Nga tiết lộ: Đã có bước ngoặt giữa Arab Saudi và Syria

(Quan hệ quốc tế) - Arab Saudi đã có những bước đi đầu tiên trong việc tái thiết mối quan hệ ngoại giao giữa Riyadh và Damascus.

Một nguồn tin quan chức Nga nói với tờ Sputnik cho biết Đặc phái viên của Tổng thống Nga tại Syria, Alexander Lavrentiev đã đem theo một thông điệp tích cực từ các lãnh đạo của Arab Saudi gửi tới chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Nguồn tin cho biết: "Ông Lavrentiev đã có chuyến thăm Arab Saudi và gặp Hoàng tử Mohammed bin Salman. Sau đó ông quay trở về Syria và gặp Tổng thống Bashar al-Assad hôm 19/4. Phải nói rằng ông Lavrentiev đã mang về những tin vui cho ông Assad. Đã có những bước ngoặt giữa Arab Saudi và Syria".

Trên trang facebook cá nhân, Tổng thống Syria cũng thông báo chi tiết về cuộc họp với Đặc phái viên của Tổng thống Nga: "Cuộc họp liên quan đến các vấn đề trong chương trình Hòa đàm Astana sắp tới.

Một việc quan trọng là cần phải tiếp tục phối hợp giữa hai bên liên quan đến các vấn đề còn tồn tại, để đem lại kết quả tích cực, đạt được nguyện vọng của người dân Syria. Trước hết là loại bỏ khủng bố, khôi phục sự ổn định và an ninh cho toàn lãnh thổ Syria".

Nga tiet lo: Da co buoc ngoat giua Arab Saudi va Syria
Một cuộc họp của các nhà lãnh đạo Liên đoàn Ả Rập

Có thể thấy, Nga đã thực hiện nhiệm vụ trung gian cầu nối giữa Riyadh và Damascus. Đặc phái viên Alexander Lavrentiev đã hoạt động con thoi giữa cả hai bên và tìm kiếm các giải pháp.

Việc Riyadh và Damascus có những dấu hiệu khôi phục quan hệ ngoại giao có thể xem như một bước ngoặt trong vấn đề Syria và cả khu vực Trung Đông.

Năm 2011, Liên đoàn Ả Rập đã loại bỏ vai trò thành viên của Syria khi quốc gia này bắt đầu bước vào giai đoạn căng thẳng của cuộc biểu tình đòi lật đổ của phe Dân chủ do Mỹ hậu thuẫn. 19/22 quốc gia đã cắt quan hệ với Damascus của ông Bashar al-Assad.

Tháng 11/2011, Liên đoàn Ả Rập chính thức áp đặt các biện pháp cấm vận vào Damascus bao gồm việc dừng tất cả các giao dịch với Syria, dừng tài trợ chính phủ, cấm nhập cảnh, phong tỏa tài sản của Syria và đình chỉ các dự án đầu tư, rút vốn đầu tư...

Từ thời điểm đó, Liên đoàn Ả Rập giữ vững quan điểm loại trừ Syria của Bashar al-Assad. Họ tuân thủ theo khẩu hiệu "Assad Must Go" của Mỹ và phương Tây.

Tuy nhiên từ cuối năm 2018, các dấu hiệu phá băng với Syria đã được thực hiện, nhiều quốc gia trong đó đã mở cửa Đại sứ quán ở Damascus như UAE, Iraq, Ai Cập... Các quốc gia láng giềng như Lebanon, Jordan đã mở cửa thông thương và nối lại viện trợ.

Tuy nhiên, quốc gia được cho là có vai trò lãnh đạo tại thế giới Ả Rập này, Arab Saudi vẫn giữ quan điểm nghiêm khắc với Syria. Sở dĩ có vấn đề đối lập này bởi: Riyadh là đồng minh thân cận của Mỹ và Washington không ủng hộ việc hỗ trợ Damascus-Assad.

Nga tiet lo: Da co buoc ngoat giua Arab Saudi va Syria
Người dân ủng hộ Tổng thống Assad kéo về quảng trường trung tâm Damascus biểu tình phản đối các lệnh trừng phạt mà Liên đoàn Ả Rập áp đặt

Tiếp đến, chính phủ Assad càng mạnh mẽ, phe Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn (Arab Saudi góp công bồi đắp không nhỏ) sẽ càng yếu thế và khó giữ được quyền tự trị.

Song tại thời điểm hiện tại, khi Riyadh đã bắn đi các tín hiệu tích cực để nối lại ngoại giao với Damascus, điều này thể hiện một bước ngoặt to lớn. Thứ nhất, cộng đồng Ả Rập đã bước đầu phải thừa nhận sự hợp pháp của Tổng thống Assad. Đồng nghĩa với việc các biện pháp trừng phạt, cấm vận Syria từng bước được gỡ bỏ.

Thứ hai, Syria có cơ hội tiếp cận với nguồn lực quan trọng từ việc làm, vốn đầu tư, tín dụng tài chính để tái thiết đất nước. Công đoạn vốn mất rất nhiều tỷ USD và nhiều năm thực hiện.

Thứ ba, Arab Saudi phá băng quan hệ ngoại giao với Syria đồng nghĩa với việc họ đã có sự ủng hộ cho chính quyền này. Khi đó, các hành động chống phá, đối đầu sẽ được gỡ bỏ, thay vào là sự hỗ trợ, đặc biệt về vấn đề tái thiết đất nước.

Điều này cũng cho thấy vai trò của Mỹ ở Syria đã không còn đủ ảnh hưởng đến các đồng minh của họ. Và các nước đồng minh của Mỹ cũng đang tự dàn xếp để lựa chọn cho mình mối quan hệ mang lại nhiều lợi ích nhất.

Đỗ Tú

Thứ Tư, 24/04/2019 07:43

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện