Mỹ dùng bài cũ, Venezuela tuyên bố sẵn sàng chống trả

(Quan hệ quốc tế) - Tình hình Venezuela tiếp tục diễn biễn phức tạp, trong khi Mỹ đã chuẩn bị các phương án để tiếp nhận chính quyền thì Venezuela cũng khẳng định chống trả đến cùng.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela ngày càng xấu đi khi Guaido (người phản đối cuộc bầu cử lại của Maduro vào năm ngoái) đã tự xưng mình là tổng thống lâm thời vào tháng 1/2019 và ngay lập tức được Washington và các đồng minh công nhận.

Đồng thời, Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều quốc gia khác lại công nhận, ủng hộ cho Chính phủ hợp pháp của ông Maduro.

Mỹ áp dụng bài cũ với Venezuela

Năm 2011, Mỹ cũng đã ủng hộ phiến quân “Mùa xuân Ả Rập” nhằm lật đổ chính quyền của ông Assad ở Syria, Mỹ còn tuyên bố rằng chính phủ của ông là bất hợp pháp.

Theo nhiều báo cáo, Lầu Năm Góc đã thiết lập một số chương trình để giúp các nhóm phiến quân ở Syria và sau đó gửi quân tới quốc gia Trung Đông này mà không được phép của Liên hợp quốc hoặc Damascus.

Và bây giờ Mỹ lại tiếp tục áp dụng chiêu bài cũ nhằm lật đổ chính quyền của ông Maduro. Trước đây, Đại sứ Venezuela tại Syria, Jose Gregorio Biomorgi Muzzatiz đã lưu ý rằng, cuộc khủng hoảng ở quốc gia Mỹ La-tinh này tương tự như tình hình ở Syria năm 2011.

Mỹ đã thúc đẩy cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela bằng việc ra sức ủng hộ lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido.

Sau đó, Mỹ cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Caracas và tịch thu tài sản của Nhà nước Venezuela, cho rằng Chính phủ của Nicolas Maduro là bất hợp pháp.

Nhà lãnh đạo Syria, ông Bashar al-Assad nói: “Chính sách của một số nước phương Tây dưới sự chỉ đạo của Mỹ thực sự có liên quan đến những gì đang xảy ra ở Venezuela, sự can thiệp trơ trẽn của họ vào những vấn đề nội bộ của Venezuela, cũng như các lệnh trừng phạt và cấm vận đối với quốc gia này đã trở thành phương pháp chuẩn mực nhằm gây sức ép với những nước phản đối chương trình nghị sự của họ”.

Ông Bashar al-Assad nhấn mạnh, sự việc đang xảy ra ở Venezuela tương tự như ở Syria năm 2011, mục đích của Mỹ và đồng minh là dành quyền bá chủ và chiếm đoạt chủ quyền của các nước bất chấp vị phạm luật pháp quốc tế và các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc.

Mỹ tự tin vào khả năng có thể lật đổ được chính quyền Maduro

Ngày 3/4, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ, ông Larry Kudlow cho biết, Chính quyền Donald Trump đang âm thầm lên kế hoạch tái thiết nền kinh tế Venezuela trong trường hợp lật đổ được Maduro.

Cụ thể: Washington đang làm việc với các ngân hàng trong khu vực để chuẩn bị chuyển USD và đầu tư nhằm khôi phục nền kinh tế Venezuela sau khi kế hoạch đảo chính thành công.

Bên cạnh đó, Mỹ còn lập kế hoạch tiền tệ thông qua sự giúp đỡ của Quỹ Tiền tệ quốc tế, tiền đổ vào Venezuela sau khi ông Maduro bị lật đổ sẽ là tiền USD chứ không phải tiền Bolivar.

Ông Larry Kudlow nói: “Tôi đã tích cực làm việc với Bộ trưởng Thương mại Wilbur Rossan và chúng tôi có rất nhiều kế hoạch để hồi sinh nền kinh tế Venezuela”. Trả lời trước báo giới, ông Kudlow cho biết, sẽ có một kế hoạch tài chính, kế hoạch thực phẩm, kế hoạch phát tiền cho người dân trên đường phố ở Venezuela.

Venezuela tuyên bố sẵn sàng chống lại mọi cuộc xâm lược

Trước những động thái của Mỹ, Venezuela tuyên bố sẽ chống trả đến cùng và khẳng định tiếp tục hợp tác với Nga trong lĩnh vực quân sự.

Nhà lãnh đạo Maduro nói rằng phe đối lập đang lên kế hoạch ám sát ông và gây rối loạn trong quân đội, đồng thời khẳng định, Caracas cũng sẽ tăng cường lực lượng dân quân để ngăn chặn các mối đe dọa từ bên ngoài có thể xảy ra.

Ngày 4/4, Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela Ivan Gil tuyên bố rằng, Chính phủ đã sẵn sàng chặn đứng mọi cuộc xâm lược, dù trong hay ngoài nước. Ông nhấn mạnh, sự ủng hộ cho lãnh đạo phe đối lập và cho tổng thống lâm thời tự xưng Juan Guaido đang giảm sút, vì ngày càng ít người tham gia vào các cuộc tập hợp của Guaido.

Ông Ivan Gil giải thích: “Các cuộc biểu tình nhỏ sắp tới sẽ không gây bất kỳ mối đe dọa nào đối với an ninh quốc gia. Nhưng nếu như điều đó xảy ra, chẳng hạn như lực lượng chống đối xâm nhập để tấn công người dân, thì chúng tôi sẽ sẵn sàng đáp trả”. Tuyên bố được đưa ra khi phe đối lập đang chuẩn bị cho “chiến dịch tự do” sắp tới - điều mà theo Guaido sẽ làm để "xê dịch" quyền lực ở quốc gia dầu mỏ này. Tuy nhiên, tổng thống tự xưng chưa chỉ rõ điều gì sẽ diễn ra ở Venezuela.

Phó Tổng thống kiêm người đứng đầu Bộ Kế hoạch Venezuela, ông Ricardo Menendez ngày 4/4 cho biết, Venezuela có ý định tiếp tục hợp tác với Nga trong lĩnh vực quốc phòng. Bên lề diễn đàn doanh nghiệp Nga - Venezuela, ông Ricardo Menendez nói:

“Chúng tôi đã hợp tác với Nga trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực hợp tác quốc phòng, đang và sẽ được tiếp tục duy trì”.

Phó Tổng thống cũng nhấn mạnh rằng, lãnh đạo Điện Kremlin luôn chào đón những người khách đến từ Caracas và nhà lãnh đạo Maduro cũng luôn sẵn sàng để đến thăm Nga.

My dung bai cu, Venezuela tuyen bo san sang chong tra
Lãnh đạo Nga ông Putin (trái) bắt tay người đồng cấp bên phía Venezuela ông Maduro (phải)

Trong khi đó, Nga cũng khẳng định sẽ không để tình hình Venezuela trở nên tồi tệ giống như cuộc khủng hoảng Caribbean mới hoặc trở thành “Syria thứ hai”.

Người đứng đầu cơ quan Ngoại giao Nga Sergey Lavrov ngày 3/4 đã lên án hành động can thiệp của Mỹ vào Venezuela.

Ngoại trưởng Nga cũng cho biết thêm, thập chí ngay cả khi các nước Mỹ La-tinh phản đối ông Maduro và muốn có một cuộc bầu cử mới ở nước này, thì cũng sẽ không ủng hộ nếu Mỹ sử dụng vũ lực để hậu thuẫn cho Guaido.

  • Anh Phong

Thứ Sáu, 05/04/2019 07:22

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện