Đảo chính Venezuela: Mô hình Libya + Syria của Nam Mỹ?

(Quan hệ quốc tế) - Kịch bản tiếp theo của cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela có thể là sự lai ghép giữa mô hình của Libya và Syria.

Venezuela - những tuyên bố nóng

Bắt đầu vào ngày 21 tháng 1, các cuộc biểu tình rầm rộ bắt đầu chống lại tổng thống đương nhiệm Venezuela là ông Nicolas Maduro. Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido ngày 23 tháng 1 đã tuyên bố mình là nguyên thủ quốc gia lâm thời Venezuela.

Hoa Kỳ và một số quốc gia đồng minh khác như: Brazil, Canada, Argentina, Chile, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Honduras, Panama, Paraguay, Peru, Georgia, Albania và một số quốc gia khác cũng công nhận ông Guayido là người đứng đầu nhà nước.

Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha tuyên bố ý định công nhận Guaido là tổng thống lâm thời của đất nước, nếu không có cuộc bầu cử mới nào được công bố tại Venezuela trong vòng tám ngày.

Vào ngày 28 tháng 1, Hoa Kỳ tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với công ty PDVSA của Venezuela, khóa tài sản và chặn các quyền lợi của công ty trong phạm vi quyền hạn của mình là 7 tỷ dollars, đồng thời cấm mọi giao dịch với họ.

Washington đã gây sức ép để London không trả Caracat 1,2 tỷ USD vàng ở ngân hàng Anh, đồng thời đã cung cấp cho Juan Guaido, người đứng đầu quốc hội Venezuela đối lập, quyền truy cập vào các tài khoản của chính phủ Venezuela trong các ngân hàng Mỹ.

Tổng thống hợp pháp Venezuela Nicolas Maduro vừa qua đã tuyên bố rằng, chính phủ của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump muốn biến Venezuela thành Việt Nam ở Mỹ Latinh.

Dao chinh Venezuela: Mo hinh Libya + Syria cua Nam My?

Sau Iraq, Syria, đến lượt Venezuela bị “thần chiến tranh” Mỹ gõ cửa

"Tôi yêu cầu những người dân Hoa Kỳ giúp đỡ để ngăn chặn sự can thiệp của chính phủ Donald Trump, người dự định biến quê hương tôi thành Việt Nam ở Mỹ Latinh. Đừng để cho họ làm điều đó!" - ông Maduro viết trên Twitter.

Bất chấp thực tế Hoa Kỳ đã tuyên bố “tổng thống mới" cho Venezuela, quân đội nước này cũng lên tiếng ủng hộ Tổng thống Maduro và khẳng định: "Sẽ cho Mỹ thấy một Việt Nam ở Mỹ Latinh"

Trong đoạn video được ghi lại, quân đội Venezuela đã khẳng định họ vẫn đứng về phía tổng thống được bầu chọn hợp pháp ở Venezuela là ông Nicolas Maduro và gửi thông điệp cho người Mỹ với nội dung sau: "Chúng tôi sẽ cho quý vị thấy một Việt Nam ở Mỹ Latinh".

Nga tuyên bố rằng, khả năng nước ngoài can thiệp vũ trang vào Venezuela do cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này là hiện hữu và cho rằng, nếu Mỹ tìm cách can thiệp, họ sẽ nhận được khả năng lựa chọn tồi tệ nhất, sự kiện ở Việt Nam có thể lặp lại ở Nam Mỹ.

Giới chuyên gia cho rằng, Venezuela khó có thể trở thành một Việt Nam thứ hai bởi điều kiện, bối cảnh lịch sử và bản thân đất nước con người của Venezuela cũng không giống như Việt Nam.

Tại Việt Nam, tất cả dân tộc anh em đều đứng lên chống lại sự xâm lược, chống lại âm mưu chia cắt đất nước mình của Mỹ; do đó, Washington buộc phải điều quân đến bảo vệ chế độ thân Mỹ Ngô Đình Diệm, người trung thành phục vụ lợi ích và giữ gìn ảnh hưởng của Hoa Kỳ ở Đông Nam Á.

Còn tại Venezuela, ông Maduro không hoàn toàn nhận được sự ủng hộ của toàn thể nhân dân, trụ cột của chính quyền này chỉ là quân đội. Do đó, để lật đổ chế độ Maduro, người Mỹ sẽ mua chuộc quân đội và đẩy đến cuộc xung đột chống lại lẫn nhau hoặc sử dụng các nước Mỹ Latinh khác.

Tiền Venezuela vào tay Guaido: Đặt nền móng Chính phủ song song ở Venezuela

Bên cạnh những tuyên bố ủng hộ, London và Washington cũng xúc tiến công việc chuyển giao cho phe đối lập các tài khoản ngân hàng của Venezuela ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Thứ Hai, 04/02/2019 13:56

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện