IS gốc Chechnya tấn công Paris: Không còn đổ lỗi tại Nga

(Quan hệ quốc tế) - Không chỉ Nga mà cả châu Âu phải đối mặt khủng bố gốc Chechnya sau vụ tấn công ở Paris.

BBC thông tin, nghi phạm trong vụ tấn công bằng dao tại thủ đô Paris - Pháp vào tối 12/5 (giờ địa phương) ở quận Opéra là một thanh niên sinh năm 1997 tại Cộng hòa Chechnya thuộc Nga.

Một số nhân chứng cho biết nghi phạm có hô lên câu "Allahu Akbar", tức "Thượng đế vĩ đại", khi ra tay. Sau đó, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố một trong những "chiến binh" của nhóm đã gây ra vụ tấn công.

Đáng nói là, thanh niên này không có tiền án tiền sự và là người có quốc tịch Pháp.

IS goc Chechnya tan cong Paris: Khong con do loi tai Nga
Pháp liên tục là địa điểm tấn công của những con sói đơn độc.

Đây là lần đầu tiên một nghi phạm gốc Chechnya tấn công khủng bố tại Pháp khi nước này là nơi sinh sống của khoảng 30.000 người xuất thân từ Chechnya.

Sau khi các thông tin về thủ phạm được hé lộ, dư luận liên tục "hướng mũi dùi" vào nguồn gốc Chechnya (thuộc Nga) của tên này.

Truyền thông quốc tế dẫn các nghiên cứu của phương Tây cho rằng những chiến binh Chechnya tới Trung Đông đã trở về, hàng nghìn người rời khỏi quê hương đi theo sự lôi kéo của tổ chức khủng bố IS đã gieo rắc mối lo mới.

Số liệu của Trung tâm Soufan, tổ chức phi lợi nhuận ở New York - Mỹ ước tính, 3.417 người Nga rời khỏi quê hương chiến đấu cho IS và 400 tay súng đã trở về.

Theo đó, Nga là quốc gia có số phần tử thánh chiến ở nước ngoài đông nhất, qua mặt cả Ả Rập Saudi, Jordan và Tunisia.

Thậm chí, có các thông tin rằng, phần tử nổi dậy Hồi giáo Sunni, trong đó có những công dân Nga trở về từ các khu vực xung đột, là nguồn gốc gây lo ngại.

Tuy nhiên, xem xét lại hàng loạt các quốc gia hứng chịu những cuộc tấn công khủng bố ở châu Âu vài năm qua, Anh và Pháp là hai quốc gia phải nếm trải nhiều cuộc tấn công và số người thiệt mạng nhiều hơn cả.

Theo con số thống kê, ở châu Âu hiện có gần 50 triệu người Hồi giáo và con số này không ngừng tăng lên nhanh chóng, tạo ra hiện tượng “Hồi giáo hóa châu Âu”. Xu hướng "Hồi giáo hóa châu Âu" đã tạo ra môi trường rất thuận lợi cho chủ nghĩa bạo lực cực đoan mượn danh “Nhà nước Hồi giáo” để truyền bá hệ tư tưởng của chủ nghĩa bạo lực cực đoan trong cộng đồng người Hồi giáo.

Khi đó, thiếu chính sách về hòa nhập văn hóa khiến các nước châu Âu là những quốc gia bị ảnh hưởng tiêu cực và trực tiếp.

Tại Hội nghị của các đảng viên trẻ Đảng Liên minh Dân chủ- Cơ đốc giáo hồi tháng 8/2017, Thủ tướng Đức Merkel đã tuyên bố chính sách đa văn hóa của nước này đã hoàn toàn thất bại và gọi làn sóng nhập cư ồ ạt đã cản trở sự phát triển của nền kinh tế Đức.

Sự thất bại của chính sách đa văn hóa cũng đã được chứng kiến ở Đan Mạch, Thụy Điển, Anh, Pháp, Bỉ và những quốc gia châu Âu khác.

Một nguyên nhân quan trọng khác có thể dẫn tới việc EU phải nếm trải những cuộc tấn công khủng bố với số lượng nhiều đến vậy một phần là do sai lầm trong chiến lược chống khủng bố của các nước châu Âu.

Đáng chú ý nhất là một số nước châu Âu là thành viên NATO đã tham gia cuộc chiến tranh xâm lược Iraq (năm 2003), Libya (2011) và Syria hiện nay.

Các hành động xâm lược này đã đẩy những quốc gia này vào tình trạng khủng hoảng toàn diện, trong đó đáng chú ý nhất là tạo tiền đề cho IS và các tổ chức khủng bố khác phát triển.

IS goc Chechnya tan cong Paris: Khong con do loi tai Nga
Châu Âu với chính sách chống khủng bố không rõ ràng đã phải nếm trải nỗi đau?

Một số chuyên gia nghiên cứu chính trị Tây Ban Nha cho rằng, phương Tây phải là bên chịu trách nhiệm nhiều nhất về vụ khủng bố ở quốc gia này.

Việc các nước phương Tây can dự vào lật đổ chính thể các nước Libya, Iraq và Syria đã mở đường cho các thế lực khủng bố xuất hiện và lấp đầy khoảng trống quyền lực.

Trong khi đó, một số nước châu Âu vừa tuyên bố “chống khủng bố”, lại vừa hợp tác với các tổ chức tài trợ các tổ chức khủng bố.

Chưa kể, hiện nay, các nước phương Tây vẫn chưa xác định được ai là kẻ thù chính của họ ở Syria: IS hay chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Những cuộc tấn công khủng bố trong lòng châu Âu là minh chứng cho một sự trả thù.

Ngoài ra, nhận định của cựu Giám đốc Cục tình báo của Đức - Werner Grossmann cho thấy, đang xuất hiện một phong trào phát-xít ở châu Âu,  tô vẽ các lực lượng phát xít thành “những người giải phóng”, còn Liên Xô/nước Nga- quốc gia đóng vai trò quyết định đánh bại chủ nghĩa phát xít ở châu Âu lại bị xuyên tạc thành “kẻ xâm lược”.

Ông Grossmann cho rằng, hiện tượng rất đáng lo ngại và báo động này xuất hiện ở một số nước Đông Âu hiện nay như Ukraine hay các nước cộng hòa Baltic, làm đe dọa an ninh các nước châu Âu và về lâu dài là nhằm chống phá Nga.

Đây là môi trường rất thuận lợi để chủ nghĩa bạo lực cực đoan phát triển và lan tỏa mạnh mẽ.

Không thể phủ nhận việc xác định các nhân thân của những "con sói đơn độc" có thể tìm ra nguyên nhân hành động của chúng, song nếu từ nguồn gốc, quốc tịch của hung thủ để đổ lỗi cho các hành động chia rẽ giữa châu Âu và Nga thì đây là hành động chỉ có lợi cho các phần tử cực đoan mà thôi.

Đông Phong

Thứ Hai, 14/05/2018 10:07

Sự Kiện