Mỹ thất bại khi ‘bê’ mô hình Maidan 2014 vào Venezuela 2019

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ không thành công trong việc áp dụng mô hình cách mạng màu Maidan 2014 ở Ukraine vào chiến dịch gây bất ổn chính trị ở Venezuela năm 2019.

Mỹ hy vọng Quân đội Venezuela ngả theo phe đối lập

Vào tháng 1/2019, ở Venezuela đã lan rộng làn sóng biểu tình phản đối chống lại Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro, người tái đắc cử nhiệm kỳ hai vào tháng 3 năm ngoái.

Vào ngày 23 tháng 1, Chủ tịch Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát là ông Juan Guaidó tuyên bố mình là người đứng đầu nhà nước trong suốt thời gian của chính phủ lâm thời. Bước đi này nhận được sự ủng hộ của Hoa Kỳ, cũng như một số quốc gia châu Âu và Mỹ Latinh.

Về bản chất, Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát [nắm quyền từ năm 2015] đã bị Toà án Công lý Tối cao Venezuela giải tán vào tháng 3/2017 và đến tháng 8/2017, nó đã bị thay thế bằng Quốc hội Lập hiến [cũng do dân bầu vào tháng 7/2017 với sự tham dự của hơn 8 triệu cử tri Venezuela] .

Trước động thái tự phong làm Tổng thống lâm thời của Juan Guaido, các cường quốc như Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia khác như Mexico, Indonesia… đã không thừa nhận điều này và lên tiếng ủng hộ chính phủ hợp pháp hiện nay đang nắm quyền ở Venezuela của ông Maduro.

Mới đây, giới truyền thông Mỹ đã dẫn nguồn là một cựu quan chức cấp cao của Mỹ tiết lộ việc những người ủng hộ phe đối lập Venezuela dự tính rằng Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sẽ phải từ bỏ quyền lực trong một ngày sau khi Washington ủng hộ kế hoạch của họ.

My that bai khi ‘be’ mo hinh Maidan 2014 vao Venezuela 2019

Mỹ đang định lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro, dựng chính quyền thân Mỹ Juan Guaido ở Venezuela

Theo tờ Wall Street Journal của Mỹ đưa tin, những kẻ đứng sau âm mưu lật đổ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro dự tính rằng, nhà lãnh đạo Venezuela sẽ phải từ bỏ quyền lực trong vẻn vẹn một ngày sau khi phe đối lập thực hiện kế hoạch được Washington ủng hộ, bởi những trụ cột quan trọng nhất của đất nước sẽ “quay lưng” với vị Tổng thống dân bầu, khiến ông Maduro không còn chỗ dựa nào khác.

Nguồn tin cho biết rằng, những người soạn thảo kế hoạch ở Caracas và "bán" kế hoạch cho Washington, đã "bán" nó với lời hứa rằng, nếu ông Guaido bắt đầu hành động thì quân đội sẽ chuyển sang phe đối lập và chính quyền Maduro sẽ sụp đổ. Họ đã nghĩ rằng, đó là một chiến dịch dễ dàng chỉ kéo dài trong vòng 24 giờ đồng hồ.

Trước đó, tờ Wall Street Journal đã đưa tin rằng, vào đêm trước khi Guaido tự xưng là "Tổng thống lâm thời" Venezuela, ông này đã nói chuyện điện thoại với Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence.

Ông Pence đã hứa sẽ ủng hộ phe đối lập trong cuộc chiến chống Maduro. Cuộc gọi đó đã "bật đèn xanh" cho kế hoạch này nhưng nó đã không thành công dễ dàng như vậy.

Ông Maduro đã lường trước âm mưu mua chuộc quân đội Venezuela của Mỹ?

Giới chuyên gia đã tập trung lí giải nguyên nhân tại sao kế hoạch đầy tính khả thi của Mỹ đã thất bại.

Theo đó, Mỹ đã có ý định mua chuộc, lôi kéo và sử dụng các lực lượng vũ trang Venezuela làm công cụ chống chính quyền của đất nước mình, y như cách họ đã từng sử dụng quân đội của các quốc gia Mỹ Latinh khác, ví dụ như ở Chile vào năm 1973, để tổ chức cuộc nổi dậy chống lại những chính phủ không làm vừa lòng Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, Chính phủ Venezuela đã “thuộc lòng” những bài học xương máu ở trên toàn thế giới chứ không riêng ở châu Mỹ Latin. Họ đã có sự chuẩn bị trước, đã tính đến những phương án chống lại loại âm mưu này, kể cả đúc kết những kinh nghiệm của cuộc phản cách mạng ở Chile.

Do đó, chính quyền của ông Maduro đã nắm chắc những chức vụ chủ chốt trong các lực lượng vũ trang như quân đội. Cảnh sát và quân đội Venezuela ngay lập tức đã thể hiện sự ủng hộ chính phủ một cách dứt khoát khi xuất hiện những tin đồn về một cuộc đảo chính quân sự và những lời kêu gọi ủng hộ lực lượng đối lập mà Mỹ mới đưa ra.

Thế nhưng, điều quan trọng nhất là chính phủ nhận được sự ủng hộ của đa số người dân; ngược lại, quân đội cũng dựa vào sự ủng hộ của đa số người dân Venezuela đã bầu ông Maduro; do đó, các hành động chống lại Tổng thống Maduro của phe đối lập không dẫn đến kết quả mong muốn.

Cũng chính vì lý do quân đội không ngả sang phe đối lập và người dân vẫn ủng hộ ông Maduro nên sự can thiệp quân sự của Hoa Kỳ hoặc các đồng minh của họ vào Venezuela cũng bị loại trừ, bởi mặc dù Mỹ có đủ khả năng đánh bại quân đội trung thành với Maduro nhưng cái giá của nó là không hề rẻ, kể cả về thiệt hại quân sự lẫn uy tín chính trị.

Thứ Bảy, 16/02/2019 14:20

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện