Maduro tung cú đòn độc trong lòng nước Mỹ

(Quan hệ quốc tế) - Phong trào của những nhà hoạt động người Mỹ bảo vệ đại sứ quán Venezuela cho chính quyền Nicolas Maduro đã thể hiện sự bất đồng trong lòng nước Mỹ.

Cuộc chiến lạ lùng trong đại sứ quán VenezuelaWashington

Bài viết mới đây của Associated Press (AP) cho biết, trong một câu chuyện ngày 7 tháng 5 về tình hình Đại sứ quán Venezuela ở Washington, AP đã viết nhầm tên người được lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaidó bổ nhiệm làm đại sứ tại Washington là “Gustavo Vecchio”. Tên chính xác của ông ta là “Carlos Vecchio”.

Nhưng lại có một câu chuyện khác rất hay xoay xung quanh tòa đại sứ Venezuela ở Washington.

Nhà báo Luis Alonso Lugo của AP bình luận, Đại sứ quán Venezuela tại khu phố Georgetown của thủ đô Washington đã trở thành một điểm sáng bất ngờ và thú vị, rất đáng chú ý, trong cuộc chiến giành giật quyền lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ Venezuela.

Trong vòng gần một tháng qua, kể từ khi Mỹ tuyên bố chính quyền Maduro là bất hợp pháp và ủng hộ nhà lãnh đạo đối lập Juan Guaido lên nắm quyền, không còn nhà ngoại giao Venezuela nào, thậm chí không có bất cứ người Venezuela ở trong tòa đại sứ này, mà trong đó gồm toàn bộ là những nhà hoạt động nước ngoài, cụ thể là của Mỹ.

Đại sứ quán với đặc trưng điển hình là những viên gạch đỏ ở khu phố của Georgetown đã trở thành một điểm sáng không tưởng trong cuộc đối đầu giành quyền lực chính trị ở quốc gia Nam Mỹ, giữa Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và nhà lãnh đạo đối lập Juan Guaidó được Mỹ hậu thuẫn.

Được biết, Tổng thống Venezuela đã mời các nhà hoạt động Mỹ vào ở trong đại sứ quán hôm 10/4, sau khi Hoa Kỳ và 50 quốc gia khác công nhận Guaidó là tổng thống lâm thời của Venezuela và cắt đứt quan hệ với chính phủ của ông Nicolas Maduro.

Sau khi đại sứ quán chính thức đóng cửa, các nhà ngoại giao Venezuela đã rời đi nhưng khoảng 100 nhà hoạt động Mỹ vẫn còn ở lại và họ đã trở thành “người bảo vệ” cho quyền lực của chính quyền Maduro ở trong lòng nước Mỹ, bất chấp việc Nhà Trắng đang tìm mọi cách để lật đổ ông này.

Maduro tung cu don doc trong long nuoc My

Mỹ đã trao đại sứ quán Venezuela cho đại diện của lãnh đạo đối lập Guaido

Các nhà hoạt động Mỹ đã tạo ra một Phong trào gọi là “Sự Bảo vệ Tập thể Đại sứ quán Venezuela”, treo những tấm áp phích khổng lồ trên mái nhà, đưa ra thông điệp phản chiến, yêu cầu Mỹ dừng mọi hoạt động đang chống phá Venezuela và tôn trọng các Hiệp ước ngoại giao.

Họ cũng tổ chức nhiều hoạt động đáng kinh ngạc, với một lịch trình bận rộn các hội nghị, buổi hòa nhạc, bình thơ và nhiều sự kiện khác.

Tuy nhiên, những điều khác trong đại sứ quán dường như vẫn không thay đổi. Một hành lang bên lối vào bên cạnh vẫn hiển thị áo có chữ ký có chữ ký của các ngôi sao bóng chày Venezuela Miguel Cabrera, Bobby Abreu và Johan Santana.

Những người bảo vệ chính quyền Maduro trên đất Mỹ

“Chúng tôi là những người được ủy quyền (“We are placeholders”)”- Medea Benjamin, đồng sáng lập của một trong những nhóm hoạt động Mỹ mang tên “Code Pink”, nói với Associated Press. Nhóm này thừa nhận ông Maduro, Tổng thống chính phủ được Liên Hợp Quốc công nhận, là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela.

“Chúng tôi đang làm những gì mà một quốc gia khác hy vọng sẽ làm, đó là giữ vị trí của mình. Khi hai quốc gia không còn mối quan hệ nào, thì cần một bên thứ ba mang tính chất trung lập để xử lý các chức năng ngoại giao thay cho một đại sứ quán hoặc lãnh sự quán” - đại diện của các nhóm hoạt động cho biết.

Để duy trì sự hoạt động và có đủ người bảo vệ, ít nhất lúc nào cũng có khoảng một chục người ngủ bên trong tòa nhà, thay phiên nhau sử dụng chung một vòi hoa sen. Trong các chuyến thăm, các nhà báo AP cho biết, có nhiều người làm việc trên máy tính, có người chuẩn bị áp phích và họ cùng ăn tại một bàn lớn để còn bàn bạc công việc.

Ngược lại, chính quyền của ông Donald Trump cáo buộc các nhà hoạt động Mỹ đang “xâm phạm lãnh thổ có chủ quyền của Venezuela” và cần phải rời khỏi đại sứ quán Venezuela.

Carlos Vecchio, người được Guaidó bổ nhiệm làm đại sứ tại Washington, cho biết, ông đã ký tất cả các tài liệu cần thiết và hiện tại chính quyền Hoa Kỳ phải giải tỏa tòa nhà để làm trụ sở ngoại giao của “Chính phủ lâm thời Venezuela”.

Chủ Nhật, 26/05/2019 13:49

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện