Nga hỗ trợ Venezuela: Mỹ nóng mặt

(Quan hệ quốc tế) - Chuyến thăm của phái đoàn quân sự Nga đến Venezuela đã gây ra không ít đồn đoán và bình luận.

Gần đây, các nguồn tin nặc danh tuyên bố rằng, quân đội Nga đã triển khai lực một lượng đặc biệt bao gồm các nhân viên an ninh mạng ở Venezuela.

“Một nhóm nhân viên quân sự thuộc quân đội Nga đã đến Venezuela vào cuối tuần qua từ các lực lượng đặc biệt bao gồm cả những nhân viên an ninh mạng”, một quan chức Hoa Kỳ nói với Reuters hôm thứ Ba.

Quan chức này cung cấp thông tin với điều kiện giấu tên, cho biết rằng, Hoa Kỳ vẫn đang đánh giá việc triển khai của Nga, mà Washington gọi đó là “một sự leo thang liều lĩnh” về tình hình ở Venezuela.

Nga ho tro Venezuela: My nong mat
Hai chiếc máy bay chở phái đoàn Nga đến thăm Venezuela

Cần lưu ý rằng, phía Nga đã mô tả sự hiện diện của các chuyên gia của họ tại Venezuela như một phần của thỏa thuận hợp tác kỹ thuật quân sự giữa hai nước. Và không cung cấp thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào.

Trước đó, vào ngày 23 tháng 3, hai máy bay của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã hạ cánh xuống sân bay Venezuela, mang theo một quan chức quốc phòng Nga và gần 100 binh sĩ, theo thông tin trên các phương tiện truyền thông chính thống của Venezuela.

Các máy bay được xác định là máy bay chở khách Ilyushin IL-62 và máy bay vận tải quân sự Antonov AN-124. Họ rời Moscow từ sân bay quân sự Chkalovsky của Nga vào ngày 22 tháng 3 và có ghé thăm Syria trên đường đến Venezuela.

Theo suy đoán, quan chức quốc phòng của Nga là Vasily Tonkoshkurov, Tham mưu trưởng của Lực lượng Lục quân. Một khối lượng hàng hóa được cho là khoảng hơn 35 tấn cũng đã được phía Nga chuyển giao cho bên Venezuela.

Nga ho tro Venezuela: My nong mat
Phái đoàn quân sự Nga ở sân bay Venezuela

Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra bình luận về báo cáo này. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông chính thống của Nga trích dẫn nguồn tin cho biết, phái đoàn đã đến Venezuela để hội kiến song phương một loạt các chủ đề, bao gồm cả hợp tác quân sự và kỹ thuật.

Mặc dù có rất ít sự hoài nghi về mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa Nga và Venezuela trong bối cảnh khủng hoảng chính trị tại quốc gia này, nhưng rõ ràng những thông tin đăng tải trên kiểu Reuters hầu hết được thiết kế để thúc đẩy tình hình hiện tại và biện minh cho các hành động tiếp theo nhằm gây áp lực lên chính phủ Venezuela hợp pháp của Mỹ. 

  • Như Ý

Thứ Năm, 28/03/2019 07:20

Sự Kiện