Nước cờ nào của Putin trong cuộc bầu cử Ukraine?

(Quan hệ quốc tế) - Tùy thuộc vào kết quả bầu cử, Nga sẽ “dĩ bất biến ứng vạn biến” nhưng không công nhận kết quả là bất biến.

Chỉ còn hơn tuần nữa là bầu cử Tổng thống Ukraine.

Nếu như ai quan tâm theo dõi tác động của cuộc khủng hoảng Ukraine từ năm 2014 đến nay thì không thể bỏ qua sự kiện chính trị quan trọng này trong mối an ninh Nga-Ukraine-Mỹ-châu Âu.

Nuoc co nao cua Putin trong cuoc bau cu Ukraine?
Nhà nước mới - FRN, là người kế thừa hợp pháp của Ukraine kể từ ngày 20 tháng 2 năm 2014?

Tình huống xấu nhất…

Việc Mỹ-PT thực hiện Maidan để lật đổ chính quyền Yanukovych, dựng nên một chính quyền mới chống Nga quyết liệt là một bước ngoặt đánh dấu giai đoạn hành động mới của Nga thách thức thế giới đơn cực tạo ra một cuộc đối đầu căng thẳng Nga với Mỹ-PT.

Không thể không nói rằng, Ukraine là “làn ranh đỏ” cuối cùng của Nga cho Mỹ-PT và Mỹ-NATO.

Do đó, bất cứ hành động nào của Mỹ-NATO-PT tại Ukraine đều được coi là đe dọa an ninh Nga và chắc chắn sẽ bị Nga đáp trả quyết liệt…

Vì vậy, nếu ai đó cho rằng Nga không có quan tâm nào, phương án nào trước tình hình chính trị, quân sự, kinh tế của láng giềng Ukraine là ngây thơ mà chắc chắn Nga sẽ có mối quan tâm đặc biệt, chuẩn bị kỹ các khả năng đối phó bằng quân sự, chính trị, trước các tình huống diễn ra tại Ukraine.

Dưới đây là một trong các biểu hiện mà Nga chuẩn bị cho tình huống xấu nhất xảy ra:

- Vào tháng 12 năm 2017, Nga đã rút khỏi Trung tâm Điều phối chung và các sĩ quan Nga rời Donbass. 

Điều này có nghĩa là từ thời điểm đó, Liên bang Nga đã không còn công nhận APU là một lực lượng hợp pháp mà có thể đàm phán và tương tác.

Trong khoảng nửa năm, Putin đã không nói chuyện và không thèm nói chuyện với Poroshenko dù được Poroshenko yêu cầu nhiều lần và chắc chắn sẽ tiếp tục như vậy nếu như Poroshenko giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tới đây. 

Rõ ràng là, Liên bang Nga trên thực tế không còn công nhận chính quyền ở Ukraine sau Maidan là hợp pháp.

- Trong nhiều năm không có sự tương tác giữa Bộ Ngoại giao Liên bang Nga và Ukraine. Các hoạt động của các đại sứ quán là không có ý nghĩa. 

Trên thực tế, mối quan hệ ngoại giao giữa Nga và Ukraine từ lâu đã bị cắt đứt, mặc dù không có tuyên bố chính thức về việc này.

Trong lúc chính quyền Poroshenko chuẩn bị bầu cử đã từ chối nhập cảnh cho các nhà quan sát Nga, từ chối tổ chức các trạm bỏ phiếu trên lãnh thổ Nga, nơi có hàng triệu công nhân nhà nước Ukraine, và cũng loại trừ LNR khỏi quá trình bầu cử.

Đây là lý do chính về mặt pháp lý để Nga “không công nhận kết quả bầu cử Tổng thống Ukraine” (và nếu như Poroshenko mà đắc cử thì càng không). Tuy nhiên, như Ngoại trưởng Nga Lavrov nhấn mạnh thì quyết định cuối cùng sẽ đưa ra tùy theo kết quả bầu cử. (Có nghĩa là nếu Poroshenko thất cử thì quyết định có thể khác…)

- Vào ngày 29 tháng 3 - ngay trước thềm vòng bầu cử tổng thống đầu tiên ở Ukraine - một đạo luật sẽ có hiệu lực cho phép tổng thống Nga xác định người nước ngoài có quyền có quốc tịch Nga theo thủ tục đơn giản hóa. 

Trong những tuần gần đây, vấn đề phân phối hộ chiếu của Liên bang Nga cho cư dân của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk đã được hồi sinh. Việc phân phối sẽ được thực hiện trong khuôn khổ đơn giản hóa luật di cư của Liên bang Nga, được công bố vào mùa thu năm ngoái.

 Như vậy, Nga đã dự kiến tình huống xấu nhất xảy ra là lực lượng Maidan vẫn giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sắp tới. Lúc đó Nga sẽ tuyên bố “không công nhận kết quả bầu cử Tổng thống Ukraine”.

Điều gì sẽ xảy ra?

Điều gì sẽ xảy ra sau khi Nga không công nhận “cuộc bầu cử” Ukraine?

- Một sự phá vỡ chính thức của quan hệ ngoại giao với lãnh đạo hiện tại của Ukraine.

- Định dạng lại LC và DPR thành một liên đoàn mở cho các thành viên mới tạm thời còn lại dưới quyền của chính quyền hợp pháp trước 20/2/2014. Liên đoàn mới được đặt tên, có lẽ là Novorossia và tuyên bố mình là người thừa kế của Ukraine cũ, đã không còn tồn tại sau ngày 20/2/2014. 

Ở giai đoạn này, Nga cho rằng ông Yanukovych vẫn là tổng thống hợp pháp của Ukraine, sẽ phê chuẩn Hướng dẫn tạm thời có hiệu lực cho đến khi bầu cử sẽ được sử dụng. 

- Lúc đó, một hiến pháp được phê chuẩn, một tổng thống mới được bầu, một chính phủ được bổ nhiệm qua cuộc bầu cử với sự hiện diện của quan sát viên quốc tế được tổ chức. 

Trên cơ sở lực lượng dân quân hiện tại, một đội quân của Cộng hòa Liên bang New Russia (NEF) đang được thành lập. Thủ đô của Novorossia trở thành Donetsk ...

- Nga công nhận nhà nước mới. Nhà nước mới - FRN, là người kế thừa hợp pháp của Ukraine kể từ ngày 20 tháng 2 năm 2014

- Nga và FRN ký kết thỏa thuận toàn diện về tình hữu nghị, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau.

- Các thỏa thuận Minsk bị Nga hủy bỏ, trong bối cảnh sự biến mất của một trong các bên đã ký các thỏa thuận này - Ukraine.

Chủ Nhật, 24/03/2019 13:53

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện