Israel buộc phải xuống nước để được không kích Syria?

(Quan hệ quốc tế) - Không lặp lại thảm kịch Il-20 là điều kiện tiên quyết để Nga cho phép Israel không kích Syria mà quân đội nước này không can thiệp.

Ngày 5/11, giám đốc Cục Âu - Á của Bộ Ngoại giao Israel, ông Yacov Livne trong một bản báo cáo đã cam kết Israel sẽ không để lặp lại sự cố với Il-20 của Nga tại Syria thêm một lần nữa.

Bình luận về điều này với các phóng viên, quan chức Bộ Ngoại giao này cho biết: "Đó là một sự kiện bi thảm. Tất cả chúng ta đều hối hận. Thủ tướng Natanyahu đã nói điều này nhiều lần. Và tất cả chúng ta đều hiểu chính tên lửa của Syria bắn vào máy bay Nga. Chúng ta đều xem đó như một bi kịch".

Vị quan chức này nhấn mạnh: "Chúng tôi (Israel và Nga - PV) tạo ra một cơ chế mới cho sự tương tác quân sự để tránh những thảm kịch tương tự xảy ra trong tương lai.

Những biện pháp hiệu quả đã được thảo luận và sẽ không còn thêm trường hợp nào tương tự như vậy".

Chiếc Il-20 bị bắn hạ tại Syria vào ngày 17/9 do tên lửa S-200 của Syria. Vụ tai nạn trên diễn ra khi không quân Israel đang thực hiện các cuộc không kích tại tỉnh Latakia của Syria tại thời điểm xảy ra vụ việc. Bộ quốc phòng Nga cho rằng các máy bay phản lực Israel sử dụng Il-20 làm lá chắn loạt đạn phòng không của Syria và Israel thông báo cho Nga về hoạt động của mình chỉ một phút trước vụ tấn công.

Sau khi xảy ra vụ việc, Moscow lập tức trang bị cho Syria một loạt tổ hợp S-300, hiện đại hơn, hiệu quả hơn và mang lại một diện mạo mới cho lá chắn phòng không của quân đội quốc gia Trung Đông này.

Điều đáng chú ý, kể từ khi có sự xuất hiện của S-300 trên đất Syria, không có một cuộc không kích nào của Israel được thực hiện.

Israel buoc phai xuong nuoc de duoc khong kich Syria?
Israel sẽ phải thỏa hiệp với Nga để được tiếp tục không kích Syria

Với S-300, cán cân quân sự giữa khả năng phòng không của Syria và khả năng không kích của Israel với các máy bay của F-16, F-35 có nhiều cân bằng hơn.

Nhưng không vì sự hiện diện của S-300 mà Israel phải từ bỏ các mục đích quân sự của mình.

Cẩn phải biết rằng, Israel không dám bén mảng đến không phận Syria, đặc biệt tại các vị trí mà tổ hợp S-300 đang được lắp đặt, huấn luyện vì những tổ hợp này được đặt ngay sát nơi Nga bố trí hệ thống phòng thủ S-400 của mình.

Nói cách khác, chính quân đội Nga đang dương chiếc ô rộng để che chắn cho khí tài của quân đội đồng minh Syria.

Như vậy, không phải Israel sợ những vũ khí phòng vệ của Syria, mà Tel Aviv sợ đối đầu trực tiếp với Moscow - một lực lượng quân sự mạnh thứ hai thế giới hiện nay.

Đối đầu với Nga, Israel thiệt nhiều hơn lợi, trong khi các đối thủ của họ là Iran, là Hezbollah chỉ chờ đợi điều này.

Không phải bỗng nhiên vị quan chức Ngoại giao của Israel phát biểu như trên. Một cam kết không tái diễn thảm kịch Il-20 được công bố. Một chi tiết về sự khôn lỏi của máy bay Israel và vấn đề thời gian, lộ trình tấn công cũng tình cờ được nhắc đến trong bài báo cáo của quan chức này.

Hồi cuối tháng 10, Bộ Ngoại giao Nga đã đưa ra một bản yêu sách. Nếu Israel muốn được Nga tiếp tục làm ngơ cho các hoạt động không kích vào không phận Syria, cần phải đáp ứng một dãy dài các điều kiện, mà đáng chú ý là hai điều khoản:

Thứ nhất, Israel phải thông báo trước địa điểm, thời gian không kích. Tối thiểu là 30 phút trước khi cuộc không kích được diễn ra.

Thứ hai, Israel và Nga phải thiết lập một kênh thông tin sâu rộng hơn, trao đổi đầy đủ mục đích, quy mô, nội dung không kích. Trong quá trình không kích phải duy trì liên lạc với lực lượng chỉ huy mặt đất của Nga.

Với hai điều kiện này, không quân Israel cầm chắc yếu tố thất bại trong kết quả các cuộc tấn công, chưa kể đến việc các máy bay của Israel đang đối mặt với nguy cơ mỗi lần cất cánh là một lần sa vào lưới lửa, vào cửa tử.

Bản thân Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman đã nói thẳng, không kích mà báo trước 30 phút thì các mục tiêu của họ có thừa thời gian để che giấu, lẩn trốn hoặc thậm chí là chuẩn bị sẵn hỏa lực phòng thủ để đáp trả.

Bộ trưởng Lieberman còn bày tỏ lo lắng về việc Nga sẽ liên tục cung cấp thông tin về quy mô, lộ trình cuộc tấn công cho Syria để hỏa lực phòng không nước này nướng chín các chiến đấu cơ của Israel. Ông Lieberman còn khẳng định tương quan lực lượng giữa hai bên đã khác xa khi S-300 có tầm bắn vươn tới trần bay của các chiến đấu cơ Israel, không như S-200 trước kia.

Những yêu sách của Nga với Tel Aviv là khó thể chấp nhận. Nhưng những gì mà quan chức Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố cho thấy Tel Aviv đã phải xuống nước. Chưa có cuộc không kích nào được thực hiện vì Nga vẫn đang che chở cho đồng minh. Muốn Nga cất chiếc ô này vào túi, Israel sẽ buộc phải làm theo luật của Nga.

Mà theo cách nói của ông Lieberman về các điều kiện này: "Phòng thủ và không kích với những yêu cầu như vậy sao? Không có trò chơi nào dễ hơn như thế".

Cũng trong ngày 5/11, ông Ze'ev Elkin, chủ tịch Ủy ban Liên chính phủ Nga - Israel nói thẳng: "Israel sẵn sàng tấn công các hệ thống phòng không S-300 của Syria, trong trường hợp chúng được sử dụng để tấn công vào các máy bay của chúng tôi.

Mục tiêu không kích của Israel là sự hiện diện của Iran tại Syria. Nếu bị đe dọa, chúng tôi sẽ đáp trả thích đáng".

Như vậy, Israel sẽ tiếp tục duy trì quan điểm tiêu diệt các "yếu tố Iran" tại Syria.

Nhưng họ sẽ phải đối diện với một thực tế, chấp nhận những yêu cầu của Nga để tránh một cuộc chiến trực tiếp với quân đội nước này trên chiến trường Syria.

Minh Hoàng

Thứ Ba, 06/11/2018 13:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện