Loại Thổ Nhĩ Kỳ làm F-35 đội giá: Ông Trump xót xa

(Quan hệ quốc tế) - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị thiệt hại khoảng 9 tỷ USD, nhưng mỗi chiếc F-35 sẽ bị đội lên giá đáng kể.

Thông báo từ Lầu Năm Góc vừa qua cho biết các nhà cung cấp của Thổ Nhĩ Kỳ chịu trách nhiệm cung cấp hơn 900 thiết bị cho máy bay F-35 sẽ không còn được tham gia vào chuỗi sản xuất này nữa.

Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị thiệt hại 9 tỷ USD lợi nhuận trong dự án này.

Người đứng đầu các ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ismail Demir nhận định: "Các công ty của chúng tôi trước tiên sẽ phải đối mặt với nhiều thiệt hại.

Mặc dù các vấn đề như lệnh trừng phạt hoặc hơn thế nữa có thể dẫn tới những thiệt hại tạm thời cho ngành quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng chúng tôi cho rằng điều này sẽ khiến ngành công nghiệp của chúng tôi vững mạnh hơn. Chúng tôi có thể kết hợp với những đối tác khác san sẻ về công nghệ, hoặc tập trung nguồn lực nghiên cứu sản xuất".

Loai Tho Nhi Ky lam F-35 doi gia: Ong Trump xot xa
Loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35 làm quốc gia này thiệt hại đáng kể

Ông Demir nói thêm: "Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải nghĩ ra cách để đánh giá thiệt hại cũng như tìm cách bù lỗ. Nhưng Mỹ không hoàn toàn yên ổn. Nếu loại bỏ chúng tôi khỏi chương trình F-35, chi phí sản xuất cho loại máy bay này sẽ tăng 7-8 triệu USD cho mỗi chiếc".

Nhận định về việc tìm kiếm sự thay thế cho F-35, ông Ismail Demir khẳng định không khó để tìm kiếm một sự thay thế cho loại chiến đấu cơ này trong ngắn hạn. Còn trong dài hạn, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thúc đẩy các dự án máy bay chiến đấu quốc gia riêng.

Ngoài ra, ông Demir cũng bật mí có khả năng Ankara sẽ mua số lượng lớn tiêm kích thế hệ 4++ Su-35 của Nga để lấp vào khoảng trống cho F-35 mà Mỹ không bàn giao.

Như vậy, việc loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35 dù không được tính như một biện pháp trừng phạt theo đạo luật Chống lại kẻ thù nước Mỹ CAATSA. Tuy nhiên, hành động này đã tạo ra một tổn thất không nhỏ cho Thổ Nhĩ Kỳ - đồng minh đã làm Mỹ phật ý khi mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga.

Như vậy, Ankara mất trắng hàng tỷ USD đã đổ vào hỗ trợ Mỹ nghiên cứu phát triển dòng máy bay F-35 này. Tiếp đến, họ chịu thiệt hại kinh tế tới 9 tỷ USD. Số tiền này dựa trên ước tính của các hợp đồng F-35 mà các đối tác đã ký kết với Lockheed Martin - tập đoàn nghiên cứu, phát triển, sản xuất F-35.

Và nếu có thêm những hợp đồng khác, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mất trắng khoản lợi nhuận mới ấy. Tuy nhiên, việc mỗi chiếc F-35 bị đội giá cũng là thách thức lớn đối với ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ.

Năm 2017, F-35 ghi nhận đạt mức 93,4 triệu USD/chiếc cho phiên bản F-35A. Tuy nhiên đến giữa năm 2018, F-35 đã phải hạ giá xuống còn 89 triệu USD/chiếc và tiếp tục lên phương án giảm giá sâu hơn nữa.

Việc hạ thấp chi phí của chương trình vũ khí đắt đỏ nhất thế giới là vô cùng quan trọng trong việc doanh số mẫu máy bay ở cả Mỹ và nước ngoài. Giá cả cũng là vấn đề khiến chương trình F-35 bị quốc hội Mỹ và Tổng thống Trump chỉ trích mạnh mẽ.

Thực tế, năm 2017, nhiều khách hàng nước ngoài như Australia, Đan Mạch, Israel,Italy, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc đã lên kế hoạch kí hợp đồng mua thêm tổng cộng 135 chiếc F-35 vào năm 2018 với giá bán được mong chờ khoảng 88 triệu/USD chiếc để bàn giao trong năm 2020.

Loai Tho Nhi Ky lam F-35 doi gia: Ong Trump xot xa
F-35 đang là mẫu máy bay chiến đấu đắt đỏ nhất hành tinh

Mỹ đã chấp nhận mức giá này ký hàng loạt hợp đồng mới. Riêng Nhật Bản đã có bước đột phá trong năm 2019 khi ký mới 100 chiếc F-35. Động thái này của Tokyo vừa nhằm giảm thâm hụt thương mại với Mỹ, vừa đảm bảo gia tăng sức mạnh phòng vệ của mình. Hơn hết, Tokyo cho rằng giá bán của F-35 vẫn là cao nhưng dừng ở mức chấp nhận được.

Một khía cạnh khác, giá bán của F-35 khiến nhiều khách hàng của Mỹ phải lắc đầu ngao ngán. Na Uy dự kiến mua tới 52 chiếc F-35. Nhưng cuối cùng họ phải nghiên cứu việc giảm số lượng này xuống bởi chi phí khiến ngân sách quốc phòng nước này có nguy cơ đổ vỡ. Chưa kể chi phí cho công tác vận hành, bảo dưỡng là quá cao.

Tuy nhiên, khi F-35 đội giá thêm khoảng 8 triệu USD cho mỗi chiếc, như vậy giá bán đã tăng tới 10% và đây là một thảm cảnh với dòng máy bay này. Một mặt, các đối tác của Mỹ vẫn phải lắc đầu ngao ngán về giá bán. Mặt khác, những hợp đồng đã ký kết sẽ không thể thay đổi về giá. Điều này đồng nghĩa với việc chính bản thân Washington phải bù lỗ.

Đây là lý do vì sao khiến Tổng thống Donald Trump, một người xuất phát từ giới kinh doanh phải xót xa tiếc nuối. Dù đã chính thức loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình F-35, nhưng những hệ lụy mà hành động này mang lại sẽ khiến Washington phải đau đầu đối phó.

Minh Hoàng

Thứ Bảy, 20/07/2019 08:21

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện