Ông Trump phải dừng trừng phạt với Dòng chảy phương Bắc-2?

(Quan hệ quốc tế) - Chủ trương biến biến rào cản trừng phạt thành cây cầu lợi ích Mỹ-Nga đã có hiệu quả, khi Dự án Dòng chảy phương Bắc-2 thoát đòng trừng phạt Mỹ...

Tổng thống Trump bất ngờ dừng trừng phạt với Dự án Dòng chảy phương Bắc-2

Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ba lan Andrzej Duda đang ở thăm Mỹ, Tổng thống Donald Trump cho biết, Mỹ không có kế hoạch áp đặt biện pháp trừng phạt với các công ty tham gia xây dựng Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc-2.

"Chúng tôi không có ý định làm điều này. Chúng tôi đơn giản chỉ nghĩ rằng thật không may người Đức đang phải trả hàng tỉ USD cho năng lượng của Nga, và tôi có thể đảm bảo rằng người dân Đức không thích điều này".

Tổng thống Duda thì bày tỏ hy vọng Tổng thống Trump sẽ tìm cách đình chỉ việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Ông nói: "Quyết định nằm trong tay của Tổng thống Mỹ, tôi hy vọng Tổng thống Trump sẽ đưa ra quyết định này".

Ong Trump phai dung trung phat voi Dòng chảy phuong Bác-2?
Tổng thống Putin đi nước cờ vừa giúp phá lồng nhốt quyền lực Trump, vừa giúp gia tăng lợi ích Nga trong phá rào trừng phạt

Tổng thống Ba Lan cũng cho biết ông đã thảo luận với đối tác Mỹ về lợi ích của việc ngừng dự án Dòng chảy phương Bắc-2 với Washington, đó là sự hiện diện của nhiên liệu Nga trên thị trường Châu Âu cản trở việc Mỹ bán khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Theo quan điểm của Warsaw, dự án của Đức và Nga đi ngược lại với chính sách của EU trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như gây ra "những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho Châu Âu".

Trước đó, chính Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry, cũng cho hay Mỹ đã có kế hoạch áp các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với lĩnh vực năng lượng của Nga và trừng phạt chống lại Dự án Dòng chảy phương Bắc-2, theo nhật báo Kommersant.

Theo ông Perry, điều này liên quan đến việc trung chuyển khí đốt Nga qua Ukraine, trong đó, Kiev sợ mất nguồn phí trung chuyển và có thể dẫn đến hậu quả là một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt.

Người đứng đầu ngành năng lượng Mỹ cho rằng việc áp các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Dòng chảy phương Bắc-2 sẽ phụ thuộc vào nỗ lực của Nga trong  thực thi Thỏa thuận Hoà bình Minsk và quan hệ của Nga với các nước láng giềng.

Vậy mà vị tổng thống doanh nhân của nước Mỹ lại gạt bỏ tất cả khi quyết dừng việc áp trừng phạt với Dòng chảy phương Bắc-2 khiến cho cả Warsaw lẫn Kiev phải thất vọng và mang tới một luồng gió mới cho quan hệ với Moscow.

Chủ trương biến rào cản trừng phạt thành cây cầu lợi ích của Tổng thống Putin đã có hiệu quả

Xin nhắc lại, ngày 27/6, trao đối với báo giới sau khi gặp Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry bên lề Hội nghị về Khí đốt thế giới ở Washington, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết hai bên đã thảo luận về hợp tác năng lượng. 

"Chúng tôi đã thảo luận về hợp tác năng lượng song phương, hiện trạng hợp tác và triển vọng tương lai, về sự hiện diện của các doanh nghiệp Mỹ trên thị trường Nga, bao gồm các công ty như ExxonMobil, Schlumberger, Halliburton, Honeywell...". 

Ong Trump phai dung trung phat voi Dòng chảy phuong Bác-2?
Bộ đôi Alexander Novak - Rick Perry được trao trách nhiệm hiện thực hoá chủ trương biến rào cản trừng phạt Nga của Mỹ thành câu cầu lợi ích Mỹ-Nga

Người đứng đầu ngành năng lượng Nga cũng tiết lộ đã thảo luận với Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ và Bộ trưởng Năng lượng Mỹ về các vấn đề liên quan đến trừng phạt của Mỹ với Nga ảnh hưởng tới việc kinh doanh của các doanh nghiệp Mỹ.

"Chúng tôi đã thảo luận về hoạt động hợp tác kinh doanh của các công ty Mỹ trên thị trường Nga, như Exxon Mobil, Halliburton... và tác động của các biện pháp trừng phạt đối với công việc làm ăn của các doanh nghiệp này".

Việc Nga-Mỹ thúc đẩy hợp tác năng lượng trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt Nga của Mỹ được áp đặt mạnh lên mẽ lên ngành năng lượng Nga, là một điều khá bất ngờ nhưng mang hiệu ứng rất tích cực.

Đặc biệt là sự hợp tác đã thực chất hơn, bởi nó không chỉ nằm ở khung chính sách năng lượng của hai chính phủ, mà còn đề cập trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Mỹ cụ thể tại thị trường Nga.

Rõ ràng, Moscow đã chọn hợp tác ngay trong lĩnh vực nóng nhất của trừng phạt Mỹ đối với Nga, từ đó hy vọng có thể tạo ra dòng lợi ích từ Nga xuyên rào cản trừng phạt chảy về Mỹ. Đây có thể được xem là nước đi mang tính đột phá của Putin.

Có thể thấy rằng việc luật hoá trừng phạt Nga như gia cố vững chắc thêm lồng nhốt quyền lực Tổng thống Trump, do vậy chính quyền Trump khó có thể phá rào trừng phạt nếu không có những tín hiệu tích cực và mạnh mẽ từ xứ sở bạch dương.

Trừng phạt Nga là kinh tế hoá chính trị nên để phá rào trừng phạt có hiệu quả thì phải thực hiện chính trị hoá kinh tế. Nghĩa là phải xuất phát từ lợi ích định lượng được thì mới có thể tạo ra hiệu ứng tích cực giúp Trump phá rào trừng phạt.

Tổng thống Putin đã chọn thúc đẩy hợp tác Nga-Mỹ trong lĩnh vực năng lượng nhằm tạo ra điều kiện tốt nhất giúp cho Tổng thống Trump phá lồng quyền lực, từ đó, có thể phá rào trừng phạt Nga.

Ong Trump phai dung trung phat voi Dòng chảy phuong Bác-2?
Tránh được rào cản trừng phạt của Mỹ là một lợi thế rất lớn cho Dự án Dòng chảy phương Bắc-2

Rõ ràng, qua việc chọn hợp tác năng lượng làm đột phá khẩu cho việc phá rào, từ đó biến rào cản trừng phạt Nga thành cây cầu lợi ích Mỹ-Nga trong thời điểm hiện tại là rất chuẩn xác và hợp lý.

Bởi muốn đột phá vào hệ thống quyền lực Mỹ thì phải tác động vào giới tài phiệt, trong đó có những ông trùm dầu mỏ xứ Texas, chứ không chỉ tác động vào chính sách năng lượng và an ninh năng lượng của chính phủ Mỹ.

Thứ Tư, 19/09/2018 19:00

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện