Ông Kim Jong-un tới Nga: Mỹ nể phục uy tín Moscow

(Quan hệ quốc tế) - Việc Nga sẵn sàng đứng lên chống lại phương Tây để bảo vệ các đồng minh (ở Syria hay Venezuela) chắc chắn cũng gây sự chú ý ở Triều Tiên.

Nga vẫn là cường quốc!

Vào khoảng 18h (giờ địa phương) ngày 24/4, đoàn tàu hỏa bọc thép chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới Vladivostok, thành phố vùng Viễn Đông của Nga, sau hành trình kéo dài khoảng 20 giờ xuất phát từ Bình Nhưỡng.

Trước đó, sáng 24/4, tại điểm dừng chân ở ga biên giới Khasan thuộc vùng Primorye của Nga, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bày tỏ vui mừng khi đặt chân tới đất Nga và cho biết đây không phải là chuyến thăm cuối cùng của ông tới Nga.

Phát biểu trên đài truyền hình Nga Rossiya 24, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh: "Tôi hy vọng các cuộc hội đàm sẽ thành công và hữu ích. Tôi hy vọng chúng tôi có thể thảo luận cụ thể các vấn đề trong đàm phán hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và mối quan hệ song phương của chúng tôi."

Ong Kim Jong-un toi Nga: My ne phuc uy tin Moscow
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Vladivostok chiều 24/4

Dự kiến, ông Kim sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong ngày 25/4 tại trường Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU), trên đảo Rusky.

Bình luận về cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Triều, tờ National Interest của Mỹ đã đánh giá cao vai trò của Nga, đồng thời ngầm chỉ trích chính sách và thái độ của người Mỹ khi bỏ qua các cơ hội đạt được hòa bình.

Bài viết trên National Interest có đoạn: “Trong khi người Mỹ dường như muốn chia rẽ thế giới này thành các mảng đen tối, những người chiến đấu tuyến đầu trên các chiến trường đang tìm kiếm cách thứ ba.

Họ muốn hòa bình và thịnh vượng thay vì một cuộc đấu tranh vũ trang tốn kém và lâu dài mà có thể kết thúc trong thảm họa”.

Theo tạp chí Mỹ, hầu hết các chuyên gia nước này đang bộn rộn chỉ trích chính quyền của Tổng thống Donald Trump vì trao cho Bình Nhưỡng “tính pháp lý” của việc đứng cạnh một Tổng thống Mỹ trong hai sự kiện khác nhau.

Tuy nhiên, National Interest cho rằng nếu có thể gạt khái niệm không thực tế của việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn sang một bên, thì vẫn cần phải xem xét làm thế nào để ổn định tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Theo đó, những đám mây báo hiệu cơn bão của một cuộc xung đột vũ trang phải bị xua tan, khi đó khu vực Đông Bắc Á mới được hưởng sự yên bình và thịnh vượng.

Tạp chí Mỹ tin rằng cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Vladivostok sẽ là sự kiện rất đáng chú ý vì cả hai nước đều nằm trong các cơ chế trừng phạt kinh tế của Mỹ và phương Tây.

Ong Kim Jong-un toi Nga: My ne phuc uy tin Moscow
Báo Mỹ khẳng định Nga vẫn là một cường quốc!

Một chủ đề khác có thể chi phối cuộc gặp này sẽ là quan điểm cho rằng Nga đang cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc trên bán đảo Triều Tiên. Dù vậy, tạp chí Mỹ nhấn mạnh rằng hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều sẽ làm tăng khả năng giảm căng thẳng ở Đông Bắc Á.

Theo National Interest, có một vài cơ hội đã bị bỏ lỡ trong việc tìm kiếm sự giúp đỡ của Moscow để phát triển một tiến trình hòa bình với Bình Nhưỡng. Bản thân Nga vẫn chứng tỏ mình là một cường quốc có ảnh hưởng ở Đông Bắc Á.

Mỹ nể phục uy tín Nga

Tạp chí Mỹ nhấn mạnh rằng, người ta phải hiểu rõ những lợi ích của Nga trên bán đảo Triều Tiên. Lợi ích của Nga không phải làm bất ổn các nước láng giềng. Thay vào đó, Nga muốn nhìn thấy căng thẳng giảm nhiệt để tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế.

Ví dụ được National Interest đưa ra là những dự án được thảo luận từ lâu về sự hợp tác phát triển Cảng Rajin ở Triều Tiên, và thậm chí một ý tưởng đầy tham vọng kết nối hệ thống giao thông đường sắt của Nga với cả Triều Tiên và Hàn Quốc.

Thứ Tư, 24/04/2019 16:37

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện