Guaido bất lực, Mỹ có dám đổ quân vào Venezuela?

(Quan hệ quốc tế) - Việc “Tổng thống lâm thời” tự xưng Juan Guaido chấp thuận cho Mỹ xâm lược Venezuela cho thấy ông ta đang bất lực trước Tổng thống hợp Hiến Nicolas Maduro.

Juan Guaido thừa nhận thất bại trước Nicolas Maduro

Vào sáng ngày 30/4, nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido và những người ủng hộ ông đã tập trung tại Caracas trên đường cao tốc trước căn cứ quân sự Carlota. Trước đó, ông này đã kêu gọi người dân Venezuela và quân đội xuống đường để hoàn thành “Chiến dịch Tự do” (Operación Libertad). nhằm lật đổ người đứng đầu nhà nước Nicolas Maduro.

Các chính trị gia Mỹ công khai kêu gọi quân đội Venezuela đến bên cạnh Guaido; trong khi công khai đe dọa áp dụng xâm lược quân sự. Cố vấn của Tổng thống Hoa Kỳ John Bolton, khẳng định rằng, "tất cả các lựa chọn đều nằm trên bàn".

Tuy nhiên, quân đội đã trung thành với Tổng thống Maduro, chỉ có một nhóm nhỏ vài chục tay súng đã đồng hành với nhà lãnh đạo đối lập. Các nhà lãnh đạo quân đội tuyên bố hết sức bảo vệ chính phủ hợp hiến và sẽ đập tan bất cứ âm mưu sử dụng vũ lực nào của những kẻ thực hiện đảo chính.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ The Washington Post của Mỹ sau đó, nhà lãnh đạo đối lập đã buộc phải thừa nhận nỗ lực đảo chính không thành công ở Venezuela và nói rằng, ông sẵn sàng chấp thuận đề nghị của Hoa Kỳ can thiệp vào nước này, nếu điều đó xảy ra.

Sự thừa nhận của ông Guaido nói lên điều gi? Giới chuyên gia đã đưa ra nhận xét không mấy lạc quan về việc ông Guaido sẵn sàng chấp nhận cho Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela.

Hôm 05/5, Tổng giám đốc Hội đồng Quan hệ Quốc tế Nga là ông Andrey Kortunov nói rằng, tuyên bố của ông Juan Guaido, “Tổng thống lâm thời tự xưng” của Venezuela, rằng ông sẵn sàng tán thành sự can thiệp quân sự của Hoa Kỳ, cho thấy ông ta đang ở vào thế yếu.

Nỗ lực tổ chức đảo chính đã được thực hiện vào hôm 30/4 đã không thành công. Việc chấp thuận can thiệp quân sự đã là sự công nhận thất bại của vị “Tổng thống tự xưng” Guaido trước “Tổng thống dân bầu” Maduro.

Mặc cho hầu hết các nhà lãnh đạo Mỹ Latinh có thể không thích ông Nicolas Maduro, nhưng việc ông Guaido phải kêu gọi sự trợ giúp từ “Chú Sam”, xét đến lịch sử can thiệp của Hoa Kỳ, đã cho thấy sự yếu thế của Mỹ và nhà lãnh đạo đối lập được Washington hậu thuẫn” - ông Kortunov bình luận.

Guaido bat luc, My co dam do quan vao Venezuela?
Việc Mỹ lật đổ chính quyền của ông Nicolas Maduro để dựng lên chính quyền Juan Guaido sẽ đẩy nhân dân Venezuela vào cảnh loạn lạc

Mỹ có thể can thiệp quân sự vào Venezuela?

Ttrong bối cảnh các sự kiện gần đây, cuộc thảo luận diễn ra vào ngày mai, 6/5 về tình hình ở Venezuela, giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ diễn ra dưới góc độ “không mấy thuận lợi cho Washington”.

Vào thời điểm một hoặc hai tháng trước, ông Guaido thực sự hy vọng rằng quân đội sẽ sát cánh cùng phe đối lập và chế độ Maduro sẽ nhanh chóng sụp đổ; tuy nhiên, mọi hy vọng của họ đã tan thành mây khói. Và điều đó đã buộc Mỹ phải tung ra những hành động điên rồ hơn.

Hôm 03/5, giới quân sự và giới chính trị, ngoại giao Mỹ đã có một cuộc họp khẩn cấp; với sự tham gia của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan; Đô đốc Hải quân Craig Faller, chỉ huy Bộ Tư lệnh miền Nam Hoa Kỳ và Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton. Điều này càng làm gia tăng lòng tin của giới quan sát về khả năng can thiệp quân sự của Mỹ vào Venezuela.

Người đứng đầu ủy ban quốc tế của Hội đồng Liên bang Nga, Thượng nghị sĩ Konstantin Kosachev tuyên bố rằng, bất kỳ kịch bản nào về sự can thiệp quân sự của Mỹ vào Venezuela cũng được Nga xem xét như hành vi xâm lược đối với một quốc gia độc lập.

Phải công nhận sự thật rằng, việc lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido thất bại trong những lần nổi dậy vì không thể huy động được sức mạnh của lực lượng vũ trang nhân dân đã khẳng định rằng, quân đội Venezuela rất trung thành với Tổng thống Nicolas Maduro.

Đối với việc Juan Guaido sẵn sàng xem xét đề nghị về sự can thiệp quân sự của Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ không loại trừ những hành động khiêu khích quân sự của Washington nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela.

Với mục đích này, Hoa Kỳ đã sử dụng ảnh hưởng chính trị trước đó của mình với một số quốc gia khác để công nhận nhà lãnh đạo phe đối lập là "Tổng thống hợp pháp của Venezuela". Điều này là cần thiết cho việc “hợp pháp hóa” quá trình can thiệp quân sự, nếu Washington buộc phải làm như vậy - ông Kosachev nhấn mạnh.

Một vấn đề khác là Hoa Kỳ sẽ phải hành động với vai trò một kẻ xâm lược trắng trợn, chứ không phải kẻ chủ mưu xúi giục hay động viên cổ vũ nữa. Kể cả khi Guaido có lên nắm quyền dưới lưỡi lê của Mỹ, thì liệu Mỹ có cho được Guaido tính hợp pháp ở trong nước và trên thế giới hay không?” - Thượng nghị sĩ nhận định.

  • Nhật Nam

Thứ Hai, 06/05/2019 07:22

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện