Mỹ tuyên bố kết thúc Chiến tranh Lạnh

(Quan hệ quốc tế) - Sau cuộc hội đàm lịch sử tại Washington với người đồng cấp Cuba, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố Chiến tranh Lạnh đã kết thúc từ lâu.

Sáng 20/7 theo giờ Mỹ (tối cùng ngày theo giờ Việt Nam), Mỹ và Cuba đã chính thức mở cửa các đại sứ quán tại thủ đô mỗi nước.

Sự kiện này đánh dấu một bước đi mang tính biểu tượng, khởi đầu cho một hành trình lâu dài hướng tới việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước sau hơn nửa thế kỷ đóng băng.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez, trưởng phái đoàn quan chức cấp cao nước này, đã chủ trì buổi lễ nâng cấp Phòng Đại diện Quyền lợi Cuba thành Đại sứ quán Cuba tại Washington và kéo quốc kỳ Cuba.

My tuyen bo ket thuc Chien tranh Lanh
Lễ thượng cờ tại Đại sứ quán Cuba ở Washington

Buổi lễ thượng cờ tại Đại sứ quán Cuba ở Washington diễn ra trang trọng với khoảng 500 khách mời, trong đó có các nghị sĩ trong Quốc hội Mỹ cùng phái đoàn gồm 30 quan chức cấp cao trong các lĩnh vực ngoại giao, văn hóa của đảo quốc Caribe.

Hàng nghìn người Mỹ gốc Cuba và đông đảo phóng viên báo chí của nhiều nước đã có mặt trước tòa đại sứ để theo dõi sự kiện lịch sử này.

Sau lễ thượng cờ, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc tiếp đón và hội đàm với người đồng cấp Cuba Bruno Rodriguez tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một ngoại trưởng Cuba tới Bộ Ngoại giao Mỹ kể từ năm 1958.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau hội đàm, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã gọi ngày 20/7 là một ngày lịch sử và là ngày để phá bỏ các rào cản.

Ông Kerry sau đó còn phát biểu bằng tiếng Tây Ban Nha để chào mừng sự khởi đầu mới trong quan hệ giữa hai nước: “Mỹ rất vui mừng trước khởi đầu mới trong quan hệ với nhân dân và Chính phủ Cuba. Chúng ta đã quyết định chung sống như những láng giềng tốt trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và mong muốn người dân Mỹ cũng như Cuba hướng tới tương lai với niềm hy vọng.

Vì vậy, chúng ta cùng chào mừng ngày hôm nay, ngày 20/7, ngày bắt đầu khôi phục lại những gì đã bị tổn hại và mở ra cánh cửa đã bị đóng kín quá lâu”.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh rằng dấu mốc lịch sử này không đồng nghĩa với việc chấm dứt những khác biệt giữa chính phủ hai nước. Tuy nhiên, điều này phản ánh một thực tế là Chiến tranh Lạnh đã kết thúc từ lâu.

Ông Kerry cho rằng tiến trình bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương sẽ kéo dài và phức tạp song điều đó có lợi cho người dân cả hai nước, khuyến khích đi lại và tự do trao đổi thông tin, cũng như nối lại hoạt động thương mại và tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc thăm thân cho công dân hai nước.

Thứ Ba, 21/07/2015 09:18

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện