Nga tung độc chiêu Vùng Vịnh

(Quan hệ quốc tế) - Với việc đưa ra khái niệm an ninh tập thể Vùng Vịnh, Nga đang tìm cách chặn đứng âm mưu thao túng Trung Đông của Mỹ.

Theo Tass ngày 24/7, khái niệm an ninh tập thể của Nga ở Vùng Vịnh đã được Đặc phái viên của Tổng thống Nga tại Trung Đông và các nước châu Phi, đồng thời là Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Bogdanov trình bày hôm 23/7.

"Nga có những ý tưởng nhằm ổn định tình hình ở vùng Vịnh, một hệ thống an ninh chung có thể là cơ sở để đảm bảo tương lai cho tất cả các quốc gia trong khu vực chiến lược này.

Khái niệm an ninh tập thể dựa trên nguyên tắc đa phương, tuân thủ chặt chẽ luật pháp quốc tế, trước hết là Hiến chương Liên Hợp Quốc và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Mục tiêu chiến lược của nó là tạo ra một cơ chế toàn diện về an ninh và hợp tác tập thể Vùng Vịnh với sự tham gia của tất cả các quốc gia trong khu vực trên cơ sở bình đẳng", Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Nga tung doc chieu Vung Vinh
Căng thẳng Vùng Vịnh đang trở thành tâm điểm tại Trung Đông

Nga tin tưởng rằng, ý tưởng về một hệ thống an ninh chung ở vùng Vịnh sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc củng cố hệ thống chính trị và ngoại giao ở khu vực Vùng Vịnh. Dựa trên khái niệm an ninh tập thể để đưa ra kế hoạch hành động dài hạn, bình thường hóa mối quan hệ giữa các nước trong khu vực, tăng cường ổn định, an ninh và giải quyết xung đột.

Nga cũng kêu gọi các nước trong khu vực thành lập một nhóm sáng kiến ​​để tiến tới một hội nghị quốc tế về an ninh và hợp tác ở Vùng Vịnh. Mục đích của hội nghị là thành lập một tổ chức với tôn chỉ nói trên.

"Các bước khởi động cho tiến trình thiết lập hệ thống an ninh chung Vùng Vịnh có thể bắt đầu bằng các cuộc tham vấn song phương và đa phương giữa các bên liên quan, bao gồm các quốc gia trong khu vực và ngoài khu vực, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Liên đoàn Ả Rập, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo và Hội đồng Hợp tác các quốc gia Ả Rập thuộc vùng Vịnh. ​

​Thông qua quá trình đàm phán sẽ thành lập một nhóm sáng kiến ​​để chuẩn bị cho hội nghị quốc tế về an ninh và hợp tác ở Vùng Vịnh. ​​Nhóm sẽ được giao nhiệm vụ đề ra giới hạn địa lý của hệ thống an ninh trong tương lai, những nước tham gia, chương trình nghị sự, sơ thảo nghị quyết, các biện pháp bảo mật...", báo cáo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, nhiệm vụ dài hạn trong kế hoạch này là thành lập một tổ chức an ninh và hợp tác ở Vùng Vịnh. Ngoài các quốc gia Vùng Vịnh còn có sự tham gia của Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Ấn Độ và các bên liên quan với tư cách quan sát viên.

Ngoài ra, Nga kêu gọi cộng đồng thế giới xem xét sáng kiến ​​của mình để thiết lập các khu vực phi quân sự ở vùng Vịnh. Nga cũng kêu gọi không triển khai lực lượng thường trực của các quốc gia ngoài khu vực ở vùng Vịnh, đồng thời thiết lập 'đường dây nóng' giữa các lực lượng.

Giới quan sát nhận định, với việc đưa ra ra khái niệm an ninh tập thể Vùng Vịnh, một lần nữa Nga thể hiện vị thế của mình tại các điểm nóng trên thế giới. Nói thẳng ra, Nga đang tìm cách chặn đứng âm mưu thao túng Trung Đông của Mỹ.

Washington tìm mọi cách dựng lên "con ngáo ộp" Iran ở Trung Đông để thu hút các quốc gia trong khu vực này đứng về phe của mình. Với "con ngáo ộp" Iran, Mỹ thỏa sức thu lợi bằng các hợp đồng bán vũ khí lên tới hàng chục tỷ đô.

Không những thế, bằng việc thành lập căn cứ quân sự tại các quốc gia đồng minh Trung Đông (với mục đích "chống lại sự đe dọa từ Iran") Mỹ đã mở rộng tối đa tầm ảnh hưởng của mình trong khu vực này.

Nếu như sáng kiến an ninh tập thể Vùng Vịnh của Nga thành sự thực, mâu thuẫn trong khu vực sẽ dần được giải quyết bằng các cuộc đàm phán và thỏa thuận song phương, hình tượng "ngáo ộp" của Iran sẽ sụp đổ. Khi ấy, Mỹ sẽ chẳng còn lý do gì để ở lại Trung Đông.

Một điều khoản khác trong sáng kiến của Nga đó là các nước ngoài khu vực không được triển khai lực lượng thường trực. Điều khoản này chẳng khác nào chặt hết chân tay của Mỹ ở Trung Đông.

Tất nhiên, Washington sẽ không ngồi yên trước những nguy cơ hiện hữu này. Trong các nước Vùng Vịnh, chỉ có Iran và Syria có mối quan hệ mật thiết với Nga, các nước còn lại đều là đồng minh hoặc chịu ảnh hưởng từ Mỹ.

Sáng kiến của Nga sẽ không dễ dàng nhận được sự ủng hộ của các nước thân phương Tây. Nó chỉ có thể giúp các nước đang bị Mỹ kìm kẹp xích lại gần nhau hơn, qua đó, làm giảm tầm ảnh hưởng của xứ cờ hoa trong khu vực.

Thái Bảo

Thứ Tư, 24/07/2019 10:55

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện