Khủng hoảng Venezuela: Vũ khí hiểm độc của Mỹ

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ vừa tiến hành một nước đi thâm sâu, khi gửi đến Venezuela những thùng hàng viện trợ chỉ gồm thuốc men, kem đánh răng và cả giấy vệ sinh...

Thông tin từ Wall Street Journal, 3 chiếc máy bay C-17 của không quân Mỹ đã đáp xuống sân bay quốc tế Camilo Daza ở thành phố Cucuta (Colombia), sát biên giới với Venezuela.

3 chiếc máy bay này chở đầy hàng hóa cứu trợ nhân đạo cho người dân Venezuela. Người Mỹ đã gửi những gì đến quốc gia Mỹ Latinh này?

Ông Mark Green, giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ đã bật mí: "Tất cả chỉ là nhu yếu phẩm, những thứ đơn giản nhất cho một con người".

Cụ thể, số hàng viện trợ mà Mỹ chuyển tới người dân nơi đây là thuốc men, lượng thực, nước uống, các sản phẩm dinh dưỡng đóng hộp, quần áo chăn màn, và nhiều nhu yếu phẩm khác như xà phòng, bàn chải đánh răng, giấy vệ sinh...

Khung hoang Venezuela: Vu khi hiem doc cua My
Những chiếc máy bay vận tải hạng nặng của không quân Mỹ đã xuất hiện ở biên giới Venezuela

Đây không phải chuyến hàng đầu tiên, trước đó, những đoàn xe tải màu trắng đã vận chuyển rất nhiều những mặt hàng tương tự như vậy và đang dồn ứ tại cửa khẩu biên giới hai nước Colombia  - Venezuela. Tất nhiên, chính quyền của ông Maduro không cho phép các đoàn xe này nhập cảnh.

Tổng thống Nicolas Maduro khẳng định cái gọi là viện trợ thực chất chỉ là một màn kịch và là cái cớ cho cuộc xâm lược mà Mỹ dẫn đầu. Người dân Venezuela không cần những thùng hàng ấy, họ vẫn có thể đứng vững.

"Cái mà người Mỹ cần làm là ngừng phong tỏa, bao vây cấm vận để chúng tôi có thể dùng tiền của mình và tự giải quyết các vấn đề nội bộ. Còn công việc của chúng tôi? Những người lính sẽ dùng cả mạng sống của mình để ngăn cấm những chuyến hàng này" - Tổng thống Maduro nhấn mạnh.

Trong khi đó, Tổng thống tự xưng Juan Guaido có lý lẽ khác. "Không có những thùng hàng đó, 300.000 người sẽ chết trong vài ngày nữa. Và 3 triệu người dân đã phải xin tị nạn ở nước ngoài".

Khung hoang Venezuela: Vu khi hiem doc cua My
Nhu yếu phẩm đang trở thành tử huyệt của chính quyền ông Maduro

Thủ lĩnh phe đối lập nhấn mạnh trước hàng chục nghìn người ủng hộ trên đường phố Caracas: "Đó là những món quà từ thiên đường. Hàng viện trợ sẽ vào đất nước này ngày 23/2, dù họ (chính phủ Maduro) có muốn hay không. Tôi kêu gọi người dân cả nước hãy đứng lên vì chính mạng sống của các bạn".

Đó là những sự đối đầu gay gắt giữa hai phe chính trị của Venezuela, nhưng người đang điềm tĩnh quan sát sự đối đầu đó, lại là Washington.

Trong tình cảnh người dân Venezuela hiện tại, nhu yếu phẩm là thứ đang được Washington vũ khí hóa. Ở Venezuela, ai có lương thực, thuốc men, nhu yếu phẩm, người đó nắm thế thượng phong trong cuộc đối đầu.

Khung hoang Venezuela: Vu khi hiem doc cua My
Người Venezuela cân tiền thay vì đếm tiền cho một giao dịch nhỏ

Và đó là cách làm của người Mỹ. Nói trắng ra, mọi sự túng quẫn và bí bách của nền kinh tế Venezuela xuất phát từ Mỹ, bởi họ tiến hành một loạt biện pháp phong tỏa, thao túng nguồn thu và dự trữ ngoại tệ, dự trữ vàng của quốc gia này. Cùng với giá dầu sụt giảm khiến Venezuela không đủ sức đề kháng để tự cứu.

Sự thiếu thốn càng kéo dài, người dân càng khốn đốn. Đến khi đó, Mỹ xuất hiện và trở thành người mang thức ăn, nước uống khi họ đói khát, mang đến thuốc men khi họ bệnh tật...

Đây là bước đi rất thâm độc của Mỹ để cổ súy cuộc đảo chính ở Venezuela.

Thực sự, với chiêu lương thực, thuốc men, nhu yếu phẩm, Mỹ và Juan Guaido đã đẩy chính phủ của ông Maduro vào một thế rất khó.

Đỗ Tú

Thứ Ba, 19/02/2019 10:46

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện