Rạn nứt EU-Mỹ: Đức nói thẳng trăm sự tại ông Trump

(Quan hệ quốc tế) - Thủ tướng Đức Angela Merkel bất ngờ liệt Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump cùng với Trung Quốc và Nga là những đối thủ toàn cầu.

Theo tờ báo Express của Anh, bà Angela Merkel đã đưa ra những tuyên bố được đánh giá là cú sốc với mối quan hệ của Đức, và thậm chí là cả EU với Mỹ.

Theo đó, bà Merkel đã khẳng định hôm 15/5 trên truyền thông Đức rằng quan hệ giữa Berlin và Washington đã giảm mạnh kể từ khi ông Donald Trump làm Tổng thống vào tháng 1/2017.

Bà Merkel đưa ra lời kêu gọi toàn châu Âu cần đoàn kết hơn với các mối đe dọa trên toàn cầu trong đó có những thế lực có thể đe dọa sự đến vị trí và lợi ích của châu Âu, bao gồm Trung Quốc, Nga và cả Mỹ-Trump.

"Châu Âu phải định vị lại chính mình để đương đầu với những thách thức do ba đối thủ lớn trên toàn cầu là Trung Quốc, Nga và Mỹ đặt ra. Họ đang buộc chúng tôi, hết lần này đến lần khác, để tìm những vị trí chung. Điều đó thương khó khăn khi chúng tôi có những lợi ích khác nhau" - bà Merkel phát biểu.

Theo bà Merkel, đối mặt với những thách thức từ sự can thiệp của Nga vào các cuộc bầu cử, sức ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc và sự độc quyền của Mỹ đang là các thách thức của châu Âu, và EU cần phải cải thiện khả năng hình thành một mặt trận thống nhất.

Ran nut EU-My: Duc noi thang tram su tai ong Trump
Bà Merkel và ông Trump đang ngày càng mâu thuẫn với nhau

Tờ Express cho rằng những tuyên bố của bà Merkel sẽ tạo ra một sự chấn động trong quan hệ giữa Đức và Mỹ. Thậm chí, vết rạn nứt giữa hai bên giờ là không thể hàn gắn.

Giữa Đức nói riêng và EU nói chung đang mâu thuẫn với Mỹ trong rất nhiều lĩnh vực. Kể từ khi Tổng thống Trump nhận quyền, ông đã áp dụng hàng loạt các biện pháp hà khắc, đánh thẳng vào lợi ích của đồng minh châu Âu.

Cụ thể, ông Trump ép các nước châu Âu thành viên EU ngay lập tức nâng mức đóng góp lên 2% GDP cho NATO, khi hạn chót là năm 2022 mới cần thực hiện. Ông Trump đe dọa đánh thuế Đức và một số nước EU trong ngành xuất khẩu ô tô và phụ tùng linh kiện ô tô để làm giảm thâm hụt thương mại giữa hai thị trường Mỹ-EU.

Trong cuộc chiến thương mại mà Mỹ theo đuổi với Trung Quốc, EU dường như cũng trở thành nạn nhân khi Washington tạo ra sức ép yêu cầu Brussels phải hủy các hợp đồng 5G với Huawei của Trung Quốc và chấp nhận các hợp đồng từ phía Mỹ.

Ngoài ra, các biện pháp độc đoán mà Washington áp dụng với các điểm nóng trên thế giới như Syria, Venezuela, Ukraine, Iran cũng gây tác động lớn đến lợi ích của châu Âu ở những khu vực này. Đặc biệt ảnh hưởng đến an ninh năng lượng của EU và các hợp tác giữa EU với Iran hay Venezuela về dầu khí.

Vấn đề duy nhất ở đây, Mỹ thời ông Donald Trump chỉ tập trung vào việc mang lại lợi ích cho nước Mỹ, bất chấp việc xung đột lợi ích với đồng minh. Và ngược lại, Đức và châu Âu đã bắt đầu cảm thấy mình chịu quá nhiều thiệt hại khi phải đối mặt với một "bạn hữu" kiểu Donald Trump.

Đến thời điểm này, Đức đã buộc phải nói thẳng: Đối thủ của họ là nước Mỹ của ông Donald Trump, và mâu thuẫn giữa hai bên cũng bắt nguồn từ những chính sách của Tổng thống này.

Hiện tại, Đức và EU đã không ngần ngại đưa ra các tuyên bố đáp trả mọi sự bức ép từ phía Mỹ. Họ chấp nhận đứng ra đối đầu, thay vì tiếp tục mềm dẻo như trước với Mỹ.

Đến thời điểm này, quan điểm của châu Âu đã rõ ràng: EU không muốn hợp tác với nước Mỹ của ông Donald Trump, hay nói cách khác, ông Trump đã không còn uy tín với châu Âu - đồng minh thân cận nhất. Đây sẽ là thách thức rất lớn với Mỹ trên mọi vấn đề kinh tế và địa chính trị.

Đỗ Tú

Thứ Năm, 16/05/2019 18:50

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện