Đổ tội cho Iran, Mỹ che giấu sự thật bẽ bàng?

(Quan hệ quốc tế) - Dường như các quan chức Mỹ đang cố gắng lảng tránh việc Patriot bất lực trước UAV của phiến quân.

Theo RT, hàng loạt quan chức cấp cao Mỹ đã cáo buộc Iran thực hiện cuộc tấn công chí mạng vào ngành công nghiệp dầu mỏ của Arab Saudi, bất chấp việc phiến quân Houthi lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Tờ báo Nga cho rằng, lý do khiến chính quyền Tổng thống Donald Trump cố gắng đổ lỗi cho Iran chính là nhằm biện minh cho thất bại của mình trong việc bảo vệ đồng minh quan trọng ở Trung Đông.

Có một sự thật không thể phủ nhận đó là những năm gần đây Arab Saudi đã chi hàng tỷ đô la để mua các hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến của Mỹ. Việc phiến quân Yemen có thể điều bay máy bay không người lái vượt quãng đường hơn 1.000 km, bay vào lãnh thổ Saudi, đánh sập các cơ sở dầu mỏ của Arab Saudi thì đó sẽ là "vết nhơ" của vũ khí Mỹ.

Xuất khẩu dầu mỏ của Arab Saudi được đánh giá là nhân tố ảnh hưởng rất lớn đến đồng đô la Mỹ trên thị trường toàn cầu, nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế Mỹ.

Chính vì vậy, Mỹ có nghĩa vụ bảo vệ Arab Saudi, lợi ích kèm theo đó là những hợp đồng mua bán vũ khí trị giá hàng tỷ USD mỗi năm.

Do toi cho Iran, My che giau su that be bang?
Một cơ sở dầu mỏ của Arab Saudi đang bốc cháy.

Theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, Arab Saudi có ngân sách quân sự lớn thứ ba thế giới, sau Mỹ và Trung Quốc.

Với chi tiêu cho quân sự hàng năm khoảng 68 tỷ USD, nếu tính theo GDP thì Arab Saudi đứng đầu thế giới - chiếm 8,8% GDP.

Hầu hết vũ khí mà Arab Saudi sở hữu đều có nguồn gốc từ Mỹ. Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot là mặt hàng mà Arab Saudi đặc biệt quan tâm và bỏ ra số tiền lớn để sở hữu.

Tuy nhiên, hệ thống này đã không thể bảo vệ được Arab Saudi trước những vũ khí có phần lạc hậu của phiến quân Yemen.

Vụ tấn công của phiến quân có thể khiến ngành công nghiệp dầu mỏ của Arab Saudi bị tê liệt. Hiện tại, sản lượng dầu mỏ của nước này đã giảm xuống 50%, nhiều cơ sở lọc dầu buộc phải đóng cửa do ảnh hưởng của những vụ cháy lớn.

Nhiều nguồn tin cho rằng, thiệt hại do cuộc không kích của phiến quân Yemen gây ra lớn hơn nhiều so với thiệt hại mà quan chức Arab Saudi thừa nhận. Cơ sở hạ tầng của ngành công nghiệp dầu mỏ sẽ phải mất vài tuần để hoạt động bình thường trở lại.

Theo RT, hầu hết các phương tiện truyền thông của Mỹ ban đầu đều thông báo rằng, vụ tấn công được thực hiện bằng máy bay không người lái xuất phát từ Yemen. Theo AP, máy bay không người lái vô hiệu hóa hệ thống radar của Patriot trước khi tiến hành tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Arab Saudi.

Dường như các quan chức Mỹ đang cố gắng lảng tránh câu chuyện Patriot, thay vào đó là tìm cách đổ lỗi cho Iran.

RT đánh giá đây là một hành động liều lĩnh, nó có thể gây ra một cuộc chiến quân sự với Iran.

Về phần mình, Iran phủ nhận toàn bộ cáo buộc của giới chức Mỹ, đồng thời khẳng định lực lượng Vệ binh cách mạng Iran sẵn sàng đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào nước này.

Trong vòng 4 năm qua, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ đã ngăn chặn nhiều vụ tấn công bằng máy bay không người lái của phiến quân nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Arab Saudi. Thế nhưng, thời gian gần đây, phiến quân đã có những cải thiện kỹ thuật đáng kinh ngạc, tỷ lệ xâm nhập thành công của phiến quân tăng lên đáng kể.

Cụ thể, vào tháng 5/2019, UAV của phiến quân Houthi đã tấn công vào hệ thống đường ống Đông - Tây của Arab Saudi.

Sau đó, vào tháng 8/2019, UAV mang tên lửa đã tấn công vào mỏ dầu Shaybah gần biên giới UAE, và khu liên hợp Dammam, miền đông Arab Saudi.

Rõ ràng, phiến quân Yemen hoàn toàn có khả năng tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Arab Saudi, bất chấp hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ thường trực ngày đêm. Do đó, những cáo buộc của giới chức Mỹ nhằm vào Iran là vô căn cứ.

Thành Chung

Thứ Ba, 17/09/2019 18:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện