trường Độc lập”) đã thành lập lực lượng “Tự vệ Maidan” (Chỉ huy trưởng của nó lúc đó là Andrey Parubity, sau này được bổ nhiệm làm Thư ký Hội đồng An ninh Quốc phòng của chính phủ lâm thời Ukraine).

Lực lượng này được cho là bao gồm toàn lính đánh thuê gồm các cựu quân nhân Ukraine, Nam Tư, Gruzia…, được vũ trang bằng súng đạn để đánh trả các lực lượng chính phủ Ukraine, khiến các cuộc biểu tình hòa bình trở thành bạo loạn đẫm máu khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Và tình hình ở Venezuela hoàn toàn có thể đi theo kịch bản Maidan của Ukraine. Con số 4000-5000 lính đánh thuê người châu Mỹ-Latin như Colombia, Ecuador, Peru hoặc biết nói tiếng Tây Ban Nha (để dễ dàng trà trộn thành người bản xứ), được thuê với giá 40-50 triệu USD, có thể sẽ chính là nòng cốt của lực lượng này.

Đội tự vệ trên Quảng trường Bolivar” sẽ sẵn sàng sử dụng vũ lực chống trả các lực lượng cảnh sát, quân đội ủng hộ ông Maduro, nhằm bảo vệ lực lượng biểu tình, chuyển đổi xu hướng biểu tình hòa bình thành bạo lực và sau này sẽ là nòng cốt trong lực lượng vũ trang chống chính phủ.

Trong bối cảnh quân đội và cảnh sát cùng với phần lớn người dân Ukraine vẫn cam kết trung thành với chính quyền của ông Maduro, các cuộc biểu tình nhanh chóng bị dập tắt thì Mỹ cần “một cái gì đó hơn thế nữa” để tạo tình huống “đẫm máu hơn, gây công phẫn hơn”, nhằm kích động sự phẫn uất trong tâm lý đám đông của người biểu tình.

Để đẩy xung đột giữa chính phủ và người biểu tình lên nấc thang cao nhất, “Sự kiện bùng phát” ở Venezuela có thể kèm theo “đặc sản bắn tỉa” của Maidan Ukraine 2014, nhằm mục đích vu cáo chính phủ đàn áp người biểu tình, dấy lên phong trào phản kháng của nhân dân, đưa đất nước đi vào con đường nội chiến hoặc kêu gọi quốc tế [phương Tây] can thiệp quân sự.

Thứ Năm, 02/05/2019 13:33

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện