Mỹ bán dầu đắt cho Ukraine để cắt đứt Nga?

(Quan hệ quốc tế) - Ukraine mua dầu từ đá phiến của Mỹ và rất có thể sắp tới sẽ tiếp tục mua khí hóa lỏng của Mỹ.

Tàu chở dầu Wisdom Venture đã đến cảng Odessa. Con tàu mang theo 75.000 tấn dầu từ đá phiến của Mỹ đến Ukraine.

Sau khi cập cảng Odessa nguyên liệu hydrocarbon sẽ đến nhà máy lọc dầu Kremenchug. Sự kiện này đã được chào đón nhiệt tình ở Quảng trường, tuy nhiên tính khả thi về kinh tế của việc này là gì và Kiev sẽ thực hiện gì tiếp theo vẫn còn là dấu hỏi.

My ban dau dat cho Ukraine de cat dut Nga?
Mỹ cung cấp dầu mỏ từ đá phiến cho Ukraine.

Như đã biết, từ lâu Kiev đã “giết chết” các công ty lọc dầu và phụ thuộc vào việc nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ từ Nga và Belarus. Nhà máy lọc dầu Kremenchug tuy còn hoạt động nhưng sản lượng chỉ chiếm 20%.

Thực tế nếu dầu được sản xuất từ nhà máy lọc dầu Krememchuk sẽ rẻ hơn dầu đá phiến của Mỹ. Dầu đá phiến được Kiev mua có giá 46 đến 57 USD nhưng cần thêm chi phí vận chuyển đến bờ biển Hoa Kỳ, tiếp nhiên liệu cho tàu chở dầu, vận chuyển qua Đại Tây Dương, dỡ hàng tại cảng và bơm qua đường ống đến Kremenchuk nên chi phí đội lên rất nhiều.

Kết quả là dầu đá phiến của Mỹ còn đắt hơn cả dầu của Nga. Nếu nhà máy lọc dầu Kremenchuk có thể phá bỏ các biện pháp trừng phạt bằng cách mua nguyên liệu thô thông qua một trung gian.

Ví dụ dầu Nga, khi ra khỏi cảng Novorossiysk trên một chiếc tàu chở dầu sẽ biến thành dầu trung gian và đi vào Odessa.

Việc Mỹ bắt đầu cung cấp cho Ukraine dầu từ đá phiến có thể tạo ra một mối đe dọa không chỉ đối với Nga, mà còn đối với nước láng giềng Azerbaijan, nơi thường xuyên bán dầu cho Ukraine thông qua Odessa.

Dường như Kiev không có khúc mắc với Baku. Vậy tại sao Kiev lại đi quyết định như vậy?

Chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực năng lượng Igor Yushkov cho rằng, người Ukraine muốn chứng minh rằng Ukraine mua dầu từ nhà cung cấp Hoa Kỳ.

Chuyên gia này cho biết, điều này đáng báo động với Ukraine. Trước đó Ukraine đã mua than ở bang Pennsylvania, khiến nước này phải trả giá gần gấp đôi giá than từ Donbass.

Bây giờ Ukraine lại mua dầu đá phiến của Mỹ và theo logic bước tiếp theo sẽ là mua khí hóa lỏng của Mỹ, bất kể chi phí của nó là bao nhiêu.

Nhớ lại rằng, vào cuối năm 2019 thỏa thuận quá cảnh Gazprom với Ukraine sẽ hết hạn. Và dường như Kiev nói rõ rằng, từ ngày 1/1/2020, van khí sẽ bị ngắt.

Ông Igor Yushkov cho biết thêm rằng, nếu giám đốc điều hành công ty năng lượng Ukraine Kobolev thành công trong việc phá vỡ quá trình vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu, thì các đường ống của Ukraine sẽ trống rỗng và có thể sử dụng chúng theo hướng ngược lại để bơm khí hóa lỏng từ Ba Lan.

Ở Ba Lan một trung tâm khí đốt đang được xây dựng, Hoa Kỳ đã hứa với Warsaw về vai trò của một trung tâm khí đốt mới ở Đông Âu. Rõ ràng trung tâm khí đốt mới sẽ phục vụ Ukraine sau khi thỏa thuận với Nga kết thúc.

Hiện nay, công ty Gazprom của Nga đang thúc đẩy các dự án Nord Stream và Turk Stream.

Các cuộc họp 3 bên trước đây theo định dạng Ukraine-EU-Nga liên quan đến việc vận chuyển khí đốt của Nga đã không mang lại kết quả.

Nguyễn Giang

Thứ Tư, 17/07/2019 13:48

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện