Kẻ nào đứng sau loạt đánh bom đẫm máu ở Sri Lanka?

(Quan hệ quốc tế) - Chưa thể khẳng định thủ phạm các vụ đánh bom đẫm máu ở Sri Lanka là do các tổ chức nước ngoài, nhưng....

Bài viết trên trang của hãng thông tấn Nga Sputnik cho biết, đất nước Nam Á Sri Lanka vừa trải qua hàng loạt vụ tấn công khủng bố lớn nhất sau khi kết thúc cuộc nội chiến 10 năm trước.

Theo dữ liệu mới nhất, số người thiệt mạng trong 8 vụ nổ lên tới 290 người. Ngoài ra, có khoảng 500 người bị thương trong loạt vụ đánh bom, được cho là do ít nhất là 7 kẻ đánh bom tự sát gây ra.

Trong bức điện chia buồn gửi Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ hy vọng rằng, bọn thủ phạm và những kẻ “đặt hàng” gây tội ác tàn khốc và vô lương như vậy ngay trong dịp lễ Phục sinh sẽ bị trừng phạt đích đáng.

Cuộc điều tra về các vụ đánh bom ở Colombo và các khu vực khác của đất nước vẫn tiếp tục, cho đến nay, đã có hơn 24 nghi phạm bị bắt giữ. Các nhà phân tích chính trị đưa ra những giả thuyết đầu tiên về nguyên nhân và kẻ tổ chức các vụ tấn công, cũng như về hậu quả có thể xảy ra.

Có khả năng là khủng bố ngoài nước?

Trong cuộc trao đổi với Sputnik, chuyên gia Nga Alexei Kupriyanov từ Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nhận xét rằng, tình hình tôn giáo và sắc tộc tương đối phức tạp ở Sri Lanka, dẫn đến nhiều giả thuyết khác nhau về thủ phạm của hàng loạt vụ đánh bom đẫm máu vừa qua.

Về mặt lý thuyết, ở Sri Lanka có một số thế lực có thể thực hiện những cuộc tấn công khủng bố như vậy. Mỗi cộng đồng tôn giáo trên đảo, ngoại trừ Kitô giáo, có các nhóm cực đoan riêng.

Có khoảng 70% dân số cả nước là tín đồ của Phật giáo, trong đó có nhóm cực đoan Bodu Bala Sena (BBS), muốn biến Sri Lanka thành một quốc gia Phật giáo. Trong Ấn Độ giáo (13%) có Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS), một nhánh của tổ chức tương tự ở Ấn Độ. Cuối cùng, trong cộng đồng Hồi giáo (10%) cũng tồn tại Tawhid Jamaat (TJ), một nhánh của tổ chức cực đoan chính có trụ sở tại bang Tamil Nadu của Ấn Độ.

Ke nao dung sau loat danh bom dam mau o Sri Lanka?

Đã có gần 300 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương trong 8 vụ đánh bom ở Sri Lanka

Lực lượng nào trong ba thế lực này có xu thế bạo lực nhiều hơn, tiềm tàng khả năng làm rung chuyển thế giới bằng các vụ tấn công khủng bố kinh hoàng? Nhà phân tích Nga Alexei Kupriyanov đã phân tích những khả năng có thể về thủ phạm của các vụ đánh bom này.

Theo ông, trong thời gian gần đây, nhóm BBS Phật giáo hoạt động tích cực nhất. Họ đã tấn công các nhà thờ Kitô giáo và Hồi giáo, tổ chức các chiến dịch phản đối, xích gần lại RSS theo Ấn Độ giáo để chống lại mối đe dọa tiềm ẩn của đạo Hồi.

Tuy nhiên, BBS khá dễ được điều khiển, họ không vượt qua giới hạn đã được thiết lập, giới tinh hoa trong chính trường Sri Lanka nhất định đang sử dụng tích cực nhóm này.

Mặc dù phong cách thực hiện các vụ tấn công bằng các vụ đánh bom tự sát rất giống với hành động của những người Hồi giáo cực đoan. Nhưng tại Sri Lanka, cộng đồng Hồi giáo khá yên bình, chủ yếu tham gia vào thương mại và trong các cuộc xung đột gần đây chính họ đã bị thiệt hại nhiều nhất.

Do đó, không thể loại trừ một yếu tố thúc đẩy từ bên ngoài. Giả thuyết điều tra này có cơ sở như thế nào? Theo ông Alexei Kupriyanov, điều này là hoàn toàn có thể xảy ra.

Chúng ta có thể giả định rằng, những tổ chức Hồi giáo cực đoan từ nước ngoài đứng đằng sau các cuộc tấn công đó, họ đã tham gia trực tiếp hoặc đã cổ vũ cho hành động này. Nếu giả định này được xác nhận, cộng đồng Hồi giáo trên đảo sẽ phải đối mặt với những đau khổ và khó khăn.

Hiện nay, thật khó để nói các cuộc tấn công sẽ ảnh hưởng như thế nào đến đời sống chính trị của đất nước. Vào tháng 12 tới đây, Sri Lanka sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống. Rõ ràng là tất cả các lực lượng sẽ chơi bài Hồi giáo, nhưng cách chơi như thế nào? Điều đó phụ thuộc vào kết quả điều tra.

Mục tiêu khủng bố là Kitô hữu và phương Tây?

Một luồng quan điểm khác cho rằng, cả các thế lực trong nước và nước ngoài đều có thể tổ chức cuộc tấn công khủng bố. Điều này đã được chuyên gia Zhang Jiadong, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nam Á của Trường ĐH Fudan (Trung Quốc) giải thích, thông qua sự phức tạp của tình hình trong nước của Sri Lanka.

Thứ Ba, 23/04/2019 10:43

Sự Kiện