Mỹ khiến đồng minh châu Âu rét giữa mùa hè

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ gây khó khăn cho Nord Stream 2 khiến châu Âu đối mặt một mùa đông 2019 “rét mướt” hoặc phải chấp nhận mua LNG giá cao của Mỹ.

Châu Âu lo sợ mùa đông tới gần

Mỹ đang thúc đẩy dự luật trừng phạt Nga liên quan tới dự án đường ống khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2), nối Nga với Đức qua biển Baltic. Trong tháng 7 vừa qua, các Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật này.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz, người bảo trợ dự luật vừa được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thông qua với tỷ lệ áp đảo 20/2, phát biểu với báo giới rằng, “nước Nga đã có lịch sử sử dụng năng lượng làm vũ khí”.

My khien dong minh chau Au ret giua mua he
Tàu đặt đường ống của Nord Stream 2 thi công ngoài khơi bờ biển Đức

Báo chí châu Âu cho rằng với những động thái mới của Mỹ, Nord Stream 2 sẽ không được hoàn thành đúng thời gian dự kiến. Thực tế này có thể dẫn đến những khó khăn trong việc cung cấp khí đốt cho Tây Âu trong mùa Đông tới.

Đường ống dài 1.200 km này, có khả năng vận chuyển 55 tỷ m3 khí đốt đến châu Âu, dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay. Phía tập đoàn điều hành Nord Stream 2 luôn bác bỏ nguy cơ bị chậm tiến độ. Người phát ngôn của tập đoàn này khẳng định toàn bộ công trình sẽ sẵn sàng đi vào vận hành trước khi năm 2019 kết thúc.

Liên quan đến số vốn đầu tư, ngoài hãng Gazprom của Nga, 50% được 5 đối tác châu Âu tài trợ với số tiền lên đến 9,5 tỷ euro. Đó là Engie của Pháp, Shell của Anh-Hà Lan, OMV của Áo, Uniper và Wintershall của Đức.

Ngoài nguy cơ bị Mỹ trừng phạt, Nord Stream 2 hiện đang gặp vướng mắc với Đan Mạch. Tuyến đường ban đầu đi song song với đường ống dẫn khí Nord Stream 1, đã đi vào hoạt động từ năm 2012 và đi qua lãnh hải của Đan Mạch gần đảo nhỏ Bornholm.

Tuy nhiên, Đan Mạch đã không cấp giấy phép, khiến tập đoàn điều hành Nord Stream 2 phải tìm kiếm một tuyến đường khác, chỉ đi qua Vùng đặc quyền kinh tế và không cần sự đồng ý của Copenhagen. Ngay cả khi dự án đã thay đổi lộ trình, Cơ quan năng lượng Đan Mạch cũng chậm trả lời và không đưa ra thời hạn để thực hiện.

My khien dong minh chau Au ret giua mua he
Châu Âu vừa trải qua mùa hè nóng kỷ lục và đang đón đợi một mùa đông "rét mướt"

Báo chí châu Âu cho rằng cuộc chiến quanh hòn đảo rộng 500 km2 ở giữa biển Baltic này sẽ gây ra nhiều hậu quả đáng kể trong những tháng tới, khi sự chậm trễ có thể ngăn đường ống đi vào hoạt động vào cuối năm 2019. Theo tập đoàn Gazprom, một trong những mục tiêu của Nord Stream 2 là thay thế một phần việc vận chuyển quá cảnh khí đốt qua Ukraine. Hợp đồng giữa Nga và Ukraine sẽ hết hạn vào ngày 31/12 tới.

Nói cách khác, nếu đường ống chưa hoàn thành và không có thỏa thuận nào đạt được giữa Moscow và Kiev vào ngày đó, vấn đề nguồn cung khí đốt cho châu Âu có thể hiển hiện vào thời điểm lạnh nhất của mùa Đông tới.

Năm 2018, 43% lượng khí đốt của Nga xuất khẩu sang châu Âu phải đi qua Ukraine. Giới phân tích châu Âu lo sợ tình cảnh của năm 2006 và 2009 lặp lại khi việc vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu bị cắt đứt trong vài ngày.

Châu Âu có nguồn dự trữ và có thể tạm thời bù đắp bằng nguồn cung giá cao được vận chuyển bằng tàu biển từ Mỹ hoặc Qatar nhưng người tiêu dùng sẽ phải chịu chi phí đắt đỏ hơn rất nhiều.

Đồng minh phản kháng

Từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không ít lần chỉ trích đồng minh Đức liên quan tới Nord Stream 2. Hồi tháng 7/2018, khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels, ông Trump đã không ngần ngại phát biểu rằng, “Đức là tù nhân của Nga do họ đang phải phụ thuộc rất nhiều vào năng lượng từ Nga. Berlin trả hàng tỉ USD cho Moscow, trong khi chúng ta vẫn phải bảo vệ họ khỏi Nga”.

