S-300 đắp chiếu chiến thuật hay sai lầm chiến lược Moscow?

(Quan hệ quốc tế) - Khi tính toán chưa chính xác mà cho S-300 khai hoả thì không chỉ như Mỹ cho Tomahawk bay vào Syria rồi sượng sùng đi đếm Tomahawk xịt...

Những hoài nghi quanh việc S-300 đắp chiếu, để mặc Israel oanh kích Syria

Việc Không quân Israel thực hiện thành công các vụ oanh kích vào sân bay quốc tế Damascus và gây thiệt hại lớn, nhưng tổ hợp tên lửa tầm xa S-300 được Nga tăng cường cho Syria vẫn im hơi lặng tiếng, đã làm nóng dư luận những ngày qua.

Đại sứ Syria tại Nga Riyad Haddad từng tiết lộ "quyết định của Moscow đưa S-300 đến Syria là dựa trên đề nghị của Damascus nhằm bảo vệ đất Syria trước sự hung hăng của Israel”.

Tuy nhiên, sau hai vụ tấn công trót lọt của Không quân Israel vào sân bay Damascus diễn ra đêm 25/12/2018 và 11/1/2019 mà chẳng chịu bất cứ thiệt hại nào, cho thấy dường như S-300 không đáp ứng được kỳ vọng của chính quyền Syria.

S-300 dap chieu chien thuat hay sai lam chien luoc Moscow?
S-300 vẫn đắp chiếu tại Syria

Israel không cần phải dựa hoàn toàn vào phi đội chiến đấu cơ tàng hình F-35, mà họ chỉ cần dùng chiến đấu cơ F-15, F-16 không có tính năng tàng hình để tiến hành đánh phá các mục tiêu tại Syria.

Đặc biệt cường độ đánh phá lần này của Không quân Syria còn khốc liệt hơn cả thời điểm Syria chưa nhận được hệ thống S-300.

Vì vậy có luồng dư luận cho rằng Không quân Israel thừa khả năng vô hiệu hóa S-300, đúng như nhận định của giới quân sự và tình báo Israel khi phản ứng với việc Nga quyết định chuyển giao S-300 cho Syria sau "sự cố IL-20".

Thực tế đó khiến Nga bị đánh giá là đã có quyết định sai lầm mang tính chiến lược khi cung cấp S-300 cho Syria. Đưa S-300 đến Syria rồi đắp chiếu chẳng khác nào Moscow đã "tự bắn vào chân mình".

Theo giới quan sát, Nga được cho là rất hy vọng khi Syria có S-300 sẽ khiến Không quân Israel phải "nằm đất" chờ thời, chứ không thể ra-vào Syria "như chốn không người" nữa.

Tuy nhiên chỉ sau vài trận không kích thăm dò, Tel Aviv đã phát hiện Damascus không thể sử dụng S-300 để khống chế tiêm kích của họ. Vì thế cường độ đánh phá của Israel tăng đột biến trở lại.

Đây là điều Nga chưa lường trước. Hậu quả là những lời quảng cáo của Nga về hệ thống S-300 nói riêng và các hệ thống phòng không tầm xa nói chung, đã vô nghĩa.

Việc quảng cáo sai thực tế chắc chắn sẽ khiến vũ khí Nga đối mặt với nguy cơ bị tẩy chay, bởi chiến trường Syria được xem là nơi chứng minh hiệu quả của vũ khí Nga.

Những kỷ lục về mua-bán vũ khí của Nga có thể nhanh chóng trở thành bong bóng xà phòng.

Khi hiệu năng của các hệ thống phòng không bị đánh giá thấp thì cũng ảnh hưởng tiêu cực đến vị thế quân sự của Nga.

Rõ ràng, thực tế tệ hại của việc S-300 đắp chiếu tại Syria đã gây hệ luỵ rất lớn cho chiến lược quân sự của Moscow và Học thuyết Quân sự mới mà Tổng thống Putin xây dựng trong hơn 1 thập kỷ qua chưa biết bao giờ mới hoàn thiện được.

