Lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ đến tập trận... Mông Cổ

(Quan hệ quốc tế) - Xin giới thiệu nguyên văn đoạn tin ngắn nóng của tòa soạn báo “Bình luận quân sự” (Nga) ngày 21/8/2019. Ảnh trong bài là của “Bình luận quân sự”.

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ đã quyết định “giúp” người Mông Cổ trong việc tổ chức khắc phục hậu quả thiên tai. Theo thông tin mới nhất, đại diện Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ đã thống nhất với phía Mông Cổ tiến hành các cuộc diễn tập khắc phục hậu quả thiên tai tại nước này trong khoảng thời gian từ ngày 9/ 9 đến ngày 21/ 9/2019.

Linh thuy danh bo My se den tap tran... Mong Co

Cuộc diễn tập sẽ mang tên “Gobi Wolf- 2019” (“Con sói Goby-2019”). Các thỏa thuận chi tiết liên quan về việc tiến hành cuộc tập trận đã được các đại diện Quân đội Hoa Kỳ và đại diện của Tổng cục các Tình huống khẩn cấp của Mông Cổ thống nhất xong.

Cuộc tập trận sẽ diễn ra tại vùng (tỉnh) Dornogov, gần thành phố Sainshand (Sainshad). Đây là địa điểm cách đường biên giới với Trung Quốc khoảng 140km (khoảng 200 km, nếu đi bằng đường ô tô).

Thêm nữa, tuy sẽ có hàng trăm đại diện của nhiều quốc gia khác nhau được mời tham dự cuộc tập trận Mỹ- Mông Cổ này, nhưng đại diện của phía Trung Quốc (và cả Nga, cũng như Trung Quốc, đều là nước láng giềng của Mông Cổ) lại đã không được gửi giấy mời.

Trong thành phần những người tham gia cuộc tập trận- có các quân nhân và đại diện các cơ quan phòng thủ dân sự và cơ quan (bộ, tổng cục...- nói ngắn gọn – các cơ quan phòng chống thiên tai, thảm họa-ND) các tình huống khẩn cấp của các nước: Lào, Kazakhstan, Tajikistan, Kyrgyzstan, Bangladesh, Indonesia, Sri Lanka, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản, Israel, Hungary, Pháp, Úc và cả New Zealand.

Đây không phải là cuộc diễn tập kiểu như vậy lần đầu tiên được tổ chức tại Mông Cổ. Thời kỳ đầu, các cuộc diễn tập “Sói Goby” này thường chỉ là các cuộc diễn tập chung nhằm rèn luyện kỹ năng sẵn sàng đối phó với các trận động đất, các vụ tai nạn tại hầm mỏ và đường sắt.

Nhưng hiện nay, có sự tham gia của cả lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ- trong khi như đã biết, Mông Cổ là nước không có lối ra biển (là quốc gia không có biển).

Đến đây thì có thể rút ra kết luận rằng các quân nhân Mỹ đang "để mắt" đến cơ sở hạ tầng của Mông Cổ, trong đó có cả cơ sở hạ tầng giao thông vận tải.

Trong khi đó- cơ sở hạ tầng giao thông của Mông Cổ lại được kết nối với mạng lưới giao thông của Nga và Trung Quốc - do vị trí địa lý của đất nước này (nằm giữa Trung Quốc và Mông Cổ-ND).

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Thứ Năm, 22/08/2019 13:35

Sự Kiện