Giới phân tích châu Âu nói thẳng Mỹ phản đối đường ống này là nhằm thúc đẩy việc xuất khẩu sang khí đốt hóa lỏng (LNG) sang "Lục địa già". Việc Đan Mạch đang gây khó dễ cũng do bị Mỹ thúc ép.

My khien dong minh chau Au ret giua mua he
Sơ đồ đặt đường ống của dự án Nord Stream 2 từ Nga đến Đức đi qua biển Baltic

Hồi tháng 2 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Peter Altmaier đã nói với Thứ trưởng Năng lượng Mỹ Dan Brouillette tại Hội nghị Đức-Mỹ về thị trường nhập khẩu LNG rằng Đức “không hề thỏa thuận” với Mỹ trong việc nhập khẩu LNG nhằm đổi lấy sự nhượng bộ của Washington đối với dự án Nord Stream 2.

Hồi tháng 6 vừa qua, Tổng thống Mỹ lặp lại những “bức xúc” của mình khi phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng sau cuộc hội đàm với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda: "Chúng tôi đang bảo vệ Đức khỏi Nga, mà Nga lại có thể thu hàng tỷ USD tiền bán khí đốt cho Đức”.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov sau đó đã chỉ trích Tổng thống Mỹ đang làm một việc "chẳng khác gì tống tiền và một dạng cạnh tranh không bình đẳng".

Tại Đức, các nghị sĩ và giới chức Đức cũng công khai bày tỏ bức xúc trước hành động của đồng minh bên kia bờ Đại Tây Dương. Chủ tịch Ủy ban Kinh tế và Năng lượng Quốc hội Đức (Bundestag) Klaus Ernst nhận định rằng, dự luật trừng phạt nhằm vào Nord Stream 2 của các nghị sĩ Mỹ dù tuyên bố gây áp áp lực lên Nga nhưng thực tế lại nhắm vào châu Âu.

Phát biểu khi tham dự một diễn đàn khí đốt ở Nga hồi tháng 6, ông Ernst nói: "Những dự luật trừng phạt đó không chỉ nhằm vào người Nga mà cố tình nhắm vào người châu Âu. Ví dụ các công ty năng lượng của Đức có liên quan đến dự án Nord Stream 2".

My khien dong minh chau Au ret giua mua he
Nord Stream 2 khiến LNG của Mỹ đối mặt tương lai mù mịt ở châu Âu

Nghị sĩ Đức cáo buộc Mỹ đang hành xử như thể Đức là chư hầu của mình, "bắt nạt" những quốc gia châu Âu vì mua khí đốt của Nga nhiều hơn mua LNG của Mỹ.

Ông nói: "Những hành động của Mỹ chỉ đơn giản là không thể chấp nhận được. Cứ như thể Đức là chư hầu của Mỹ. Người Mỹ đang sử dụng chính trị để có lợi ích trong lĩnh vực này".

Mặc dù vậy, vị nghị sĩ Đức này cho rằng, các biện pháp trừng phạt Mỹ đang thúc đẩy không gây ra cản trở đáng kể đối với tiến độ lắp đặt đường ống Nord Stream 2. Ông còn xoáy vào nỗi đau của Mỹ khi nói: "Quốc hội Đức đang thúc đẩy mạnh mẽ các biện pháp để gỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga liên quan đến tình hình ở Ukraine. Các lệnh trừng phạt chống Nga không mang lại lợi ích cho Đức hay EU. Đó chỉ là mối quan tâm của Mỹ".

Mới đây, Mỹ cũng đã gây sức ép khiến Liên minh châu Âu (EU) ghìm chân Nord Stream 2. Chỉ thị khí đốt (sửa đổi) của EU được cho là sẽ khiến dự án chạy dưới đáy biển Baltic nằm trong phạm vi chịu sự quản lý gắt gao hơn, bao gồm việc thực hiện các nghĩa vụ nghiêm khắc nhằm tránh khả năng độc quyền sở hữu đường ống.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã mạnh mẽ lên tiếng khi cho rằng: "EU sẽ không thể dừng việc xây dựng Nord Stream 2, kể cả sau khi áp dụng Chỉ thị khí đốt sửa đổi... Chỉ thị khí đốt mới cho phép Ủy ban châu Âu có nhiều cơ hội hơn để thử nghiệm việc thực hiện Nord Stream 2 để nhanh chóng hoàn thành hơn mà thôi. Chỉ thị này sẽ không thể cản trở dự án".

Thành Minh

Thứ Tư, 07/08/2019 11:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện