Mỹ phản bội, Israel phạm tội ác chiến tranh?

(Quan hệ quốc tế) - Lực lượng Israel sát hại gần 60 người dân Palestine chỉ trong một ngày khi Mỹ chuyển đại sứ quán đến Jerusalem.

Bạo lực đẫm máu

Ngày 15/5, giới chức y tế Dải Gaza cho biết một em bé 8 tháng tuổi người Palestine đã thiệt mạng vì hít phải khí hơi cay trong các vụ đụng độ giữa người biểu tình Palestine và binh lính Israel diễn ra khu vực biên giới Gaza -Israel.

Bé Leila al-Ghandour được cho là đã hít phải khí hơi cay do lực lượng Israel sử dụng để giải tán đám đông trong các cuộc biểu tình quy mô lớn diễn ra ngày 14/5.

Hiện vẫn chưa rõ khoảng cách giữa ngôi nhà của gia đình em và hàng rào do lực lượng Israel dựng lên để chặn người biểu tình.

Tính đến nay, ít nhất 58 người Palestine thiệt mạng và hơn 2.700 người khác bị thương trong các vụ đụng độ với lực lượng an ninh Israel trong ngày 14/5 tại khu vực biên giới giữa Israel với Gaza khi biểu tình phản đối động thái Mỹ chuyển Đại sứ quán tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem.

My phan boi, Israel pham toi ac chien tranh?
Lực lượng Israel bắn hơi cay về phía những người biểu tình Palestine ở Dải Gaza

Trong số các nạn nhân thiệt mạng có 8 trẻ em dưới 16 tuổi. Quân đội Israel đã nổ súng, sử dụng khí hơi cay và nhiều phương tiện trấn áp khác nhằm vào những người biểu tình Palestine.

Đây được coi là ngày đẫm máu nhất kể từ nhiều năm diễn ra cuộc xung đột tại Trung Đông.

Tổng thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat cho biết ban lãnh đạo Palestine đã quyết định kiện Israel lên Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) về hành vi phạm tội ác chiến tranh.

Ông Erekat cho biết quyết định trên được đưa ra sau cuộc gặp giữa Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cùng một số quan chức cấp cao của PLO. Ông Erekat nhấn mạnh ban lãnh đạo Palestine đã quyết định "ngay lập tức" ký đơn kiện Israel lên ICC.

Bên cạnh đó, ông Erekat cũng khẳng định với việc dời đại sứ quán đến Jerusalem, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “chôn vùi” triển vọng hòa bình Trung Đông.

Ngày 15/5, Iran cho rằng các quan chức Israel nên bị xét xử như những tội phạm chiến tranh vì những cuộc tàn sát đẫm máu đối với người biểu tình Gaza trong những ngày qua.

Trên trang mạng của Bộ Ngoại giao Iran, người phát ngôn bộ này Bahram Ghasemi nêu rõ: "Việc giết hại trẻ em, phụ nữ và người không có khả năng tự vệ Palestine cùng sự chiếm đóng lãnh thổ Palestine đã trở thành chiến lược chính của người Do Thái trong suốt 70 năm chiếm đóng".

My phan boi, Israel pham toi ac chien tranh?
Gần 60 người Palestine, trong đó có cả trẻ em, bị các lực lượng Israel sát hại trong ngày 14/5

Ông Ghasemi kêu gọi cộng đồng quốc tế có hành động kịp thời và xét xử giới lãnh đạo Israel như những tội phạm chiến tranh tại các tòa án quốc tế.

Ngoài ra, ông Ghasemi cho rằng những tội ác của người Do Thái xảy ra liên tục và triền miên trên lãnh thổ Palestine là kết quả của sự ủng hộ của Mỹ.

Ông cáo buộc các nước khu vực, ám chỉ đối thủ của Iran là Saudi Arabia, về sự thỏa hiệp mang tính phản bội, và sự bị động một cách mờ ám khi không lên án mạnh mẽ các hành động của Israel.

Trong khi đó, nhiều nước cũng tiếp tục thể hiện sự phản đối trước các hành động của Israel. Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cho biết Ankara đã triệu hồi các đại sứ nước này tại Mỹ và Israel để “tiến hành tham vấn”, sau khi lực lượng Israel sát hại hơn 50 người biểu tình tại Dải Gaza.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã cáo buộc Israel gây ra “thảm họa diệt chủng” và “khủng bố cấp nhà nước”.

Phát biểu trước các sinh viên Thổ Nhĩ Kỳ tại London (Anh), ông Erdogan nhấn mạnh: “Israel đang gây ra những hành động khủng bố cấp nhà nước. Israel là một nhà nước khủng bố. Những gì Israel đã làm là hành vi diệt chủng. Tôi lên án cuộc khủng hoảng nhân đạo và diệt chủng này, bất kể thủ phạm là Israel hay Mỹ”.

Bộ Ngoại giao Nam Phi cùng ngày ra thông cáo tuyên bố “hành động xâm lược” của Israel đã khiến nhiều người Palestine thiệt mạng và bị thương cùng nhiều tài sản bị phá hủy.

Thông cáo nêu rõ: “Do tính chất nghiêm trọng của các cuộc tấn công mới nhất do Israel thực hiện, chính phủ Nam Phi đã quyết định triệu hồi Đại sứ Sisa Ngombane. Quyết định có hiệu lực ngay lập tức và cho đến khi có thông báo tiếp theo”.

Bộ cũng tái khẳng định quan điểm của Nam Phi, đó là quân đội Israel phải rút khỏi Dải Gaza và chấm dứt mọi hành động bạo lực cũng như các cuộc xâm nhập tàn phá lãnh thổ Palestine.

Thứ Ba, 15/05/2018 16:47

Sự Kiện