Trong khi lập luận khác lại cho rằng S-300 không khai hoả khi Không quân Israel oanh kích Damascus là ý đồ của Moscow, nghĩa là "S-300 đắp chiếu chiến thuật".

Bởi hoạt động quân sự suy cho cùng cũng chỉ phục vụ cho mục tiêu chính trị và S-300 đã hoàn thành nhiệm vụ khi xuất hiện tại Syria, nên nay nó chờ lệnh phục vụ cho trò chơi lớn địa chính trị khu vực.

S-300 dap chieu chien thuat hay sai lam chien luoc Moscow?
Không quân Israel vẫn vào Syria như chốn không người

Vậy S-300 đắp chiếu tại Syria là chiến thuật hay sai lầm chiến lược Moscow?

Theo giới phân tích, việc S-300 không khai hoả khi Israel oanh kích Damascus cuối năm 2018, đầu năm 2019 chẳng phải là sự im lặng chiến thuật cũng chẳng phải là sai lầm mang tính chiến lược của Moscow.

Rõ ràng việc Nga tận dụng hiệu ứng của "sự cố Il-20" để cung cấp S-300 cho Syria là thảm hoạ chiến lược của Israel.

Tuy nhiên, Nga đưa S-300 đến Syria là để "giúp bảo vệ đất Syria trước sự hung hăng của Israel”, như Đại sứ Syria tại Nga đã khẳng định. Do vậy, S-300 khai hoả là mục tiêu của cả Moscow và Damascus.

Còn việc cho rằng S-300 đắp chiếu để chờ lệnh phục vụ cho trò chơi lớn địa chính trị khu vực là không thuyết phục.

Bởi S-300 không được Moscow xem là loại vũ khí chiến lược để tạo ưu thế về quân sự của Nga, mà hiện nay là S-400.

Mặt khác, Nga không thể buộc Syria phải chịu thiệt hại để phục vụ cho trò chơi địa chính trị của mình. Syria mua S-300 và phải được sử dụng cho mục đích của mình.

Ngược lại, cũng không thể nhìn nhận việc Nga đưa S-300 đến Syria "rồi im hơi lặng tiếng" trước các đợt oanh kích của Không quân Israel là sai lầm chiến lược của Moscow.

Syria đã mua S-300 của Nga - và được cho là đã thanh toán tiền - nên việc khai hoả là toàn quyền của Damascus. Moscow không thể quyết định việc khai hoả S-300 khi Không quân Israel oanh kích Syria.

Vậy tại sao Damascus không cho S-300 khai hoả?

Sau khi Nga bàn giao các tổ hợp S-300 cho Syria, những bức ảnh vệ tinh quân sự của Israel thu được cho thấy loại vũ khí này vẫn ở trong trạng thái chưa được triển khai.

S-300 dap chieu chien thuat hay sai lam chien luoc Moscow?
Syria đã mua S-300 của Nga, nên việc cho S-300 khai hoả là quyền của Damascus

Quan trọng hơn là cho tới lúc này chưa có bất cứ ghi nhận nào cho thấy quân đội Syria đã tiến hành thực nghiệm để nghiệm thu và kiểm tra tính năng kỹ chiến thuật của S-300.

Thực nghiệm là công đoạn không thể bỏ qua khi tiếp nhận một loại vũ khí mới. Chỉ khi nào phóng thành công và tiêu diệt mục tiêu giả định thì khi đó một tổ hợp tên lửa phòng không mới chính thức được nghiệm thu và xem như đã sẵn sàng chiến đấu.

Mặt khác, khi chưa tiến hành thực nghiệm thì binh sĩ Syria chưa thể vận hành thành thạo S-300.

Đó chưa kể việc binh sỹ Syria thường không thực hiện đúng yều cầu kỹ thuật khi vận hành vũ khí hiện đại.

Nếu để binh lính Syria chưa thành thạo mà vận hành hệ thống S-300 thì sẽ là thảm họa.

Do đó Syria vẫn chưa đưa S-300 tình trạng trực chiến để sẵn sàng "đón tiếp" không lực Israel.

Thứ Tư, 16/01/2019 14:52

Sự Kiện