Mục đích đảo chính Venezuela: Maduro nói thật, Mỹ thấm thía

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Maduro cáo buộc Mỹ và đối lập đang muốn kích động một cuộc chiến tranh với mục đích duy nhất là kiểm soát năng lượng Venezuela.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro mới đây đã đăng tải quan điểm của mình về cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này trên Twitter cá nhân hôm 6/3.

"Không ai nên để mình bị lừa! Phe đối lập Venezuela và chính phủ Mỹ không muốn giúp đỡ đất nước chúng ta đâu. Ngược lại, họ muốn chiếm đoạt tài nguyên thiên nhiên mà thôi. Họ muốn phát động một cuộc chiến tranh dầu mỏ để xâm lược và cai trị nơi đây. Nhưng họ sẽ thất bại" - ông Maduro nói trên Twitter.

Nhận xét của Tổng thống Maduro được ra ngay sau khi Đại sứ Venezuela tại Liên Hợp Quốc chỉ trích Washington đã sẵn sàng sử dụng bất kỳ loại lời nói dối nào để biện minh cho các cuộc tấn công vào Venezuela.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn mới nhất của mình, cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nhấn mạnh Mỹ sẽ tái áp dụng Học thuyết Monroe cho Venezuela, theo đó thể hiện quyết tâm duy trì ảnh hưởng và biến Caracas là chính quyền sân sau của mình ở Mỹ Latinh.

Muc dich dao chinh Venezuela: Maduro noi that, My tham thia
Juan Guaido phát biểu trước đám đông người ủng hộ khi tuyên bố tự xưng Tổng thống lâm thời hôm 23/1

Những chỉ trích này được Tổng thống Maduro đưa ra trong bối cảnh lãnh đạo đối lập Juan Guaido vừa trở về Venezuela bất chấp lệnh cấm xuất ngoại. Vị Tổng thống lâm thời tự xưng này đã đi hàng loạt nước Mỹ Latinh xung quanh Venezuela như Ecuardo, Brazil, Colombia... để vận động sự ủng hộ.

Đáng chú ý, đây không phải là cuộc công du theo ý nghía thông thường. Giới quan sát cho rằng cả Washington và Guaido đang vận động cho một liên minh để phục vụ chiến tranh. Bản thân ông Bolton cũng đã tuyên bố sẽ "tập hợp liên minh hùng mạnh nhất có thể" đến tiến hành can thiệp vào Venezuela.

Ngay khi trở về nước hôm 4/3, Juan Guaido đã được đón chào trong vòng tay của hàng loạt đại sứ phương Tây đang hoạt động ở Venezuela cùng hàng nghìn người ủng hộ. Ngay sau đó, ông này đã có buổi phát biểu, kêu gọi toàn bộ người ủng hộ ông tiếp tục xuống đường đòi bầu cử lại và thay đổi chế độ cầm quyền của ông Maduro.

Dã tâm của Mỹ ở Venezuela là không còn có thể che giấu. Tuy nhiên, thực tế thì nhờ chính các hoạt động này của Washington đã khiến Nga và Venezuela ngày càng thân thiết. Nói cách khác, Mỹ muốn chiếm quyền kiểm soát nguồn tiền và trữ lượng năng lượng ở Venezuela. Nhưng ngược lại, Nga đã nhanh chóng thâu tóm mọi mục tiêu này.

Với vấn đề năng lượng, sau khi Mỹ tiến hành hàng loạt biện pháp trừng phạt với Venezuela, chính quyền Maduro đã chuyển toàn bộ giao dịch năng lượng sang đối tác Nga và một số đối tác phụ trợ khác như Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc. Theo đó, Nga cung cấp cho Venezuela nhiên liệu, lương thực, nhu yếu phẩm, và ngược lại, Nga đổi lấy dầu thô của nước này.

Ngay lập tức, các tập đoàn khổng lồ về năng lượng của Nga như Gazprom, Rosneft đã chi ra những khoản vay hàng tỷ USD cho ngành năng lượng Venezuela, đổi lại, họ ký kết hàng loạt hợp đồng hợp tác mà trước đó, Venezuela không ở thế yếu để dễ dáng thỏa thuận.

Muc dich dao chinh Venezuela: Maduro noi that, My tham thia
Người biểu tình đối lập đụng độ với cảnh sát chống bạo động trên đường phố Caracas

Về kinh tế, Nga đang thúc đẩy quá trình chuyển toàn bộ tài khoản của các tập đoàn, doanh nghiệp Venezuela sang hệ thống của Ngân hàng Tài chính Nga RFC-Bank. Tập đoàn đầu tiên thực hiện việc này là PDVSA  - tập đoàn dầu khí quốc doanh của Venezuela, vốn đang bị Mỹ đóng băng hơn 6 tỷ USD tài sản trong các ngân hàng thuộc hệ thống Mỹ.

Như vậy, các mục tiêu của Mỹ đã từng bước bị Nga kiểm soát gọn gàng. Tất nhiên, khi đứng ra hỗ trợ Maduro, Moscow chấp nhận tham gia vào cuộc cạnh tranh địa chính trị với Mỹ ở chính Mỹ Latinh.

Trong khi Nga có quyết tâm của riêng mình và các bước hành động rất quyết đoán và thuyết phục, thì hiện tại Washington chưa có thêm bước đi mới nào kể từ sau khi chiến dịch "viện trợ nhân đạo" thất bại hồi cuối tháng 2/2018.

Washington hiện tại tiếp tục đe dọa gia tăng trừng phạt lên Venezuela. Mới nhất, Nhà Trắng nhấn mạnh sẽ áp đặt lệnh trừng phạt tới tất cả các ngân hàng nếu tham gia thực hiện giao dịch bất hợp pháp giúp ông Maduro và mạng lưới của Tổng thống này.

Đây được cho là biện pháp răn đe với chính hệ thống các ngân hàng Nga. Tuy nhiên, Moscow và Caracas đã quá quen với các biện pháp trừng phạt của Mỹ từ trừng phạt thể chế chính trị cho đến các định chế tài chính. Mỹ cần có cách tiếp cận mới hơn nếu không muốn những lợi ích mà họ theo đuổi ở Venezuela về tay người Nga.

Đỗ Tú

Thứ Năm, 07/03/2019 13:39

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện