Sau vụ tấn công cầu Crimea, sao Putin không cấm người Ukraine?

(Quan hệ quốc tế) - Nếu trục xuất một nhà ngoại giao Nga thì Nga sẽ đáp lại như vậy hoặc hơn theo nguyên tắc đối xứng…

Sau sự cố tại eo biển Kerch ngày 25/11, ngày 30/11, trên đài truyền hình quốc gia, lãnh đạo Cơ quan Biên phòng Ukraine, ông Petro Tsygykal tuyên bố:

“Từ hôm nay, việc cấp phép nhập cảnh đối với người nước ngoài sẽ được hạn chế, chủ yếu đối với công dân Nga. Các biện pháp kiểm soát an ninh đã được tăng cường. Nam giới người Nga, từ 16 đến 60 tuổi, đã bị cấm nhập cảnh vào Ukraine”…

Rõ ràng là chúng ta từng chứng kiến hành động trả đũa của Nga-Putin với các quốc gia muốn gây thù chuốc oán với Nga như Mỹ-EU đều theo nguyên tắc “mắt đền cho mắt” trong các hành động quân sự cho đến hành động ngoại giao ngay và luôn mà không cần nhắc ra ở đây.

Tuy nhiên, trong vụ này, tại sao Putin lại không trả đũa bằng việc “cấm cửa” người Ukraine nhập cảnh, nhập cư vào nước Nga?

Và, quả thật, với lối hành xử hung hăng, thù địch theo cách “không đội trời chung với nước Nga” của chính quyền Kiev thì Nga vẫn tỏ ra rất kiên nhẫn chịu đựng…

Sau vu tan cong cau Crimea, sao Putin khong cam nguoi Ukraine?
Nga không đáp trả lệnh cấm nhập cảnh của Ukraine

Tình nguồn cội…

Hơn 1000 năm trước, lịch sử dân tộc Nga được đánh dấu bằng sự thành lập một nhà nước có tên gọi: Nước Nga Kiev.

Quốc gia này được xem như là khởi đầu của nước Nga sau này và hai quốc gia láng giềng khác là Ukraine và Belarus, cũng thường được gọi là Tiểu Nga (Ukraine) và Bạch Nga Belarus).

Liên bang Nga và Ukraine chia sẻ nhau nguồn gốc huy hoàng của nước Nga Kiev, và suốt cả ngàn năm sống cạnh nhau, họ có chung một gia tài ngôn ngữ và tôn giáo.

Không như nhiều dân tộc gốc Slav khác, người Ukraine cũng theo Chính thống giáo phương Đông như người Nga.

Tóm tắt như vậy để thấy rõ rằng, mâu thuẫn sắc tộc tôn giáo, hận thù dân tộc giữa Nga và Ukraine là không bao giờ có và sự căng thẳng giữa Nga và Ukraine hiện nay là do thái độ của nhà cầm quyền mà người dân 2 nước phải gánh chịu…

Thật không may cho mối quan hệ của người dân 2 nước, cuộc “cách mạng Maidan” do lực lượng phát xít, cực đoan, dưới sự hỗ trợ của Mỹ-Phương Tây đã lật đổ chế độ Yanukovych, nhằm dựng lên một chế độ mới bài Nga, chống Nga rất hung hăng, quyết liệt…

Trong bối cảnh và tình thế đó, dân miền Đông Ukraine buộc phải ly khai để bảo vệ mình…Và, trước nguy cơ An ninh của Nga bị người láng giềng “bán đứng” cho Mỹ-NATO, người Nga đã buộc sáp nhập bán đảo Crimea.

Bắt đầu từ đây 2 quốc gia bước vào nạn binh đao “nồi da xáo thịt”…đau lòng.

Chính quyền Kiev đã biến mình thành một kẻ thù của Nga…chống Nga đến quyết liệt và tự nguyện “chống Nga đến người Ukraine cuối cùng” cho Mỹ-NATO.

Phía Nga, Tổng thống Putin khẳng định: “Nga là láng giềng thân cận nhất của Ukaine và những vấn đề tại quốc gia này luôn là mối quan tâm hàng đầu của Nga”.

“Ukraine là nước thân cận với chúng tôi nhất. Chúng tôi luôn nói rằng, Ukraine là anh em với Nga và điều này hoàn toàn là sự thật. Không chỉ bởi Ukraine cùng dòng giống Slav với chúng tôi mà ngôn ngữ, văn hóa, lịch sử và tôn giáo của họ cũng tương đồng với Nga”.

Với quan điểm, tư tưởng dân tộc của một vị lãnh đạo đứng đầu nước Nga là Putin như vậy, liệu có thể nào ông sẽ hành động, kích động để khiến cho người dân 2 nước trở thành thù địch hay muốn xâm lược Ukraine? Có lẽ nào Putin muốn dân Ukraine lầm than, đói khổ “huynh đệ tương tàn”?

Chắc chắn là không mà điều đó chỉ xảy ra do một thế lực khác căm hận nước Nga gây ra.

Tất nhiên Putin không phải là Poroshenko!

Tổng thống Nga Putin từng chia sẻ: “Tôi từng nói rằng, sự sụp đổ của Liên Xô là một thảm kịch lớn của thế kỷ 20. Bạn có biết tại sao không? Đó là bởi hơn 25 triệu người Nga đột nhiên bị đẩy ra khỏi biên giới của nước Nga”.

“Họ đã từng sống trong một quốc gia. Liên Xô trước đây còn được gọi là nước Nga Xô viết và đó là một nước Nga vĩ đại. Họ từng sống trong một quốc gia như vậy và đột nhiên trở thành những người xa lạ sau một đêm”.

“Điều đó khiến họ phải đối mặt với những vấn đề nhức nhối như: gia đình ly tán cùng với những hệ lụy về kinh tế và xã hội. Danh sách này là vô tận”.

“Liệu bạn có cho rằng, việc 25 triệu người Nga đột nhiên phải gánh chịu những điều đó là bình thường không?”.

Cựu Thủ tướng Ukraine Nikolay Azarov dẫn các số liệu thống kê cho thấy đã có hơn 8 triệu người dân Ukraine rời khỏi đất nước kể từ cuộc chính biến Maidan 2014.

"Hơn 8 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước sau cuộc đảo chánh: 4,4 triệu người đến Nga, 1,2 triệu người Ba Lan, những người khác đi đến các nước khác. Cả Libya, Syria, Afghanistan, cũng như các nước bị chiến tranh tàn phá khác đều không có di dân”.

 

Thứ Ba, 04/12/2018 10:54

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện