Nga lý giải Mỹ chưa động binh Venezuela: Quá nhiều rủi ro

(Quan hệ quốc tế) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga đã có những nhận định về việc vì sao Mỹ đã cân nhắc can thiệp quân sự nhưng chưa hành động.

Ngày 21/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói trên kênh truyền hình Zvezda về các vấn đề liên quan đến Venezuela. Ông Lavrov cho rằng Mỹ đã có những toan tính liều lĩnh, nhưng họ chưa dám hành động.

"Bây giờ người Mỹ nói liên tục về tất cả các lựa chọn vẫn còn trên bàn, bao gồm cả kế hoạch can thiệp quân sự của họ. Tôi không nghi ngờ gì về điều đó, họ là thế lực dám hành động liều lĩnh như vậy. Nhưng tôi tin điều này sẽ không xảy ra" - ông Lavrov cho biết.

Lý giải nhận định của mình, Ngoại trưởng Nga cho rằng có quá nhiều rủi ro mà Mỹ cần phải cân nhắc: "Hầu như không có ai ở châu Mỹ Latinh ủng hộ họ. Như tôi hiểu hiện tại họ chỉ có thể nhìn vào một đến hai quốc gia. Nếu Mỹ thực hiện một cuộc can thiệp quân sự, tất cả các quốc gia khác sẽ ngừng ủng hộ tiến trình của Washington hướng tới lật đổ chế độ ở Caracas".

"Ngoài ra, họ nghĩ rằng có thể ra một đòn tấn công phủ đầu chớp nhoáng, nhưng điều này sẽ không dễ dàng như vậy. Sức mạnh quân sự của Venezuela không cho phép điều ấy xảy ra. Ở cạnh Mỹ, người Venezuela đã có những sự đề phòng cho các kịch bản xấu" - ông Lavrov cho biết.

Nga ly giai My chua dong binh Venezuela: Qua nhieu rui ro
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong một buổi phát biểu trước binh lính quốc gia này ở ngoại ô Caracas

Ngoại trưởng Nga phân tích thêm về quan điểm độc đoán của Mỹ ở Venezuela. "Mỹ mong muốn không có một nhân viên quân sự nào của Nga ở Venezuela. Họ muốn không một quốc gia nào bên ngoài bán cầu Tây (châu Mỹ) có quyền hiện diện ở Venezuela. Ông Trump, ông Bolton và ông Pompeo đều đã nói nhiều về học thuyết Monroe tồn tại từ thế kỷ 19 về điều đó.

Tôi thấy buồn cười về điều này. Các nhân viên quân sự Nga có mặt tại Venezuela theo một hợp đồng về sửa chữa và bảo trì thiết bị quân sự ‘đã bị phớt lờ’, trong khi đó, không một ai đề cập thực tế rằng, quân đội Mỹ và các lực lượng khác của NATO, từ Anh cho tới Canada, đã ồ ạt kéo đến Ukraine”.

Những nhận định của ông Lavrov về việc Mỹ can thiệp quân sự ở Venezuela cho thấy Washington thực sự có quyết tâm làm chiến tranh tại quốc gia Mỹ Latinh này. Chỉ có điều họ đang phải cân đối giữa lợi ích và rủi ro.

Thực tế, các quốc gia Mỹ Latinh, bao gồm cả Tập đoàn LIMA, một tổ chức ủng hộ Mỹ tuyệt đối đã lên tiếng phủ quyết các hành động can thiệp quân sự. Có thể khẳng định chắc chắn nhất ở thời điểm này chỉ có Brazil và Colombia sẵn sàng ủng hộ Mỹ trong quyết định của Washington.

Tuy nhiên, điều khiến Mỹ cân nhắc kỹ càng hơn là những rủi ro trên chiến trường. Quân đội Venezuela thề trung thành với Tổng thống Nicolas Maduro và tiêu diệt mọi lực lượng xâm lược hay phản bội Tổ quốc. Đây không phải câu chuyện chính trị trong việc quân đội ủng hộ phe phái nào.

Nga ly giai My chua dong binh Venezuela: Qua nhieu rui ro
Venezuela có khoảng 2 triệu quân chính quy thường trực chiến đấu

Lựa chọn duy nhất của quân đội Venezuela là bảo vệ đất nước, bảo vệ chủ quyền dân tộc. Vì thế, dù một cuộc chiến chớp nhoáng theo kiểu Mỹ và NATO đã thực hiện để tiêu diệt Saddam Hussein ở Iraq hay Đại tá Gadaffi ở Libya có thể đảm bảo tiêu diệt được Tổng thống Nicolas Maduro, nhưng không thể diệt được tinh thần kháng chiến của người Venezuela, quân đội Venezuela.

Ngoài ra, sự ủng hộ của người dân dành cho thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido là không cao. Đại đa số dân Venezuela nhìn nhận Guaido như một tên phản quốc. Vì thế, Mỹ khó có thể bồi đắp cho Juan Guaido một lực lượng quân sự làm nội chiến với chính sách "dùng người Venezuela diệt người Venezuela".

Chưa kể đến trường hợp Nga hậu thuẫn quân sự cho đồng minh và viện trợ vũ khí, nhiên liệu, hậu cần cho các lực lượng kháng chiến. Ngoài ra, Venezuela có thể lợi dụng tình hình này để mời Nga đặt các căn cứ quân sự lâu dài ở quốc gia này.

Vì thế, động binh sẽ dẫn tới một bãi lầy mới với Mỹ ở ngay tại sân sau của họ. Lợi ích của Mỹ không tương xứng với rủi ro mà họ có nguy cơ phải gánh chịu.

Đỗ Tú

Thứ Hai, 22/04/2019 20:42

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện