Mỹ đang ráo riết dựng 'Quân đội đối lập' Venezuela?

(Quan hệ quốc tế) - Theo giới chuyên gia, Mỹ có thể không đổ quân can thiệp vào Venezuela để lật đổ chính quyền Nicolas Maduro nhưng sẽ dựng đội đối lập.

Mỹ kêu gọi Quân đội Venezuela nổi dậy chống chính quyền Maduro

Nhà lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido trước đây đã tuyên bố về khả năng xảy ra can thiệp quân sự của quân đội Hoa Kỳ để lật đổ chính quyền của ông Nicolas Maduro, còn Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng không loại trừ việc gửi quân đội tới đất nước này.

Giới lãnh đạo Mỹ còn công khai kêu gọi quân đội Venezuela đứng lên ủng hộ Guaido, chống lại Maduro.

Bộ Ngoại giao Nga mới đây đã cáo buộc, việc Mỹ công khai vận động quân đội Venezuela nổi dậy chống lại Tổng thống hợp pháp Nicolas Maduro là hành động can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của nước này.

"Về nguyên tắc, mọi thứ đều cho thấy rằng đối đầu gay gắt ở Venezuela với việc sử dụng vũ lực là kịch bản có lợi cho Nhà Trắng. Tôi có cảm giác rằng họ không che giấu điều này” - bà Maria Zakharova, phát ngôn viên chính thức của Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một cuộc họp ngắn hôm 14/02.

Theo bà, mọi phương tiện nhằm gây áp lực về thông tin và tâm lý đều được đem ra sử dụng, từ thao túng tin giả cho tới tống tiền trực tiếp và kích động thù hận, thuyết phục binh lính nổi dậy. Mục tiêu chính để gây tác động là các lực lượng vũ trang của Venezuela.

"Quân đội Venezuela đang bị thuyết phục một cách công khai để nổi dậy. Từ miệng các quan chức cấp cao ở Washington vang lên những lời kêu gọi các lực lượng vũ trang của một quốc gia có chủ quyền khác ngả sang phe lãnh đạo chính trị mới. Hoa Kỳ có quyền đạo đức nào để bàn luận về dân chủ và cơ sở pháp lý bên trong một quốc gia riêng biệt cũng như trên trường quốc tế? Không có quyền gì cả" - bà Zakharova nói.

Theo một chuyên gia kinh tế người Mỹ là ông Donald Laskin nhận định trên Fox News rằng, Hoa Kỳ đang tiến hành những hoạt động có thể làm lặp lại "cuộc khủng hoảng Caribê".

Ông Donald Laskin nói rằng, tổn thất của công ty dầu khi quốc gia Venezuela PDVSA đã lên tới khoảng 20 tỷ dollars và bây giờ Hoa Kỳ có thể sẽ thực hiện một cuộc phong tỏa hải quân toàn diện cả đất nước Venezuela để ngăn Nga cứu Nicholas Maduro.

My dang rao riet dung 'Quan doi doi lap' Venezuela?

Mỹ đang đổ quân tới các nước tiếp giáp với Venezuela

"Chúng ta nên nghĩ về việc đang lặp lại cuộc khủng hoảng Caribê năm 1962. Nghĩa là, nó không chỉ là biện pháp trừng phạt đối với các ngân hàng, mà còn là một phong tỏa mọi mặt thực sự: Chúng ta đưa tàu vào bờ biển Venezuela và tuyên bố ‘nội bất xuất ngoại bất nhập’. Hãy xem ai chớp mắt lần đầu tiên" - ông Laskin nói.

Ngoài ra, ông nói thêm rằng tình hình ở Venezuela khiến ông nhớ đến một ván cờ địa-chính trị của người Hồi giáo, nơi mà Hoa Kỳ tước đi nguồn lực tài chính của Venezuela để lật đổ Maduro, còn Nga can thiệp và "cướp tiền".

Laskin cũng phàn nàn rằng, Nga không để ý đến các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela. Theo ông, các lệnh trừng phạt này cấm các ngân hàng từ các quốc gia khác thực hiện các giao dịch với nước này, nếu không họ sẽ bị cấm kinh doanh mãi mãi ở Hoa Kỳ.

Chuyên gia cho biết rằng, sáng ngày 14/02, người Nga đã thành lập một ngân hàng đặc biệt để sẽ không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt này.

Mô hình Syria đang lặp lại ở Venezuela?

Trong mấy ngày qua, chính quyền Cuba đã lên tiếng tố cáo lực lượng Mỹ đang ùn ùn kéo tới các nước trong vùng vịnh Caribe, cách Venezuela khoảng 800km, nhằm thực hiện âm mưu can thiệp quân sự vào nước này.

"Từ ngày 6 đến 10 tháng 2 năm 2019, máy bay vận tải quân sự Mỹ đã bay đến sân bay Rafael Miranda ở Puerto Rico, căn cứ không quân San Isidro ở Cộng hòa Dominica và những đảo khác có vị trí chiến lược ở vùng Caribe, có thể không được sự đồng thuận của chính phủ các quốc gia này" - Bộ Ngoại giao Cuba cho biết trong tuyên bố.

Bộ Ngoại giao Cuba cho biết, máy bay vận tải quân sự Mỹ khởi hành đến các quốc gia vùng Caribe từ các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ, nơi lực lượng đặc nhiệm và thủy quân lục chiến đóng quân, tiến hành những chiến dịch bao gồm cả "hoạt động bí mật chống lại lãnh đạo của các quốc gia khác".

Chính phủ Cuba lên án hành động của Mỹ "chuẩn bị một cuộc phiêu lưu quân sự dưới chiêu bài "can thiệp nhân đạo" vào Cộng hòa Bolivar Venezuela.

Bình luận về vấn đề này, Hoa Kỳ tuyên bố họ không chuẩn bị chiến dịch quân sự ở Venezuela. Ông Elliott Abrams, đại diện của Mỹ tại Venezuela đã trả lời câu hỏi của các nghị sĩ tại phiên điều trần trước Quốc hội như vậy.

Thứ Sáu, 15/02/2019 13:46

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện