Mỹ rối loạn hay quá tinh quái với Iran?

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ triển khai ồ ạt khí tài quân sự tới Trung Đông nhưng đây có thể chỉ là chiêu trò nhằm tìm kẽ hở bán vũ khí!

Lựa chọn tin tình báo “có lợi”

Mỹ đã ồ ạt triển khai khí tài quân sự, tiến hành tập trận rầm rộ ở khu vực Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng với Iran gia tăng. Hiện có không ít đồn đoán về khả năng xảy ra xung đột quân sự giữa Mỹ và Iran dù lãnh đạo cả hai nước đều tuyên bố không muốn có một cuộc chiến tranh.

Theo giới phân tích, mọi kịch bản đều có thể xảy ra. Chỉ cần một hành động nhỏ vượt tầm kiểm soát, đốm lửa sẽ bùng cháy và cuốn mọi thứ vào một cuộc chiến tàn khốc. Tuy nhiên, các động thái của Mỹ hiện nay cho thấy Washington đang hoàn toàn nắm thế chủ động và dường như mọi diễn biến tiếp theo đều phụ thuộc vào ý chí của cường quốc kinh tế-quân sự số một này.

Giới chức hàng đầu trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngày 21/5 vừa qua tái khẳng định với quốc hội nước này rằng các cuộc triển khai quân sự của Mỹ ở Trung Đông mới đây hoàn toàn là để phòng thủ và không nhằm kích động một cuộc chiến tranh với Iran.

My roi loan hay qua tinh quai voi Iran?
Mỹ ồ ạt triển khai các loại vũ khí, trong đó có B-52 và tàu sân bay, tới sát Iran

Ngoại trưởng Mike Pompeo và Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan đã thông báo với các thành viên lưỡng viện Quốc hội Mỹ sau cánh cửa đóng kín, nêu chi tiết cái mà họ gọi là "thông tin tình báo đáng tin cậy" cho thấy khả năng xảy ra một cuộc tấn công của Iran nhằm vào lực lượng quân sự Mỹ trong khu vực.

Ông Shanahan tuyên bố quyết định của chính quyền Tổng thống Trump triển khai máy bay ném bom B-52 và các nguồn lực quân sự khác đến Vùng Vịnh đã thành công trong việc ngăn chặn một cuộc tấn công có thể xảy ra nhằm vào các lợi ích của Mỹ. Ông Shanahan khẳng định: "... Đây là vấn đề răn đe, không phải là chiến tranh".

Các nghị sĩ phe Dân chủ cho rằng chính quyền của ông Trump đang lựa chọn những thông tin tình báo “có lợi” nhất để biện minh cho một cuộc xung đột quân sự với Iran. Lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Steny Hoyer (đảng Dân chủ, bang Maryland) nói: "Chúng tôi lo ngại rằng thông tin đang được sử dụng cho mục đích hoàn thành một mục tiêu, thay vì để đưa ra quyết định".

Ông nói thêm: "Chúng ta hãy hy vọng rằng chính quyền không hợp lý hóa một động thái hướng tới chiến tranh".

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff (đảng Dân chủ bang California) cho biết Tổng thống và các cố vấn của ông đang gửi những thông điệp lẫn lộn về mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa từ Iran.

Ông Schiff lưu ý rằng trong khi Ngoại trưởng Pompeo và những người khác đã nhắc đến thông tin tình báo "đáng tin cậy" về một cuộc tấn công của Iran vào quân nhân Mỹ, Tổng thống Donald Trump hôm 21/5 lại ám chỉ rằng không có mối đe dọa nào sắp xảy ra.

My roi loan hay qua tinh quai voi Iran?
Ngay cả Tổng thống Trump cũng đưa ra thông điệp lẫn lộn đối với Iran

Hôm 20/5, phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng trước khi đi vận động tranh cử ở bang Pennsylvania: "Chúng tôi không phát hiện được dấu hiệu nào cho thấy bất cứ điều gì đã xảy ra hoặc sẽ xảy ra, nhưng nếu có, nó sẽ được đáp trả, hiển nhiên là với lực lượng rất lớn".

Nhưng chỉ một ngày sau đó, ông Trump thề sẽ "kết liễu" Iran sau khi một tên lửa Katyusha rơi xuống Vùng Xanh, khu vực vốn được bảo vệ nghiêm ngặt ở Baghdad, cách Đại sứ quán Mỹ chưa đầy một dặm. Tên lửa đã không gây ra thương tích nào. Các quan chức cho rằng nó đã được bắn từ phía Đông Baghdad, khu vực do lực lượng dân quân Shiite được Iran hậu thuẫn kiểm soát.

Hạ nghị sĩ Elissa Slotkin, thành viên đảng Dân chủ thuộc bang Michigan và là cựu chuyên gia phân tích của CIA, người đã nghiên cứu các nhóm ủy nhiệm của Iran, cho rằng chiến lược rời rạc của Chính quyền Trump có nguy cơ dẫn đến một cuộc xung đột không chủ định.

Chiêu bán vũ khí của Mỹ?

Thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Chris Murphy hôm 22/5 cho biết chính quyền Tổng thống Trump có kế hoạch sử dụng một kẽ hở và những căng thẳng gia tăng với Iran để bán bom cho Saudi Arabia, ngay cả khi Quốc hội Mỹ không cho phép hoạt động buôn bán này diễn ra suốt nhiều tháng qua vì lo ngại dân thường sẽ thiệt mạng trong các cuộc chiến ở Yemen.

Ông Murphy cảnh báo trên mạng xã hội Twitter: “Tôi nghe nói rằng ông Trump có thể sử dụng một sơ hở trong Đạo luật kiểm soát vũ khí và thông báo về một vụ mua bán bom mới cho Saudi Arabia theo cách mà sẽ ngăn không cho Quốc hội phản đối. Việc này có thể xảy ra trong tuần này”.

Thứ Bảy, 25/05/2019 14:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện