Ông Trump dọa áp thuế rượu vang Pháp, thờ ơ G7

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Mỹ dọa đánh thuế rượu vang pháp ngay trước thềm Hội nghị G7, đồng thời tỏ thái độ không hài lòng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/8 tiếp tục chỉ trích đề xuất đánh thuế của Pháp nhằm vào các công ty công nghệ lớn của Mỹ và dọa trả đũa bằng cách đánh thuế lên rượu vang Pháp.

Trước khi lên đường tham dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm 7 quốc gia công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) tại Pháp, Tổng thống Trump nói rằng, ông không phải "người hâm mộ" của các công ty công nghệ nhưng đó là những công ty lớn của Mỹ và thật lòng ông không muốn Pháp đánh thuế lên họ.

 "Nếu họ đánh thuế các công ty công nghệ Mỹ, chúng tôi sẽ áp thuế rượu Pháp theo cách mà họ chưa từng thấy trước đây", ông Trump nhấn mạnh.

Phát biểu của Tổng thống Mỹ được đưa ra ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7 (Pháp là chủ nhà) cho thấy Mỹ dường như cũng không mặn mà đối với tổ chức này.

Ong Trump doa ap thue ruou vang Phap, tho o G7
Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron.

Theo CNN, Tổng thống Trump nhiều lần đặt câu hỏi tại sao ông phải dự hội nghị thượng đỉnh G7.

Sau 2 lần tham dự tại Ý năm 2017 và tại Canada năm 2018, ông chủ Nhà Trắng phàn nàn rằng, Hội nghị không mang lại kết quả xứng đáng với thời gian ông bỏ ra.

Tổng thống Trump tỏ ra khó chịu vì những cuộc thảo luận kéo dài về môi trường và không đủ thời gian để ông nói về những thành tựu kinh tế của Mỹ.

Dự kiến, Tổng thống Mỹ sẽ tập trung bàn luận về kinh tế Mỹ trong cuộc gặp các lãnh đạo G7 diễn ra tại Pháp từ ngày 24 đến 26/8 để khuyến khích các đồng minh theo mô hình của Washington về kinh tế toàn cầu.

Một quan chức Nhà Trắng giấu tên cho biết trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Trump sẽ dự cuộc gặp riêng với lãnh đạo Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản và Canada.

Theo một số nguồn tin, ông Trump đã kêu gọi Pháp sắp xếp một phiên họp vào ngày 25/8 tập trung về kinh tế toàn cầu tại Hội nghị lần này để Tổng thống Trump đồng ý tham dự.

Vì sao muốn lôi kéo Nga?

Giới quan sát đặt câu hỏi, ngay cả Tổng thống Mỹ cũng tỏ vẻ không hài lòng về G7 thì tại sao Washington lại muốn Nga quay trở lại tổ chức này? Phải chăng đó chỉ là một vở kịch được dàn dựng công phu của giới chức phương Tây?.

"Chúng tôi đã nói về Nga vì tôi đã dự nhiều cuộc họp của G7. Tôi nghĩ sẽ phù hợp hơn nhiều nếu có Nga tham gia", Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 20/8.

Tổng thống Mỹ ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia các cuộc hội đàm kinh tế của G7, đồng thời đổ lỗi cho người tiền nhiệm Barack Obama về việc loại Nga khỏi Nhóm 8 nước công nghiệp phát triển (G8).

"Dù cho bạn có thích hay không, hoặc dù cho có thể không đúng về mặt chính trị, nhưng chúng ta vẫn có một thế giới để vận hành. Tại G7, trước đây là G8, họ đã loại trừ Nga. Họ nên để Nga quay trở lại vì chúng ta nên có Nga trên bàn đàm phán", ông Trump nói.

Bình luận về khả năng hồi sinh định dạng G8, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết rằng, có rất nhiều thành viên khác của G8 mà mới chỉ có hai nước đã bày tỏ ý tưởng này. Do vậy, Moscow cần phải tìm hiểu các nước khác nghĩ gì về triển vọng này.

Ngoài ra, ông Putin cũng không quá bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng Nga trở lại G8 và cũng không cho thấy sự nhiệt tình của Nga về vấn đề này. Mặc dù cho biết Nga "không từ chối bất kỳ tiếp xúc nào" song Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng, nước này không coi việc trở lại G8 là mục tiêu chính.

Tổng thống Putin từng tuyên bố, ông không hề có chút tiếc nuối nào về việc G-8 loại Moscow. Ông Putin không đếm xỉa đến ý kiến của các nước phương Tây về vấn đề bán đảo Crimea và nội chiến ở Donbass-miền Đông Ukraine, cũng như vấn đề Syria.

Washington và EU muốn đưa Nga vào G-8 để có thể kiểm soát hành động của Moscow, hạn chế tầm ảnh hưởng của Nga tới các nước khác trên thế giới. Nhưng thực tế, quan điểm chính trị giữa Nga và phương Tây là chưa thể dung hòa.

Thành Chung

Thứ Bảy, 24/08/2019 15:57

Sự Kiện