Mỹ và NATO đang xúc tiến chuẩn bị tấn công Syria?

(Quan hệ quốc tế) - Người đứng đầu liên minh NATO sẽ tới thăm Thổ Nhĩ Kỳ và đề nghị cho phép quân đội NATO triển khai ở căn cứ này và sẵn sàng tấn công Syria.

Tình hình Syria tiếp tục trở nên căng thẳng sau khi Mỹ cáo buộc Syria sử dụng vũ khí hóa học và Không quân Israel tấn công vào căn cứ quân sự của quân đội Syria. Sau hành động khiêu khích và cáo buộc vô căn cứ này phía Nga đã nhanh chóng tiến hành các biện pháp nhằm bảo vệ liên minh của họ. Đặc biệt là chuyến thăm tới Iran và Thổ Nhĩ Kỳ để tìm các giải pháp liên quan đến vấn đề Syria.

My va NATO dang xuc tien chuan bi tan cong Syria?
Tổng thư ký NATO sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về việc sử dụng căn cứ không quân Incirlik tấn công Syria.

Nga đã tuyên bố sẽ đưa các máy bay ném bom Tu-22M3 và Tu-95 tới Iran đồng thời tăng cường lực lượng hải quân ở khu vực này. Trước tình hình này Mỹ cũng đã đưa các tàu khu trục mang theo tến lửa tiếp cận bờ biển Syria, thậm chí các tàu ngầm mang theo số lượng lớn tên lửa hành trình cũng đã tới Syria.

Trong khi đó Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg sẽ thăm chính thức Ankara để thảo luận về việc sử dụng căn cứ không quân Incirlik làm căn cứ của lực lượng liên minh NATO. Các chuyên gia tin rằng, nhiều khả năng liên minh do Mỹ đứng đầu đang chuẩn bị tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô lớn trên lãnh thổ Syria.

Theo kế hoạch người đứng đầu liên minh NATO sẽ tới thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 16/4. Thông tin này được đại diện của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy thông báo với hãng tin TASS.

Dự kiến trong chuyến thăm này ông Stoltenberg sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ông Recep Tayyip Erdogan, Tổng Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng của nước này.

Các chuyên gia dự đoán rằng, ngoài mục đích thảo luận về việc sử dụng căn cứ không quân Thổ Nhĩ Kỳ, cuộc gặp sẽ thảo luận về mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với NATO, cuộc chiến chống khủng bố và kế hoạch chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh liên minh NATO, dự kiến sẽ dược tổ chức vào ngày 11 và 12/7 tại Brussels.

Tuy nhiên chủ đề chính vẫn là thảo luận về việc quân đội NATO sẽ sử dụng căn cứ không quân của Thổ Nhĩ Kỳ - đây được coi là một vị trí chiến lược tạo điều kiện thuận lợi và cho phép lực lượng NATO có thể nhanh chóng thực hiện các cuộc tấn công vào lãnh thổ Syria.

Trước đó căn cứ này đã được các nước NATO sử dụng nhưng sau khi mối quan hệ căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và NATO xảy ra phía Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn chấm dứt mối quan hệ với NATO và đuổi quân đội các nước NATO khỏi căn cứ này.

Không chỉ có Mỹ và NATO, sau khi đưa lực lượng tới Syria phía Nga cũng đã không ít lần đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ cho phép họ triển khai lực lượng hàng không vũ trụ Nga ở căn cứ này để thuận tiện trong việc tổ chức các cuộc không kích tấn công khủng bố.

  • Minh Tú

Thứ Bảy, 14/04/2018 07:38

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện