"Nga không cần phải xin lỗi ai"

(Quan hệ quốc tế) - "Nếu ai đó chờ xin lỗi, thì cần hiểu là Nga chẳng việc gì phải xin lỗi ai, những gì Nga đang làm đều phù hợp với luật pháp quốc tế"

Trong cuộc phỏng vấn ở chương trình "Bàn về những nội dung nổi bật với Olga Belova" trên kênh truyền hình Zvezda mới đây, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, nếu ai đó chờ xin lỗi, thì cần hiểu là Nga chẳng việc gì phải xin lỗi ai, tất cả những gì Liên bang Nga đang làm đều phù hợp tương ứng với luật pháp quốc tế.

Trả lời cho câu hỏi, liệu Moscow có sẵn sàng cho tất cả có được cơ hội thứ hai hay không, ông Lavrov cho rằng, một số nước không quan tâm đến chuyện được trao cơ hội. Họ cứ đơn giản là dựa vào lợi ích quốc gia của mình chứ không dựa vào ý muốn của "ông chú ngoại quốc" nào đó.

"Nhưng nếu bây giờ ai đó tự thấy đang đứng ở vị thế giận dỗi và mong đợi lời xin lỗi từ phía chúng tôi, thì nên hiểu là chúng tôi chẳng việc gì phải xin lỗi. Chúng tôi làm mọi thứ đáp ứng luật pháp quốc tế, phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Chúng tôi tôn trọng quyền của bất kỳ dân tộc nào tự quyết định vận mệnh của chính họ. Điều này đúng với cả quyền của các dân tộc thiểu số, dù ở Crimea hay ở bất cứ nơi nào khác", Bộ trưởng Lavrov nói.

Nga hiện đang can thiệp một cách hợp pháp vào hầu hết các điểm nóng trên thế giới như Syria, Venezuela... Thậm chí, Nga còn có thể là người trung gian trong vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Cũng vì thế mà vị thế của Nga trên trường quốc tế đang ngày càng được nâng cao.

Tổng thống Nga Putin

Quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây trở nên căng thẳng sau khi sau khi Nga sáp nhập Crimea theo kết quả trưng cầu dân ý trên bán đảo này. Phương Tây cáo buộc Nga can thiệp thô bạo vào quá trình sáp nhập, đồng thời áp đặt những biện pháp trừng phạt chống Nga.

Đáp lại, Nga thực hiện đường lối thay thế nhập khẩu và nhiều lần tuyên bố rằng, nói chuyện với Nga bằng ngôn ngữ trừng phạt chỉ phản tác dụng.

Từ năm 2014, các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã dần mở rộng, từ chỗ chỉ tập trung vào cuộc xung đột Ukraine, cho tới nay đã bao gồm một số vấn đề khác, như việc Moscow can thiệp vào chính trị Mỹ, vấn đề kiểm soát vũ khí ở châu Âu và vấn đề Triều Tiên.

Quốc hội Mỹ đóng vai trò chính trong việc đưa ra các lệnh trừng phạt và Bộ Tài chính Mỹ đóng vai trò cụ thể hóa và thực thi những lệnh trừng phạt đó.

Một phần quan trọng trong các lệnh trừng phạt này là Đạo luật chống lại kẻ thù của nước Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA) mà Quốc hội Mỹ thông qua vào năm 2017.

Từ khi đạo luật CAATSA được thông qua, Mỹ đã áp dụng một số lệnh trừng phạt quan trọng đối với Nga. Tháng 1/2018, Bộ Tài chính Mỹ đã đệ trình lên Quốc hội cái gọi là "Báo cáo về Kremlin", trong đó coi các quan chức chủ chốt của Nga, các lãnh đạo chính trị và các công ty của họ là mục tiêu tiềm tàng của các lệnh trừng phạt.

Ba tháng sau đó, Bộ Tài chính đã công bố những lệnh trừng phạt được đánh giá là hà khắc nhất đối với một loạt cá nhân và tổ chức của Nga gồm 17 quan chức cấp cao của Chính phủ Nga, 7 lãnh đạo chính trị và 12 công ty do những lãnh đạo này làm chủ hoặc kiểm soát, bao gồm cả Rusal, công ty nhôm lớn nhất ở Nga và lớn thứ hai trên thế giới.

Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt chống lại Nga cho đến nay dường như có rất ít ảnh hưởng.

Nga đã phát triển được "chiến lược cách ly các lệnh trừng phạt" rất mạnh mẽ như giảm nợ bên ngoài xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây, tăng dự trữ ngoại tệ lên 500 tỷ USD, giảm bớt việc mua trái phiếu chính phủ của Mỹ, sử dụng nhiều hơn đồng euro, đồng yên và đồng nhân dân tệ, đồng thời mở rộng quan hệ kinh tế với các nước ngoài phương Tây, đặc biệt là Trung Quốc.

Nga đã giảm bớt quan hệ với Mỹ và tạo được tấm đệm đủ lớn để có thể chịu đựng được những cú sốc kinh tế lớn trong tương lai trong trường hợp Mỹ áp đặt thêm nhiều lệnh trừng phạt nữa.

Những tưởng phương Tây sẽ khuất phục được nước Nga, thế nhưng với sức mạnh quân sự của mình và khả năng "miễn nhiễm" với các lệnh trừng phạt kinh tế, quả thật Nga "chẳng việc gì phải xin lỗi ai".

Trung Kiên

Thứ Hai, 22/04/2019 16:27

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện