Đàm phán với Mỹ về Venezuela: Nga giữ thế thượng phong

(Quan hệ quốc tế) - Một loạt động thái ngoại giao cho thấy Nga đang tiếp tục thắng thế Mỹ trong cuộc khủng hoảng Venezuela.

Hôm 2/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo với chủ đề chính về tình hình Venezuela. Bộ Ngoại giao Nga sau đó đã phát đi thông báo sơ bộ cuộc trao đổi.

"Liên quan tới đề xuất của Washington nhằm tiến hành các cuộc tham vấn song phương về chủ đề Venezuela, Nga sẵn sàng tham gia", thông báo cho biết nhưng lưu ý rằng các bên "cần tuân thủ chặt chẽ nghị quyết của Hiến chương Liên Hợp Quốc vì chỉ người dân Venezuela mới có quyền quyết định tương lai họ".

Ngoại trưởng Lavrov đã lên án các mối đe dọa mà Washington thực hiện đối với "bộ máy lãnh đạo hợp pháp của Venezuela", Bộ Ngoại giao Nga cho hay, đề cập tới Tổng thống Maduro.

"Sự xúi giục và ảnh hưởng hủy diệt từ bên ngoài, dưới cái cớ đạo đức giả của việc cung cấp viện trợ nhân đạo, không có gì giống với quá trình dân chủ", Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Dam phan voi My ve Venezuela: Nga giu the thuong phong
Lực lượng cảnh sát của Venezuela bị người biểu tình ném bom xăng

Song song với thông báo từ Bộ Ngoại giao Nga, các quan chức khác của Nga cũng đồng loạt lên tiếng. Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matviyenko đã nói trong cuộc họp với Phó Tổng thống Venezuela, Delcy Rodriguez: "Nga sẽ nỗ lực hết sức để ngăn chặn sự can thiệp của quân đội Mỹ vào Venezuela".

"Chúng tôi rất lo ngại rằng Mỹ có thể thực hiện bất kỳ hành động khiêu khích nào để kích động đổ máu và lấy đó làm lý do can thiệp quân sự vào Venezuela. Nhưng chúng tôi sẽ làm hết sức để ngăn chặn điều này" - bà Matviyenko cho biết.

"Tôi chắc chắn rằng bạn có thể thấy rằng Nga cảm thấy đồng cảm với những gì đang xảy ra ở Venezuela. Chúng tôi đoàn kết với người dân các bạn và ủng hộ chính phủ hợp pháp trong cuộc đấu tranh giành chủ quyền và độc lập đất nước.

Nga tin rằng cuộc khủng hoảng đang được tạo ra bởi chính quyền Mỹ và nó chỉ có thể được giải quyết thông qua đối thoại" - Chủ tịch Thượng viện Nga nói với Phó Tổng thống Venezuela.

Trong khi đó, Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nói với các phóng viên: "Nga đang trông chờ vào sự phát triển hiệu quả mối quan hệ với Venezuela. Chúng tôi đang tăng cường hợp tác sâu rộng trên mọi lĩnh vực, từ các dự án đã được ký kết cho đến các dự án đang được thảo luận. Nga có lợi ích ở Venezuela".

Ông Peskov cho biết: "Nga và Venezuela liên lạc liên tục, trong và trước mọi diễn biến phức tạp có thể xảy ra. Chúng tôi tin những người bạn ở xa có thể tự xoay sở để đối phó với những khó khăn trong nước, chính trị và kinh tế. Nga cam kết sẽ hỗ trợ và bảo vệ chính quyền hợp pháp của Venezuela trong mọi trường hợp. Lợi ích của các bạn là lợi ích của nước Nga".

Dam phan voi My ve Venezuela: Nga giu the thuong phong
Người biểu tình chế bom xăng ngay giữa đường phố

Như vậy, thống kê lại những tuyên bố này, có thể thấy Nga đang khẳng định 3 điều với Mỹ.

Thứ nhất, Nga tố cáo Mỹ đang can thiệp bất hợp pháp vào một quốc gia có chủ quyền. Điều này vi phạm mọi điều lệ trong Hiến chương Liên Hợp Quốc. Và tất nhiên, mọi sự trái luật đều phải bị chấm dứt và lên án.

Thứ hai, Nga khẳng định ủng hộ và bảo vệ Venezuela vô điều kiện. Như vậy, khi quyết định kéo dài các hoạt động chống phá Venezuela, Mỹ đã mở ra một mặt trận mới về địa chính trị với Nga. Nga coi Venezuela như đồng minh và họ sẽ chiến đấu để bảo vệ đồng minh, như cách họ đã làm ở Syria.

Thứ ba, Nga có lợi ích ở quốc gia Mỹ Latinh này. Và đó là những lợi ích tối quan trọng. Vì thế, sự ổn định của Venezuela góp phần đảm bảo an toàn cho lợi ích Nga.

Tổng thống Mỹ và sự thực dụng của Washington hay nói về những giá trị mang tính lợi ích cốt lõi. Vì thế, Washington thừa hiểu Nga sẽ bảo vệ lợi ích của mình như thế nào.

Điều đáng chú ý, các lý lẽ này của Nga không phải bỗng dưng xuất hiện. Nó được nhắc đi nhắc lại kể từ thời điểm Mỹ đưa các chuyến hàng viện trợ vào biên giới Venezuela (ngày 23/2).

Từ đó tới nay, các phương pháp mà Mỹ thực hiện từng bước bị bắt bài và bóc mẽ, thủ lĩnh đối lập Juan Guaido vẫn chưa thể trở về nước.

Như vậy, từ các biện pháp trên thực tế đường phố (cảnh sát đối đầu với người biểu tình), đến các biện pháp truyền thông (tung video bóc mẽ chiêu trò của Mỹ) và đến các biện pháp ngoại giao như nêu trên, Nga chứng minh cho Mỹ thấy họ đã ở thế thượng phong với Mỹ trong cuộc khủng hoảng này.

Đến khi ở vị thế tốt hơn, Nga hài lòng chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ để giải quyết dứt điểm cuộc khủng hoảng ở Venezuela.

Đỗ Tú

Thứ Hai, 04/03/2019 07:42

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện